(kontumtv.vn) – Chiều 28/10, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã tiếp ông Baketzhan Zhumakhnove, Đại sứ Kazakhstan tại Việt Nam đến chào.

Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tiếp Đại sứ Kazakhstan. Ảnh: VGP/Hoàng Anh

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khẳng định quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Kazakhstan ngày càng được củng cố và phát triển. Năm 2017 là thời điểm hai nước kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hai bên cần tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động để kỷ niệm sự kiện quan trọng này.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khẳng định tháng 10/2016, Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu có hiệu lực sẽ mở ra nhiều triển vọng cho hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Kazakhstan.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ mong muốn Đại sứ Baketzhan Zhumakhnove với vai trò của mình sẽ góp phần giúp hai nước khai thác những cơ hội của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu.

Hiện trao đổi thương mại giữa hai nước còn ở mức thấp trong thời gian tới hai bên cần tăng cường việc trao đổi thông tin qua việc tổ chức các cuộc tọa đàm để doanh nghiệp 2 nước có thêm thông tin, hợp tác kinh tế, trao đổi thương mại, đầu tư.

Năm 2017, Kazakhstan là quốc gia đăng cai tổ chức EXPO 217, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân mong muốn Đại sứ quán Kazakhstan có sự phối hợp, kết nối với Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch và các doanh nghiệp để Việt Nam tham dự thành công EXPO 2017.

Đại sứ Baketzhan Zhumakhnove cũng khẳng định quan hệ hữu nghi giữa hai nước ngày càng được củng cố và tăng cường. Lãnh đạo cấp cao hai nước đều đã có các chuyến thăm lẫn nhau nhằm tăng cường quan hệ tin cậy, tạo động lực thúc đẩy quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực.

Theo Đại sứ Baketzhan Zhumakhnove, việc Kazakhstan tham gia ký kết hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu sẽ mở ra nhiều cơ hội, triển vọng cho hợp tác kinh tế, thương mại giữa các bên.

Các bộ ngành của Kazakhstan đã làm việc với Bộ GTVT và Tổng Công ty đường sắt Việt Nam để kết nối ngành đường sắt hai nước trong việc vận chuyển hàng hóa quá cảnh qua Trung Quốc tại các ga tại Lào Cai, và Lạng Sơn sang Kazakhstan và các nước châu Âu.

Cảm ơn nỗ lực của ngài Đại sứ trong việc kết nối giao thông giữa Việt Nam và Kazakhstan và các nước Châu Âu, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ mong muốn khi hai nước kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao việc kết nối tuyến đường sắt từ Việt Nam đến Kazakhstan sẽ là sự kiện quan trọng hình thành con đường chiến lược cho hàng hóa Việt Nam tới châu Âu thông qua Kazakhstan qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác hợp tác giữa hai nước ngày càng năng động và hiệu quả.

Ngọc Quang/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *