(kontumtv.vn) – Con rể Tổng thống Mỹ Trump, Jared Kushner sẵn lòng đối chất với Ủy ban điều tra của Thượng viện Mỹ, song thời điểm chưa được xác định.

Các cuộc gặp lãnh đạo ngân hàng Nga là việc làm ăn bình thường

Ngày 28/3 (theo giờ địa phương), Kremlin cho biết những cuộc gặp gỡ giữa các quan chức ngân hàng cấp cao và con rể của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Jared Kushner và công ty của ông, là “công việc bình thường”.

uy ban dieu tra thuong vien my muon gi o con re tong thong trump hinh 1
Jared Kushner, 36 tuổi, là một trong những trợ lý hàng đầu của ông Trump (Ảnh: Reuters).

AFP dẫn lời người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: “Có hàng chục cuộc họp, trong đó có các cuộc gặp gỡ với công ty của ông Kushner và với ông Kushner”.

Ông Peskov nói: “Đây là công việc kinh doanh bình thường”, và nói thêm rằng ở thời điểm đó Kremlin không quan tâm đến những cuộc họp như vậy vì đó chỉ là “công việc thông thường” của ngân hàng.

Ngân hàng Nhà nước Nga Vneshekonombank (VEB) cùng hôm thứ Ba (28/3) lên tiếng xác nhận rằng Kushner đã gặp Giám đốc điều hành ngân hàng vào năm 2016, sau khi The New York Times đưa tin rằng Kushner gặp người đứng đầu VEB Sergei Gorkov.

Ngân hàng cho biết trong một tuyên bố qua email cho AFP rằng trong năm 2016 Ban giám đốc ngân hàng đã nhiều lần gặp gỡ với đại diện của các tổ chức tài chính hàng đầu thế giới, trong đó “bao gồm cả các giám đốc của công ty Kushner, Jared Kushner”.

Các cuộc họp được tổ chức theo “lộ trình chiến lược phát triển ngân hàng đến năm 2021″, tuyên bố của ngân hàng cho biết.

Vì sao con rể ông Trum “bị soi”?

AFP dẫn lời của Nhà Trắng cho hay, chàng con rể của Donald Trump đồng thời là trợ lý hàng đầu của ông, Jared Kushner sẽ trả lời thẩm vấn của Ủy ban Thượng viện Mỹ điều tra về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử ở Mỹ.

uy ban dieu tra thuong vien my muon gi o con re tong thong trump hinh 2
Steven Bannon

Jared Kushner, 36 tuổi, là một trong những trợ lý hàng đầu của ông Trump, là người tổ chức các cuộc tiếp xúc với các chính phủ nước ngoài trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016.

Kushner là người đã tổ chức sắp xếp những cuộc gặp giữa ông Trump và các nhà lãnh đạo thế giới, từ Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tới Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto.

Nhưng mối quan hệ của ông Kushner với các quan chức Nga hiện đang “bị soi”, khi xuất hiện những cáo buộc về khả năng có sự dính líu của Kremlin với chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Tình báo Mỹ đã đặt câu hỏi nghi vấn rằng, liệu có phải Nga đã phát động một chiến dịch rộng lớn nhằm giúp Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hay không?

Ngoài các cuộc điều tra tại Thượng viện và Hạ viện, một cuộc điều tra của FBI về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống năm ngoái, trong đó bao gồm cả việc Moscow có dính líu đến chiến dịch của ông Trump hay không. Tất cả những việc này đang đặt Tổng thống Trump vào tình thế chịu nhiều áp lực thậm chí nhiều hơn mối quan hệ Nga.

“Trong suốt quá trình tranh cử và chuyển giao quyền lực, Jared Kushner đã phục vụ như là người liên lạc chính yếu với chính phủ và các quan chức nước ngoài”, một quan chức của Nhà Trắng nói.

Tuyên bố chính thức của Nhà Trắng ngày 27/3 cho biết ông Kushner đã chủ động đề nghị ra trả lời trước Ủy ban Tình báo Thượng viện song chưa nhận được hồi đáp.

Thông tấn xã Việt Nam dẫn lời người phát ngôn Nhà Trắng Hope Hicks cho hay, ông Kushner phụ trách quan hệ với các chính phủ nước ngoài trong giai đoạn tranh cử và chuyển giao quyền lực nên thường xuyên gặp gỡ các quan chức và đại sứ các nước, trong đó có đại sứ Nga, là chuyện bình thường. Ông Hick nhấn mạnh, ông Kushner “không có gì để giấu diếm và luôn muốn bảo đảm minh bạch”.

Tuyên bố chung của Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Richard Burr và Phó Chủ tịch Mark Warner bày tỏ hy vọng ông Kushner sẽ giúp giải đáp một số vướng mắc mới nổi lên trong tiến trình điều tra.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin Quốc hội cho biết các điều tra viên của Thượng viện muốn tìm hiểu liệu ông Kushner có từng đặt vấn đề dỡ bỏ trừng phạt Nga để đổi lấy các khoản đầu tư vào cơ sở kinh doanh của gia đình Trump hay Kushner trong các cuộc gặp với quan chức và doanh nghiệp Nga hay không?./.

Bích Đào/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *