(kontumtv.vn) – Càng làm tốt công tác chống tham nhũng, càng củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng.

Công tác chống tham nhũng tại TPHCM và cả nước trong năm 2019 đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần đáng kể củng cố lòng tin của người dân với Đảng. Đồng thời, qua từng vụ việc, các ngành, các cấp, các địa phương có thêm nhiều kinh nghiệm quý để tiếp tục phòng chống tham nhũng được tốt hơn.

Năm 2019, TP Hồ Chí Minh đã phát hiện và xử lý 25 vụ tham nhũng về chức vụ, khởi tố 8 vụ, 19 bị can; phát hiện 112 vụ vi phạm trong  lĩnh vực môi trường, đã xử phạt hành chính 61 vụ, nộp ngân sách Nhà nước trên 6,47 tỷ đồng. TP cũng đã xử lý 3 vụ việc tham nhũng trong nội bộ các cơ quan nhà nước…Công tác phòng chống tham nhũng tiếp tục được tăng cường, quyết liệt hơn, đi vào chiều sâu và hiệu quả hơn. Điều này được đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân Thành phố đồng tình, ủng hộ, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng.

chong tham nhung: cang lam tot cang cung co long tin cua nhan dan voi dang hinh 1
Trung tướng, PGS.TS Nguyễn Đức Hải, Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Quốc phòng Việt Nam. 

Ông Hoàng Tôn, một người dân ở phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, TPHCM cho biết: “Những tiêu cực cần phải chấn chỉnh, dân mới có niềm tin, lạc quan về Chính phủ của mình. Những điều nào không tốt cần chấn chỉnh sửa đổi, giải quyết dứt điểm thì đất nước mới hưng thịnh và người dân cũng tin tưởng đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước”.

Cũng như ông Hoàng Tôn, vui mừng trước những kết quả khả quan trong công tác phòng chống tham nhũng của thành phố và cả nước thời gian qua, bà Phương Thị Cúc, một người dân ở phường 10, quận Tân Bình, TPHCM bày tỏ: “Như mọi người dân, ai cũng hoan nghênh chính sách đó của Nhà nước. Nhà nước tích cực chống tham ô, tham nhũng thì người dân rất vui mừng, tin tưởng Đảng và Nhà nước”.

Theo Trung tướng, PGS.TS Nguyễn Đức Hải, Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Quốc phòng Việt Nam, phòng chống tham nhũng là một trong những biện pháp làm trong sạch nội bộ của hệ thống chính quyền các cấp trong một xã hội mà nhân dân làm chủ. Và phòng chống tham nhũng cũng là một trong những biện pháp để chúng ta có điều kiện tốt hơn để phát triển kinh tế xã hội. Càng làm tốt, chúng ta càng củng cố lòng tin với nhân dân.

“Vừa qua, Đảng đã có nhiều chỉ đạo, tổ chức triển khai, và chúng ta cũng đạt được những thành công trong phòng chống tham nhũng. Mỗi một cán bộ Đảng viên mà chúng ta vừa xử lý vừa rồi cũng hết sức đau xót, nhưng chính chúng ta xử lý những con sâu mọt đấy thì chúng ta lại củng cố niềm tin với Đảng, điều kiện xây dựng Đảng tốt hơn cũng như củng cố thêm lòng tin của nhân dân vào Đảng tốt hơn” – Trung tướng, PGS.TS Nguyễn Đức Hải nói.

chong tham nhung: cang lam tot cang cung co long tin cua nhan dan voi dang hinh 2
Trung tướng Triệu Xuân Hòa, nguyên Phó ban Tây Nguyên, nguyên Tư lệnh

Quân khu 7.

Theo thông tin từ Thanh tra Chính phủ, năm 2019, có 30 người đứng đầu bị xử lý kỷ luật và 3 người đứng đầu bị xử lý hình sự do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng. Liên quan đến tham nhũng, Tòa án nhân dân các cấp đã xét xử sơ thẩm 279 vụ, 614 bị cáo, trong đó, có 10 bị cáo bị tuyên phạt mức án tử hình, tù chung thân.

Trung tướng Triệu Xuân Hòa, nguyên Phó ban Tây Nguyên, nguyên Tư lệnh Quân khu 7 lạc quan và tin tưởng rằng, với những kinh nghiệm lãnh đạo 90 năm qua, chắc chắn Đảng ta sẽ tiếp tục có nhiều chiến lược dài hạn và ngắn hạn để cải cách thể chế, đấu tranh chống tham nhũng, lãnh đạo đất nước phát triển nhanh hơn, mạnh hơn nữa. Đảng cũng sẽ có những điều chỉnh về đường lối, pháp luật để đưa công tác phòng chống tham nhũng đi sâu vào đời sống, xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ trong sạch, tiếp tục sự nghiệp của Đảng.

Trung tướng Triệu Xuân Hòa cho biết: “Chống tham nhũng dứt khoát phải tiếp tục. Phải làm sao đó để vừa răn đe, vừa tạo điều kiện cho người ta sửa chữa. Đặc biệt, phải đưa vào để giáo dục tầng lớp cán bộ trẻ sau này, tránh những hiện tượng đó. Bởi thực tế, tham nhũng có những người rất tham, thế nhưng cũng có những người do tai nạn, có những người do kinh nghiệm kém”.

Trung tướng Triệu Xuân Hòa cũng nhấn mạnh, không có tổ chức nào có thể thay Đảng ta để lãnh đạo đất nước Việt Nam được như ngày hôm nay. Trước sau như một, Đảng ta phải tự chỉnh đốn, tự đổi mới để giữ vững vai trò lãnh đạo đó. Song song với phát triển kinh tế xã hội, Đảng đã và đang tập trung phòng chống tham nhũng, để tạo nên sự đồng thuận cao trong toàn Đảng, toàn dân, để chúng ta xây dựng đất nước ngày càng vững mạnh và củng cố niềm tin về tương lai của toàn dân tộc./.

Mai Cát/VOV-TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *