(kontumtv.vn) – Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Guterres đã kêu gọi Nga và Mỹ tái thiết lập các đường dây liên lạc từ thời chiến tranh lạnh.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres ngày 29/3 đã cảnh báo rằng quan hệ Nga-Mỹ đang ngày càng xấu đi và hướng tới tình trạng của cuộc chiến tranh lạnh trước đây. Ông Guterres cũng kêu gọi các bên cùng kiềm chế.

vu truc xuat nha ngoai giao nguy co chien tranh lanh giua nga va my hinh 1
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. Ảnh: India express.

Vài ngày sau khi Mỹ thông báo sẽ trục xuất 12 nhân viên ngoại giao của Nga tại Liên Hợp Quốc liên quan tới vụ đầu độc một cựu điệp viên Nga ở Anh, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Guterres đã kêu gọi Nga và Mỹ tái thiết lập các đường dây liên lạc từ thời chiến tranh lạnh nhằm hạn chế gia tăng căng thẳng. Ông Guterres cho rằng điểm khác biệt giữa tình trạng hiện nay và thời điểm chiến tranh lạnh trong quá khứ đó là có nhiều bên tham gia khác tương đối độc lập với một vai trò quan trọng trong các cuộc xung đột hiện nay.

Hôm 26/3, Mỹ tuyên bố sẽ trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga, bao gồm 12 nhân viên của phái đoàn Nga tại Liên Hợp Quốc ở Newyork. Để trả đũa, ngày 29/03, Nga cũng tuyên bố sẽ trục xuất 60 nhà ngoại giao Mỹ và đóng cửa Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố St Petersburg. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết quyết định này của Nga cho thấy Nga không quan tâm tới ngoại giao và Mỹ sẽ bảo lưu quyền đáp trả./.

Phạm Huân/VOV-Washington

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *