(kontumtv.vn) – Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng lần đầu tiên dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến thăm trụ sở của Liên minh châu Phi (AU).

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Cộng hòa Dân chủ Liên bang Ethiopia, chiều nay (24/8) theo giờ địa phương (tối cùng ngày theo giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đến thăm trụ sở liên minh châu Phi (AU) và có buổi hội kiến với Quyền Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi, bà Amira Elfadil Mohammed Elfadil.

Bà Quyền Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi (AU) cảm ơn Chủ tịch nước dành thời gian thăm AU, chúc mừng Việt Nam phát triển mạnh mẽ, là nền kinh tế phát triển nhanh nhất Đông Nam Á; đánh giá cao Việt Nam đã tham gia lực lượng gìn giữ hoà bình của Liên Hiệp Quốc, góp phần duy trì hoà bình ở châu Phi.

chu tich nuoc hoi kien voi quyen chu tich uy ban lien minh chau phi hinh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến Quyền Chủ tịch Liên minh Châu phi Amira Elfadil Mohammed Elfadil.

Bà Quyền Chủ tịch cho biết, vừa qua AU đã thông qua chiến lược phát triển vì lợi ích và sự thịnh vượng của người dân Châu Phi; các nước châu Phi đã ký hiệp định thành lập khu vực tự do châu Phi và nghị định thư chuyển dịch tự do. Bà cũng đánh giá cao quan hệ hợp tác với Việt Nam, xác định những lĩnh vực ưu tiên như chế biến, nông nghiệp, khai khoáng, du lịch…, mong muốn Việt Nam là cầu nối với Châu Á, đặc biệt là các nước Đông Nam Á.

Bà Quyền Chủ tịch AU cảm ơn Việt Nam đã hỗ trợ người dân các nước Châu Phi thông qua công nghệ viễn thông, qua đó duy trì đoàn kết nội khối và khẳng định AU sẵn sàng phối hợp với Việt nam trên các diễn đàn đa phương, nhất là trong khuôn khổ Liên hợp quốc và Khối Pháp ngữ (Francophonie).

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng lần đầu tiên dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến thăm trụ sở của Liên minh châu Phi (AU). Chủ tịch nước chúc mừng thành tựu của nhân dân các nước Châu Phi trong phát triển kinh tế và duy trì môi trường hoà bình và ổn định ở Châu Phi; khẳng định Việt Nam và các nước châu Phi đã luôn sát cánh ủng hộ và tương trợ lẫn nhau trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây và trong sự nghiệp phát triển kinh tế ngày nay.

Chủ tịch nước cho biết, chính sách nhất quán của Việt Nam là coi trọng quan hệ với các nước châu Phi, hiện Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao chính thức với 53/55 nước châu Phi; chân thành chúc mừng thành công của Hội nghị thượng đỉnh AU tháng 6/2018 vừa qua với việc thông qua việc thành lập Khu vực mậu dịch tự do châu Phi (AcFTA), đồng thời đánh giá cao quyết tâm của các nước thành viên AU đẩy mạnh cải cách Liên minh theo hướng hiệu quả, thể hiện sức mạnh của sự đoàn kết giữa các nước để cùng phát triển AU thành một cộng đồng thống nhất hùng mạnh.

Chủ tịch nước cũng đánh giá cao vai trò và những đóng góp tích cực của AU trong các hoạt động đảm bảo hòa bình, an ninh, ổn định ở châu lục và trên thế giới. Chủ tịch nước mong muốn các nước đang phát triển như các nước châu Phi và Việt Nam đoàn kết, ủng hộ lẫn nhau để tăng cường hơn nữa tiếng nói và vai trò ảnh hưởng tại các cơ chế đa phương như tại Liên hợp quốc, trong phong trào Không liên kết và khuôn khổ hợp tác Nam-Nam; đề nghị các nước Châu Phi ủng hộ Việt Nam ứng cử thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Chủ tịch nước cho biết, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, Việt Nam cũng đã gửi các sỹ quan tham gia lực lượng gìn giữ hoà bình của Liên hợp quốc ở châu Phi.

chu tich nuoc hoi kien voi quyen chu tich uy ban lien minh chau phi hinh 2
Chủ tịch nước Trần Đại Quang ghi sổ lưu niệm tại trụ sở Liên minh Châu Phi.

Hai nhà Lãnh đạo cho rằng mặc dù đã có một số chuyển biến tích cực, kim ngạch thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và châu Phi vẫn còn rất khiêm tốn. Do đó, để thúc đẩy hợp tác với châu Phi, hai bên cần thiết lập cơ chế đối thoại thường kỳ để triển khai hợp tác đồng bộ, quy mô lớn với khu vực cũng như để tăng cường phối hợp trên các diễn đàn quốc tế cùng bảo vệ lợi ích của các nước đang phát triển.

Hai lãnh đạo nhất trí sẽ nghiên cứu mô hình hợp tác hiệu quả, tăng cường trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm như hoạt động gìn giữ hòa bình trong khuôn khổ liên hợp quốc, phát triển nông nghiệp, giáo dục, hệ thống hạ tầng, công nghệ thông tin, viễn thông…vì lợi ích của nhân dân Việt Nam và nhân dân các nước Châu Phi, góp phần vào phát triển và thịnh vượng ở mỗi khu vực và trên thế giới./.

Việt Cường/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *