(kontumtv.vn) – Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao cho biết, Việt Nam đã đề nghị phía Trung Quốc sớm thông báo cho Việt Nam kết quả tiến hành điều tra thủ phạm và trừng trị theo pháp luật.

Liên quan vụ việc doanh nhân Hà Linh, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết, ngay sau khi xảy ra vụ việc, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu, Trung Quốc đã khẩn trương làm việc với các cơ quan sở tại điều tra và làm rõ nguyên nhân vụ việc cũng như tiến hành bảo hộ cần thiết.

Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu, Trung Quốc đã hỗ trợ gia đình nạn nhân hoàn tất các thủ tục cần thiết để đưa thi hài bà Hà Thúy Linh về nước cũng như hỗ trợ gia đình và đại diện pháp lý của nạn nhân làm việc với các cơ quan chức năng Trung Quốc.

doanh nhân, Lâm Đồng, Hà Linh, tử vong, TQ
Nữ doanh nhân Hà Linh

Bà Hằng cho hay, hôm 29/9 vừa qua, phía Trung Quốc đã tiến hành khám nghiệm tử thi để tìm ra nguyên nhân tử vong.

“Phía Việt Nam đã đề nghị phía Trung Quốc sớm thông báo cho Việt Nam kết quả tiến hành điều tra thủ phạm và trừng trị theo pháp luật” – bà Hằng cho biết.

Nguồn tin từ công ty TNHH Hà Linh, cho hay, trước đó ở Đài Loan có tin đồn trà ô long ở Lâm Đồng nhiễm hóa chất dioxin, bà Linh phải trực tiếp sang giải quyết. Một số đối tác của bà Linh ở Đài Loan, Trung Quốc có nợ bà một số tiền nhất định.

Đến ngày 19/9, người nhà và công ty vẫn liên lạc với bà Linh.

Vào trưa ngày 22/9, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu thông báo với công ty Hà Linh có nhận được thông tin một phụ nữ người Việt Nam bị cướp tài sản và bị thương nặng. Sau đó, nạn nhân được đưa vào bệnh viện địa phương cấp cứu trong tình trạng hôn mê và đã tử vong vào sáng cùng ngày.

Bà Hà Linh, 45 tuổi, quê quán Đồng Tháp, giám đốc Công ty TNHH Hà Linh, Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Lâm Đồng, tử vong đột ngột khi đang đi Trung Quốc mở rộng thị trường tiêu thụ trà.

Theo luật sư Trương Quang Quý – người hỗ trợ pháp lý cho công ty TNHH Hà Linh, thông tin từ Trung Quốc cho biết, bà Linh có dấu hiệu bị đầu độc. Tại một bệnh viện ở TP Quảng Châu, bà Linh nói với các y bác sỹ rằng bà bị cho uống thuốc độc tại một quán nước, sau đó bị đánh đập, cướp toàn bộ nữ trang, giấy tờ và tài sản mang theo.

Hồng Nhì/Vietnamnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *