(kontumtv.vn) – Tham tán Công sứ Nguyễn Phương Trà khẳng định lập trường xuyên suốt của Việt Nam trong việc ủng hộ chống phổ biến và giải trừ vũ khí huỷ diệt hàng loạt, trong đó có vũ khí hạt nhân.

Viet Nam ung ho cac no luc ngoai giao thuc day thuc hien JCPOA hinh anh 1

Phó Trưởng phái đoàn Việt Nam tại LHQ Nguyễn Phương Trà tại phiên họp. (Ảnh: Khắc Hiếu/TTXVN)

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 30/6 đã thảo luận về tình hình thực hiện Nghị quyết 2231, nghị quyết ủng hộ triển khai Thoả thuận về Kế hoạch Hành động chung toàn diện năm 2015, gọi tắt là JCPOA.

Theo phóng viên TTXVN tại New York, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nghe bà Rosemary DiCarlo, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách về các vấn đề chính trị, Đại sứ Olof Skoog, Trưởng Phái đoàn EU tại Liên hợp quốc và Đại sứ Geraldine Byrne Nason, Trưởng Phái đoàn Ireland tại Liên hợp quốc, Điều phối viên Cơ chế hỗ trợ thực thi Nghị quyết 2231, báo cáo cập nhật tình hình.

Tại đây, Việt Nam đã lên tiếng ủng hộ các nỗ lực ngoại giao thúc đẩy quay trở lại thực hiện JCPOA.

Các báo viên khẳng định JCPOA và Nghị quyết 2231 vẫn là thành quả quan trọng đạt được của ngoại giao đa phương và nỗ lực không phổ biến vũ khí hạt nhân, là phương thức tốt nhất để thúc đẩy một giải pháp toàn diện, lâu dài và phù hợp cho vấn đề hạt nhân Iran, đóng góp vào hòa bình, an ninh khu vực và quốc tế.

Các báo cáo viên hoan nghênh nỗ lực ngoại giao của các bên tham gia JCPOA tại Vienna, Áo thời gian qua cũng như kêu gọi tuân thủ, thực hiện hiệu quả và đầy đủ Nghị quyết 2231 và JCPOA.

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an khẳng định tầm quan trọng của Nghị quyết 2231 và JCPOA trong giải quyết vấn đề hạt nhận Iran và nghĩa vụ của các bên trong việc thực hiện đầy đủ nghị quyết và thoả thuận này.

Các nước kêu gọi kiềm chế các hành động làm gia tăng căng thẳng và phức tạp trong khu vực, thúc đẩy đối thoại nhằm tìm kiếm giải pháp hoà bình, chống phổ biến vũ khí huỷ diệt hàng loạt.

Phát biểu tại cuộc họp, Tham tán Công sứ Nguyễn Phương Trà, Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc khẳng định lập trường xuyên suốt của Việt Nam trong việc ủng hộ chống phổ biến và giải trừ vũ khí huỷ diệt hàng loạt, trong đó có vũ khí hạt nhân.

Đại diện Việt Nam nhắc lại sự ủng hộ đối với Nghị quyết 2231 và JCPOA, kêu gọi các bên liên quan thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các nghị quyết và thoả thuận này; kiềm chế, tránh các hành động gây xói mòn niềm tin và leo thang căng thẳng, tập trung đối thoại và thương lượng để giải quyết các khác biệt. Việt Nam hoan nghênh các nỗ lực tạo dựng môi trường đối thoại, hợp tác trong và ngoài Hội đồng Bảo an vì hoà bình, ổn định và phát triển tại khu vực Trung Đông./.

Nguyễn Vân (TTXVN/Vietnam+)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *