(kontumtv.vn) – “Chống tham nhũng nhằm tạo môi trường xã hội lành mạnh, mọi thành phần cạnh tranh công bằng, thúc đẩy sự phát triển, vì vậy không thể làm nửa vời”.

Khi Hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống tham nhũng và dư âm Hội nghị Trung ương 7 còn nóng hổi trong đời sống xã hội, phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc họp Ban Bí thư tháng 4/2018: “Trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, phòng chống tham nhũng, ai nhụt chí thì dẹp sang một bên để người khác làm” là một tuyên ngôn mạnh mẽ của Đảng về chống tham nhũng.

Phát biểu thẳng thắn của người đứng đầu Đảng đã đề cập trực tiếp đến công tác cán bộ, đến tinh thần trách nhiệm, tính chiến đấu của cán bộ, đặc biệt là cán bộ cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ. Phát biểu của Tổng Bí thư cũng là yêu cầu cụ thể về phẩm chất của người cán bộ.

chong tham nhung: danh ran phai danh dap dau hinh 1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu bế mạc Hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống tham nhũng.

Bàn luận về câu nói của Tổng Bí thư, Thiếu tướng Phan Khắc Hải, nguyên Tổng Biên tập báo Quân đội nhân dân, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa-Thông tin cho rằng đó chính là mệnh lệnh của người đứng đầu Đảng, một mặt khuyến khích những người có trách nhiệm phải chống tham nhũng bằng hành động cụ thể, mặt khác cũng cho thấy cuộc chiến chống tham nhũng thực sự rất cam go.

Phát biểu của Tổng Bí thư chính là một tuyên ngôn nữa về quyết tâm chống tham nhũng. Đảng đang kiên quyết chống tham nhũng, không thể có lực cản nào, không thể cho phép một lực cản nào cản trở Đảng chống tham nhũng.

Khi bàn đến công tác phòng, chống tham nhũng của Đảng, Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng cho biết, ông đặc biệt tin tưởng vào uy tín của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

chong tham nhung: danh ran phai danh dap dau hinh 2
Tướng Đồng Sĩ Nguyên: Chống tham nhũng là để xây dựng Đảng, không phải vì lợi ích phe phái. (Ảnh: Hoàng Thái).

 

Theo Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên, Đảng chống tham nhũng không vì động cơ cá nhân, không vì lợi ích nhóm, không phải vì lợi ích phe phái. Chống tham nhũng là để xây dựng Đảng. Chống tham nhũng là phù hợp với nguyện vọng của nhân dân. Chống tham nhũng để Đảng lấy lại niềm tin của nhân dân đối với Đảng.

Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên nhấn mạnh ý nghĩa thực sự của chống tham nhũng là tạo ra một môi trường xã hội lành mạnh, tạo sân chơi lành mạnh để mọi thành phần trong xã hội có thể cạnh tranh công bằng. Ý nghĩa của chống tham nhũng còn là để củng cố, xây dựng Đảng.

Ông Nguyễn Ngọc Phương, Ủy viên Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, Quốc hội khóa XIV cho rằng, những phát biểu mạnh mẽ, quyết liệt của Tổng Bí thư đã thể hiện rõ quyết tâm, ý chí của Đảng và của cá nhân Tổng Bí thư.

chong tham nhung: danh ran phai danh dap dau hinh 3
“Chống tham nhũng, đã làm là phải đến nơi đến chốn, không thể nửa vời”.

Theo ông Phương, chống tham nhũng không thể nửa vời, những người phát hiện tham nhũng cũng rất sợ cơ quan xử lý tham nhũng hành động nửa vời, bởi nếu chống tham nhũng nửa vời, nghĩa là đã cho người tham nhũng cơ hội để quay lại trù dập, hãm hại người tố cáo. Chống tham nhũng mà nửa vời cũng dễ khiến dân chúng chán nản. Không thể động viên, khuyến khích người dân đứng lên tố cáo những vụ việc tham nhũng.

Ở chiều ngược lại, khi cơ quan chức năng vào tìm hiểu theo thông tin tố cáo, nếu xác định được người cán bộ bị tố cáo không tham nhũng thì kết quả điều tra phải lập tức công khai rõ ràng, minh bạch để bảo vệ cán bộ và để chứng minh với người dân, tạo niềm tin cho nhân dân.

chong tham nhung: danh ran phai danh dap dau hinh 4
Thiếu tướng Phan Khắc Hải, nguyên Tổng Biên tập báo Quân đội nhân dân, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa-Thông tin. (Ảnh: Hoàng Thái) 

 

Thiếu tướng Phan Khắc Hải dẫn câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Một Đảng có gan thừa nhận khuyết điểm của mình, vạch rõ những cái đó, vì đâu mà có rồi tìm kiếm mọi cách để sửa chữa khuyết điểm đó. Như thế là một Đảng tiến bộ, mạnh dạn, chắc chắn, chân chính”. Thiếu tướng nghĩ rằng lần này Đảng ta đã thể hiện được điều đó.

Thời gian qua, cũng có người, có trường hợp đã lợi dụng sự vào cuộc chống tham nhũng kiên quyết của Đảng để kích động, chia rẽ nhằm hãm hại giữa nhóm này với nhóm kia, giữa người này với người kia. Những việc làm này không thể mang lại kết quả bởi việc chống tham nhũng của Đảng dựa vào chứng cứ, vào kết quả điều tra cụ thể, rõ ràng.

Kiên quyết nhưng không vội vã, xử lý vụ việc trên tinh thần hướng tới làm trong sạch đội ngũ cán bộ, nhưng cũng là để bảo vệ cán bộ./.

Hoàng Thái/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *