(kontumtv.vn) – Phó đại diện thường trực Nga tại Liên hợp quốc (LHQ) Gennady Kuzmin ngày 14/7 cho biết Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng (ĐHĐ) LHQ dự kiến diễn ra trong tháng 9 sẽ được tổ chức theo hình thức kết hợp, với việc một số nhà lãnh đạo sẽ đến New York (Mỹ) tham dự trực tiếp cuộc họp, trong khi một số nhà lãnh đạo khác sẽ tham gia theo hình thức trực tuyến.

Chú thích ảnh
Một cuộc họp của ĐHĐ LHQ ở New York, Mỹ, ngày 29/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trên được Phó đại diện thường trực Nga đưa ra trong một phiên họp về cách thức tổ chức tuần lễ cấp cao ĐHĐ LHQ. Ông Kuzmin nêu rõ: “Chúng tôi vui mừng nhận thấy rằng năm nay, cuộc thảo luận chung của ĐHĐ LHQ Khóa 76 sẽ được tổ chức theo hình thức trực tiếp. ĐHĐ sẽ chứng minh cho cả thế giới thấy đại dịch COVID-19 đang bị đẩy lùi và các cơ quan của LHQ đang quay trở lại công việc một cách hiệu quả”.

Trước đó, hồi giữa tháng 6 vừa qua, Mỹ đã nhất trí tổ chức tuần lễ cấp cao ĐHĐ LHQ với các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 nghiêm ngặt. Nhà ngoại giao Mỹ Rodney Hunter cho biết nước này hoan nghênh nhà lãnh đạo các nước tham dự sự kiện năm nay nhưng cũng khuyến khích các quốc gia thành viên rút gọn thành phần phái đoàn khi đến New York.

Mỹ cũng đưa ra một số quy định rõ ràng nhằm bảo đảm cho tuần lễ cấp cao ĐHĐ LHQ diễn ra an toàn và thành công. Theo đó, những phái đoàn đến New York dự sự kiện này cần phải thực hiện xét nghiệm trước và sau khi đến, thực hiện cách ly 7 ngày đối với những người chưa được tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 và kiểm tra thân nhiệt.

Mỹ cũng khuyến khích các phái đoàn thực hiện định dạng “một cộng một” như hiện nay đối với các cuộc họp chung, tức là mỗi phái đoàn chỉ được cử 2 người vào hội trường họp của ĐHĐ cùng lúc và phải đeo khẩu trang cũng như giãn cách xã hội. Theo ông Hunter, Mỹ cũng sẽ đề nghị mỗi phái đoàn có tối đa 6 người và các cuộc họp không chính thức bên lề nên diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Trước khi xảy ra dịch bệnh COVID-19, tuần lễ cấp cao của ĐHĐ LHQ, sự kiện ngoại giao lớn nhất thế giới, có sự tham gia của hàng chục nghìn quan chức từ khắp nơi trên thế giới và hàng trăm cuộc họp không chính thức bên lề. Tuần lễ cấp cao của ĐHĐ LHQ trong năm 2020 đã phải diễn ra theo hình thức trực tuyến vì lo ngại dịch bệnh.

Ngọc Biên (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *