(kontumtv.vn) – Chủ tịch nước đánh giá cao vai trò ngày càng quan trọng của các cơ quan kiểm toán tối cao trong sự phát triển bền vững của quốc gia và khu vực.

Chiều 19/9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp các trưởng Đoàn dự Đại hội Các cơ quan kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) lần thứ 14.

chu tich nuoc tiep cac truong doan dai bieu quoc te tham du asosai 14 hinh 1
Chủ tịch nước tiếp các Trưởng đoàn Đại biểu quốc tế tham dự ASOSAI

Trải qua 40 năm phát triển, từ 11 thành viên ban đầu khi mới thành lập, đến nay với 46 thành viên, Tổ chức các cơ quan kiểm toán tối cao Châu Á (ASOSAI) đã, đang không ngừng phấn đấu trở thành tổ chức khu vực kiểu mẫu của Tổ chức quốc tế các cơ quan kiểm toán tối cao (INTOSAI) với mục tiêu gia tăng giá trị và lợi ích cho các cơ quan kiểm toán tối cao thành viên trong cộng đồng ASOSAI.

Là một thành viên của ASOSAI và đặc biệt sắp tới đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam ý thức được trọng trách của mình trong việc cùng với các thành viên ASOSAI phát huy những thành quả đã đạt được, đẩy mạnh hợp tác giữa các thành viên ASOSAI và INTOSAI nhằm tăng cường sự đoàn kết, tăng cường năng lực, phát triển hơn nữa cộng đồng các cơ quan kiểm toán tối cao.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhiệt liệt chào mừng các Đoàn đại biểu quốc tế đến Việt Nam tham dự Đại hội các Cơ quan kiểm toán tối cao Châu Á lần thứ 14 đúng vào dịp kỷ niệm 40 năm ra đời Hiến chương Tổ chức các cơ quan kiểm toán tối cao châu Á.

Chủ tịch nước cho rằng, là tổ chức các cơ quan kiểm toán tối cao của 46 quốc gia châu Á và là 1 trong 7 Nhóm làm việc của Tổ chức quốc tế các cơ quan kiểm toán tối cao, từ khi thành lập đến nay, Tổ chức các cơ quan kiểm toán tối cao Châu Á (ASOSAI) đã ngày càng lớn mạnh, luôn đi đầu trong lĩnh vực kiểm toán công, quản trị công. Qua đó có những đóng góp to lớn đối với sự phát triển của cộng đồng các cơ quan kiểm toán tối cao khu vực và quốc tế, cũng như từng cơ quan kiểm toán tối cao thành viên, trong đó có cơ quan Kiểm toán Nhà nước Việt Nam.

chu tich nuoc tiep cac truong doan dai bieu quoc te tham du asosai 14 hinh 2
Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại buổi tiếp.

Chủ tịch nước trân trọng cảm ơn Tổ chức các cơ quan kiểm toán tối cao châu Á đã tin tưởng giao Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đăng cai tổ chức Đại hội ASOSAI 14 và giữ vai trò Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018 – 2021.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao vai trò ngày càng quan trọng của các cơ quan kiểm toán tối cao trong sự phát triển bền vững của quốc gia và khu vực thông qua giám sát hoạt động quản lý, sử dụng nguồn lực, góp phần bảo đảm minh bạch, nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách và tài sản công của các quốc gia.

Các quốc gia ngày càng đánh giá cao vai trò quan trọng của các cơ quan kiểm toán tối cao trong việc tăng cường quản trị và trách nhiệm giải trình, được thể hiện rõ qua Nghị quyết Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tháng 12/2011: “Tăng cường tính hiệu quả, trách nhiệm giải trình, tính hiệu lực và minh bạch của công tác quản lý hành chính công thông qua tăng cường năng lực các cơ quan kiểm toán tối cao”. Gần đây nhất, Liên Hợp Quốc đã khẳng định vai trò không thể thiếu của các cơ quan kiểm toán tối cao độc lập và có năng lực trong việc triển khai Chương trình nghị sự về phát triển bền vững đến năm 2030.

Chủ tịch nước cho biết, ở Việt Nam, Kiểm toán Nhà nước đã có những đóng góp rất quan trọng trong hệ thống kiểm tra, kiểm soát tài chính công. Địa vị pháp lý của Kiểm toán Nhà nước được quy định rõ trong Hiến pháp năm 2013 phù hợp với nội dung của Tuyên bố Lima của Tổ chức quốc tế các cơ quan kiểm toán tối cao.

Chủ tịch nước cho rằng, qua hơn 24 năm xây dựng và phát triển, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đã khẳng định vị trí, vai trò ngày càng quan trọng, giúp Quốc hội giám sát hiệu quả việc quản lý, sử dụng ngân sách và tài sản công.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang mong muốn Tổ chức các cơ quan kiểm toán tối cao quốc tế và Châu Á, cũng như các cơ quan thành viên đẩy mạnh hợp tác, thực hiện các sáng kiến và giải pháp hướng tới nền tài chính công ổn định, bền vững; thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững thông qua các sáng kiến về kiểm toán môi trường; tăng cường trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, nhất là trong đào tạo, bồi dưỡng kiểm toán viên và hỗ trợ Kiểm toán Nhà nước Việt Nam tiếp tục thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, đồng thời hoàn thành tốt trọng trách là Chủ tịch Tổ chức các cơ quan kiểm toán tối cao châu Á nhiệm kỳ 2018 – 2021.

Chủ tịch nước chúc Đại hội Tổ chức các cơ quan kiểm toán châu Á lần thứ 14 và Hội nghị chuyên đề lần thứ 7 về Kiểm toán môi trường và phát triển bền vững thành công tốt đẹp./.

Việt Cường/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *