(kontumtv.vn) – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh điều này khi tổng kết phần trả lời chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, ngày 14/6.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị, sau kỳ họp này, Chính phủ, Bộ trưởng, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cần nghiên cứu tiếp thu đầy đủ, nghiêm túc ý kiến của đại biểu Quốc hội; đẩy nhanh hơn nữa tiến độ khắc phục những tồn tại hạn chế, trong đó tập trung vào một số vấn đề lớn.

Trong đó, triển khai đầy đủ, đồng bộ quy định của pháp pháp luật về công tác khám chữa bệnh, bảo hiểm y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân; tiếp tục thực hiện các đề án, các chương trình đã triển khai trong thời gian qua.

bo y te phai phan dau tu nam 2020 khong con qua tai benh vien hinh 1
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời chất vấn.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Y tế cần có các giải pháp mang tính tổng thể, dài hơi, căn cơ, quyết liệt trong chỉ đạo để thực hiện, khắc phục cho được những tồn tại, hạn chế trong lĩnh vực y tế.

Tiếp tục đổi mới phương thức quản lý cơ chế tài chính tại các bệnh viện; triển khai hiệu quả đề án giao quyền tự chủ cho các cơ sở y tế công lập gắn với nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; sử dụng có hiệu quả cơ sở hạ tầng, trang thiết bị của các cơ sở y tế, nhất là các bệnh viện tuyến huyện, bệnh viện khu vực mới được đầu tư.

“Thực hiện tốt việc phối hợp, lồng ghép giữa các chương trình y tế; giữa lĩnh vực điều trị và dự phòng; tăng cường quản lý và phát huy vai trò của y tế tư nhân, khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền; phát triển nuôi trồng dược liệu, công nghiệp dược phẩm để có sản phẩm thuốc tốt cho người Việt Nam sử dụng”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh Bộ Y tế sớm có chính sách tăng cường điều động, luân chuyển, đãi ngộ, thu hút cán bộ y tế về công tác tại tuyến cơ sở; tiếp tục giảm tình trạng quá tải ở các bệnh viện Trung ương để có kết quả chuyển biến qua từng năm, phấn đấu từ năm 2020 trở đi cố gắng không còn tình trạng quá tải ở bệnh viện.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị ngành Y tế phải thường xuyên kiểm tra, giám sát việc bảo đảm chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh cho nhân dân, đặc biệt là bằng nguồn bảo hiểm y tế; triển khai hiệu quả đề án tăng cường năng lực hệ thống chất lượng xét nghiệm y học, sớm liên thông kết quả xét nghiệm đối với các cơ sở y tế.

Tiếp tục cải tiến quy trình, thủ tục hành chính khám chữa bệnh và cơ chế kiểm soát để nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh; thực hiện tốt quy chế ứng xử của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh; tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm trong lĩnh vực y tế.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, ngành y tế cần sử dụng có hiệu quả, không để xảy ra thất thoát, lãng phí nguồn lực đầu tư cho y tế; khuyến khích xã hội hóa đầu tư cho y tế theo quy định của pháp luật, tránh việc lợi dụng để trục lợi; hoàn thiện các cơ chế, chính sách liên quan đến tổ chức và hoạt đông của hệ thống y tế cơ sở, nhất là y tế tuyến huyện, xã theo hướng tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả.

Cùng với đó là tăng cường hỗ trợ y tế, khám chữa bệnh ở vùng có điều kiện y tế, xã hội khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; sớm sửa đổi quy định về đấu thầu mua thuốc biệt dược; thực hiện đầy đủ quy định của pháp luật, cải cách hành chính về đấu thầu thuốc chữa bệnh để tiết kiệm chi phí; quản lý chặt chẽ giá thuốc; rà soát, đánh giá việc quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế, công tác khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế để khắc phục cho được những tiêu cực, hạn chế…/.

Phi Long/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *