(kontumtv.vn) – Ngày 9/6, các tàu Cảnh sát Biển và kiểm ngư của Việt Nam đã tiếp tục tiến vào vị trí giàn khoan Hải Dương 981 để thực thi pháp luật trên vùng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Cập nhật ngày 9/6: 110 tàu Trung Quốc bảo vệ giàn khoan trái phép

Thông tin về những diễn biến trên biển ở khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Ngày hôm nay (9/6), các tàu Cảnh sát Biển và kiểm ngư của Việt Nam đã tiếp tục tiến vào vị trí giàn khoan Hải Dương 981 để thực thi pháp luật trên vùng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Trong khi Trung Quốc tăng số tàu chiến bảo vệ giàn khoan trái phép. Nhóm phóng viên Trần Long, Đình Hiệp, Văn Lộc đưa tin từ tàu Cảnh sát Biển 8003.

7h40 phút sáng nay, sau khi nhận lệnh cơ động, tàu Cảnh sát Biển 8003 đã tiến vào khu vực giàn khoan Hải Dương 981 để thực thi pháp luật, thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan cùng các tàu hộ tống ra khỏi thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Trong 10 phút sau đó, khi ở khoảng cách so với giàn khoan Hải Dương 981 10 hải lý về phía Nam Tây Nam, các tàu Trung Quốc bao gồm tàu hải cảnh có số hiệu 1112, 3411, 13001 cùng các tàu kiểm ngư 281, 46105, 44103 đã ra ngăn cản tàu Cảnh sát Biển 8003 và tàu kiểm ngư Việt Nam thực thi pháp luật trên biển. Tàu hải cảnh 3411 của Trung Quốc đã chạy với tốc độ cao và áp sát tàu cảnh sát biển 8003 ở khoảng cách 200m để hú còi, ép tàu của ta rút ra xa khu vực giàn khoan.

Thông tin từ các lực lượng đang thực thi pháp luật trên biển của ta cho biết, ngày hôm nay Trung Quốc sử dụng 110 tàu để bảo vệ giàn khoan trái phép, trong đó có 6 tàu chiến (tăng 2 tàu so với ngày 8-6). Lực lượng bảo vệ giàn khoan trái phép của Trung Quốc chia thành 3 vòng. Các tàu Hải cảnh, Hải tuần, tàu kéo ngăn cản quyết liệt, mở loa, hú còi, áp sát, sẵn sàng đâm va, phun nước vào các tàu cảnh sát biển và kiểm ngư của Việt Nam từ khoảng cách 9 – 10 hải lý so với giàn khoan.

Ngày 9-6, các lực lượng của ta cũng phát hiện một máy bay trinh sát loại Y-8 của Trung Quốc không rõ số hiệu bay từ hướng Tây lượn trên các tàu của ta ở độ cao khoảng 500m. Các lực lượng thực hiện nhiệm vụ của Việt Nam vẫn giữ tinh thần tốt, kiên trì thực thi pháp luật trên biển, kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Trần Long/VTV Online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *