(kontumtv.vn) – Có những bằng chứng cụ thể về vụ ám sát tối 27/2 được chuẩn bị tỉ mỉ.

Ngày 28/2, các nhà điều tra thuộc Ủy ban điều tra Nga cho biết, vụ sát hại cựu Phó Thủ tướng Nga Boris Yefimovich Nemtsov đã được lên kế hoạch kỹ càng và có thể nhằm mục đích gây bất ổn ở Nga.

Hiện trường vụ ám sát chính trị gia đối lập Nga (ảnh: Sputnik)

Báo cáo sơ bộ của Ủy ban điều tra Nga về vụ sát hại cựu Phó Thủ tướng Nga Nemtsov cho biết, có những bằng chứng cụ thể về vụ ám sát tối qua được chuẩn bị tỉ mỉ và việc lựa chọn địa điểm gây án cho thấy hung thủ nắm được kế hoạch đi lại của ông Nemtsov. Các nhà điều tra cho rằng thủ phạm ở trên một ô tô và sử dụng súng lục Makarov bắn nhiều phát từ phía sau ông Nemtsov khi ông này đang đi bộ dọc cầu Bolshoi Moskvoretsky.

Việc có tới 6 vỏ đạn với xuất xứ từ nhiều công ty khác nhau được tìm thấy tại hiện trường đã gây khó khăn cho công tác điều tra. Theo Ủy ban điều tra vụ án, hiện còn quá sớm để có thể đưa ra các kết luận điều tra chính thức.

“Hiện cuộc điều tra vụ án đang được tiến hành với nhiều hướng khác nhau. Trước hết, có khả năng, vụ sát hại này có thể là một sự khiêu khích nhằm gây bất ổn trong chính trường Nga. Và ông Nemtsov có thể là một nạn nhân hy sinh cho những người đang tìm cách đạt được mục đích chính trị, phá hoại nước Nga. Chúng tôi cũng đang tới gần khả năng, kẻ sát nhân có thể liên quan tới chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo. Cuộc điều tra có thông tin cho rằng, ông Nemtsov đã nhận được mối đe dọa liên quan tới vị trí của ông về vụ bắn súng ở tạp chí Charlie Hebdo ở Paris. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đang điều tra theo hướng có liên quan tới các sự kiện xảy ra ở Ukraine.”-người phát ngôn của Ủy ban điều tra Nga, ông Vladimir Markin nói.

Cùng ngày, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu (EU), bà Federica Mogherini đã lên án vụ sát hại Nemtsov, đồng thời kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra “đầy đủ, nhanh chóng và minh bạch”.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Merkel và Tổng thống Pháp Hollande cũng lên án vụ sát này, đồng thời kêu gọi Tổng thống Nga Putin sớm làm sáng tỏ vụ việc và đưa những kẻ chịu trách nhiệm ra trước công lý./.

Quỳnh Hoa/VOV- Trung tâm Tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *