(kontumtv.vn) – Chiều ngày 30/12, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có buổi làm việc với lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao về công tác Tòa án.

Cùng dự buổi làm việc có lãnh đạo Ban Nội chính, Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Bộ Công an, Viện kiểm sát nhân dân  tối cao và Liên đoàn Luật sư Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang làm việc với Tòa án nhân dân tối cao (ảnh: TTXVN)

Theo báo cáo của lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao, các hoạt động của các Tòa án năm 2014 tiếp tục có những chuyển biến tích cực trên tất cả các mặt công tác mà trọng tâm là công tác xét xử, giải quyết các loại vụ án.

Tranh tụng tại các phiên tòa được đẩy mạnh, đã phối hợp với Viện kiểm sát các cấp tăng cường tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm; chưa phát hiện trường hợp nào kết án oan người không có tội, các trường hợp bồi thường oan sai đều của những năm trước; tỷ lệ các bản án, quyết định của tòa án bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của Tòa án thấp hơn so với cùng kỳ.

Số lượng các vụ án để quá hạn luật định đã được hạn chế ở mức thấp; số lượng các phiên tòa xét xử lưu động và các vụ án dân sự hòa giải thành đều cao hơn năm trước; trong công tác xét xử, đáng chú ý là tỷ lệ cho hưởng án treo trong các vụ án tham nhũng giảm mạnh; các vụ án lớn, đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp được xã hội quan tâm đều có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan tiến hành tố tụng trong quá trình giải quyết và được Tòa án đưa ra xét xử nghiêm minh, được dư luận đồng tình.

Tiến độ và chất lượng giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm đáp ứng yêu cầu Quốc hội đề ra, việc xem xét, giải quyết các trường hợp có đơn kêu oan được thực hiện khẩn trương, nghiêm túc. Công tác xây dựng pháp luật đúng tiến độ, việc đảm bảo áp dụng thống nhất pháp luật cũng có chuyển biến rõ rệt.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ghi nhận những kết quả mà ngành tòa án đã đạt được trong năm qua, đặc biệt là công tác xét xử đảm bảo chất lượng, kịp thời thể chế hóa các quy định theo tinh thần Hiến pháp 2013.

Chủ tịch nước nhấn mạnh về tổng quát, Tòa án đã bám sát các kết luận, chủ trương của Trung ương Đảng, các nghị quyết của Quốc hội về hoạt động tư pháp. Mặc dù công việc nhiều nhưng Tòa đã khắc phục được nhiều hạn chế, thiếu sót của năm trước.

Chủ tịch nước đánh giá cao sự chủ động, tập trung và thẳng thắn của Tòa án trong một số vụ việc cụ thể liên quan đến oan sai hoặc sót lọt, điều đó phù hợp với mục tiêu phụng sự công lý, củng cố lòng tin của nhân dân.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói: “Nhưng có một điều là thấy sai dám sửa, rất tốt. Sợ nhất, Bác Hồ dặn là sợ nhất là không chịu thừa nhận, nhận rồi không chịu sửa. Ai mà muốn người ta làm có sai. Nhưng nhỡ do lý do nào đó người ta sai, sai thì phải nhận ra sai mà sửa. Tức là một vài án tuy không nhiều nhưng mà oan sai tôi thấy các đồng chí hết sức tập trung. Ban đầu thì có thể dư luận người ta chê bai, nhưng dần dần hiểu ra, à thấy sai mặc dù ít chứ không nhiều nhưng mà sửa. Và không những thấy sai mà sửa nhưng mà sót thì các đồng chí cũng dám tuyên bố là khởi tố tại tòa. Những nhân tố mới xuất hiện trong quá trình hoạt động xét xử trong năm 2014, thấy vài điểm mới tôi thấy đó là con đường dẫn đến công lý, dẫn đến công bằng, dẫn đến công minh, dẫn đến lòng tin nhân dân và chế độ”.

Nhấn mạnh việc đánh giá hoạt động của ngành tòa án không có ai bằng dân, chủ tịch nước đề nghị rút kinh nghiệm, kịp thời khắc phục những tồn tại nhất là việc án hủy sửa còn diễn ra, tránh tình trạng oan sai, lọt tội phạm để nâng cao chất lượng hoạt động của tòa án.

Bên cạnh đảm bảo tốt công tác xét xử thì công tác thể chế hóa quy định theo tinh thần Hiến pháp mới rất quan trọng. Hiện có những quy định của pháp luật không còn phù hợp, thậm chí trói buộc cản trở sự phát triển, Chủ tịch nước đề nghị ngành Tòa án được giao chủ trì một số đề án, dự luật cần tiếp tục nhìn thẳng vào sự thật, phân tích thực tiễn để hoàn thiện đề án, dự án luật có chất lượng cao góp phần đưa các hoạt động kinh tế, dân sự thực sự phát triển mạnh mẽ.

Về công tác xây dựng Đảng, xây dựng ngành, đặc biệt là đào tạo đội ngũ thẩm phán, cán bộ Tòa án…Chủ tịch nước đề nghị ngành Tòa án nghiêm túc khắc phục những hạn chế, đặc biệt tránh những sự việc gây tổn thương đến uy tín ngành, uy tín chế độ tăng cường nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ gắn với giáo dục phẩm chất chính trị cho đội ngũ cán bộ, nhân viên của ngành.

Nhất trí với phương hướng của ngành tòa án trong năm 2015 và đánh giá cao ý kiến đóng góp của các đại biểu, Chủ tịch nước cho rằng, công việc năm tới sẽ rất nặng nề, toàn ngành Tòa án cần nỗ lực cao nhất nhằm nâng cao chất lượng xét xử, tập trung triển khai mạnh công tác xây dựng pháp luật theo tinh thần Hiến pháp mới, bám sát các chủ trương của Đảng, các nghị quyết Quốc hội và chiến lược cải cách tư pháp.

Chủ tịch nước đề nghị lãnh đạo và các bộ phận liên quan của ngành Tòa án tiếp thu các ý kiến thảo luận, chỉnh lý tài liệu để hoàn thiện báo cáo chuẩn bị tốt cho Hội nghị Tổng kết ngành Tòa án toàn quốc sắp tới./.

Hoàng Dũng/VOV1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *