(kontumtv.vn) – UBTVQH tán thành quan điểm chỉ sửa đổi 141 điều có sai sót về nội dung, kỹ thuật mà không mở rộng sửa đổi điều khác trong Bộ luật Hình sự 2015.

Trình bày tờ trình Tờ trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13 tại phiên họp thứ 4 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, ngày 3/10, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết, phạm vi sửa đổi, bổ sung một số điều của BLHS 2015 lần này liên quan đến 141 điều của Bộ luật, gồm 18 điều thuộc Phần Những quy định chung và 123 điều thuộc Phần Các tội phạm, trong đó có 43 điều sửa đổi về kỹ thuật, 97 điều sửa đổi về nội dung quy định trong điều luật và bãi bỏ 1 điều.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng phạm vi sửa BLHS lần này chỉ nên nằm trong khung 141 điều có sai sót, không nên mở rộng ra. Bởi có những vấn đề đưa vào không đơn thuần chỉ là vấn đề kỹ thuật, mà có khi thêm một cụm từ vào điều luật đã thành chuyện hoàn toàn khác.

chi nen sua 141 dieu co sai sot trong bo luat hinh su 2015 hinh 0
Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển 

“Quan điểm của tôi, nếu sai 141 điều thì chỉ sửa ở trong khung này. Còn nếu nhân dịp này tiếp tục sửa rộng ra thì cần xem xét cẩn trọng, nếu không sẽ rơi vào thái cực khác, từ cái sai này dẫn tới cái sai khác” – Ông Phùng Quốc Hiển nói.

Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng An ninh Võ Trọng Việt cũng cho rằng luật này rất khó nên phải làm thận trọng và chỉ nên sửa những sai sót được phát hiện.

Dẫn ví dụ về tội vận chuyển ma túy, quy định có tử hình người mang vác ma túy hay chủ ma túy thì Quốc hội đã phải thảo luận mất 2 kỳ, ông Võ Trọng Việt co biết, vướng ở chỗ, nếu không tử hình với người mang vác thì buôn bán ma túy sẽ phát triển mạnh, nhưng nếu áp dụng tử hình thì lại toàn tử hình người lao động.

Kết luận lại, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho biết thống nhất sửa đổi, bổ sung những điều có sai sót về kỹ thuật, nội dung đã được chỉ ra.

Về nội dung liên quan đến các chính sách hình sự, phải đảm bảo yêu cầu có sự đồng thuận thống nhất cao giữa các cơ quan vì bộ luật này đã trình ra rất lâu, lấy rất nhiều ý kiến của các cơ quan.

“Nếu cứ tranh luận thì cứ tiếp tục như vậy, nên với những chính sách hình sự không trái với chủ trương của Đảng, với yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm thì không đụng đến nữa” – Phó Chủ tịch kết luận.

BLHS 2015 được Quốc hội khoá XIII thông qua. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết về việc thi hành Bộ luật này, các cơ quan hữu quan đã phát hiện và phản ánh về một số sai sót kỹ thuật, một số quy định chưa hợp lý hoặc khó áp dụng trong Bộ luật. Vì thế, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo Ủy ban Tư pháp chủ trì phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ Công an, TAND tối cao, VKSND tối cao và cơ quan hữu quan khác tiến hành rà soát tổng thể các quy định của BLHS 2015 để phát hiện những sai sót và đề xuất phương án khắc phục.

Ngày 29/6, Quốc hội khóa XIII ban hành Nghị quyết về việc lùi hiệu lực thi hành của BLHS năm 2015 cùng với 3 luật khác có liên quan; đồng thời, bổ sung dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của BLHS năm 2015 vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2016 để trình Quốc hội khoá XIV tại kỳ họp thứ 2./.

 

Ngọc Thành/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *