(kontumtv.vn) – Trung Quốc khẳng định sẵn sàng cải thiện quan hệ với Mỹ sau khi ông Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua.

Phát biểu tại cuộc gặp Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ tại thủ đô Ankara ngày 13/11, Ngoại trưởng Vương Nghị nêu rõ, Trung Quốc và Mỹ có các cuộc tiếp xúc, trao đổi thường xuyên, cả Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa của Mỹ đều nhất trí cải thiện và tăng cường mối quan hệ với Trung Quốc.

trung quoc san sang cai thien quan he voi my hinh 1
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Reuters

“Chúng tôi muốn tiếp tục sự hợp tác đã có với chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama và muốn tăng cường mối quan hệ thông qua sự hiểu biết lẫn nhau với chính quyền Tổng thống mới đắc cử Donald Trump.

Như Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bày tỏ trong thông điệp chúc mừng, chúng tôi sẵn sàng cải thiện quan hệ với Mỹ bằng sự tin tưởng, tôn trọng lẫn nhau. Chúng tôi đã thiết lập một lộ trình cho mục tiêu này và sẵn sàng thực hiện mọi nỗ lực cần thiết”, ông Vương Nghị nói.

Trước đó, trong điện chúc mừng Tổng thống đắc cử Donald Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nêu rõ, Trung Quốc và Mỹ có lợi ích chung rất lớn và trách nhiệm quan trọng đặc biệt trong vấn đề duy trì nền hòa bình và ổn định của thế giới, cũng như thúc đẩy sự phát triển phồn vinh toàn cầu.

Ông Tập Cận Bình cho rằng, việc phát triển mối quan hệ Trung Quốc – Mỹ ổn định, tốt đẹp và lâu dài là phù hợp với lợi ích căn bản của nhân dân hai nước và cũng là mong muốn chung của cộng đồng quốc tế./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin
Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *