(kontumtv.vn) -Qua điều tra cho thấy, gia đình bệnh nhân và khu vực xung quanh có hiện tượng gà ốm chết không rõ nguyên nhân.

Virus cúm A/H5N1

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa xác nhận trường hợp đầu tiên mắc và tử vong do cúm A/H5N1 tại nước ta năm 2014. Đó là một bệnh nhân nam, 52 tuổi, cư trú tại thôn 2, xã Bình Minh, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước.

Ngày 11/1, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt, ho, khó thở và được đưa đến Bệnh viện đa khoa huyện Bù Đăng với chẩn đoán viêm phổi nghi do virus.

Đến ngày 17/1, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Bình Phước và cũng được chẩn đoán viêm phổi nặng nghi do virus. Tuy nhiên, tổn thương phổi tăng nặng rất nhanh, bệnh nhân khó thở liên tục nên đến ngày 18/1, gia đình xin chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM nhưng bệnh nhân đã tử vong ngay trong ngày hôm đó.

Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân được Viện Pasteur xét nghiệm, kết quả dương tính với cúm A/H5N1.

Qua điều tra dịch tễ cho thấy, gia đình bệnh nhân có giết mổ, ăn thịt vịt. Gia đình bệnh nhân và khu vực xung quanh có hiện tượng gà ốm chết không rõ nguyên nhân.

Sở Y tế Bình Phước đã phối hợp với ngành thú y triển khai xử lý ổ dịch và theo dõi sức khỏe người tiếp xúc. Đến nay chưa phát hiện thêm trường hợp mắc mới. Đây là ca nhiễm cúm AH5N1 đầu tiên trong năm 2014 sau 9 tháng không ghi nhận ca bệnh trên người.

Để chủ động phòng chống dịch cúm A/H5N1 lây từ gia cầm sang người, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không ăn gia cầm và các sản phẩm gia cầm ốm chết hoặc không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín uống sôi; Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn; Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm không rõ nguồn gốc.

Khi phát hiện gia cầm ốm, chết, tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn. Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời./.

Văn Hải/VOV-Trung tâm Tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *