(kontumtv.vn) – Chuyến tham dự thể hiện Việt Nam chủ động hội nhập quốc tế, coi trọng và luôn là thành viên tích cực và có trách nhiệm tại Hội nghị.

Nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Indonesia Joko Widodo, chiều ngày 21/4, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn đại biểu Việt Nam đã tới thủ đô Jakarta tham dự Hội nghị Cấp cao Á – Phi và Lễ kỷ niệm 60 năm Hội nghị Bandung, 10 năm quan hệ đối tác chiến lược Á – Phi mới từ ngày 22 – 24/4.

Đây là hoạt động thực hiện chủ trương chủ động hội nhập quốc tế, đồng thời Việt Nam mong muốn mở rộng quan hệ hợp tác nhiều mặt với các nước Á – Phi và quan hệ đối tác chiến lược với nước chủ nhà Indonesia.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn công tác đã tới thăm Đại sứ quán Việt Nam và nói chuyện với cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Indonesia.

Chủ tịch nước tại sân bay quân sự Halim Perdanakusuma thủ đô Jakarta

Đón Chủ tịch nước và đoàn cấp cao nước ta tại sân bay quân sự Halim Perdanakusuma thủ đô Jakarta có Bộ trưởng Bộ Xã hội Khoifiah Indar Parawansa; Thống đốc Tan-gê-rang Jakarta, Đại sứ Indonesia tại Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Indonesia Nguyễn Xuân Thủy; Đại sứ, Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại ASEAN Vũ Đăng Dũng cùng đại diện cán bộ, nhân viên các cơ đại diện Việt Nam tại Indonesia.

Chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao Á – Phi 2015 và kỷ niệm 60 năm Hội nghị Bandung, 10 năm quan hệ đối tác chiến lược mới Á – Phi lần này của Chủ tịch nước và đoàn cấp cao Việt Nam có ý nghĩa quan trọng, thể hiện Việt Nam chủ động hội nhập quốc tế, coi trọng và luôn là thành viên tích cực và có trách nhiệm tại Hội nghị.

Việt Nam mong muốn cùng các nước Á – Phi bảo vệ các nguyên tắc Bandung và các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, mở rộng quan hệ hợp tác nhiều mặt với các nước Á – Phi, tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược với nước chủ nhà Indonesia.

Với chủ đề “Tăng cường hợp tác Nam – Nam nhằm thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng thế giới”, một lần nữa khẳng định ưu tiên giữ gìn hòa bình, phát triển kinh tế và đề cao các nguyên tắc Bandung để thúc đẩy hợp tác, kết nối Á – Phi nhằm phát huy tiềm năng và đem lại lợi ích thiết thực cho cả 2 khu vực.

Hội nghị cấp cao Á – Phi sẽ diễn ra từ ngày 22 – 23/4 tại thủ đô Jakarta và Lễ kỷ niệm 60 năm Hội nghị Bandung, 10 năm quan hệ đối tác chiến lược mới Á – Phi sẽ được tổ chức trọng thể tại thành phố Bandung, địa điểm diễn ra Hội nghị đầu tiên vào năm 1955 đưa ra 10 nguyên tắc quan trọng như tôn trọng chủ quyền, không can thiệp, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế. Đây là nền tảng cho sự hợp tác giữa 2 Châu lục.

** Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cùng đoàn công tác đã tới thăm Đại sứ quán Việt Nam và nói chuyện với cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Indonesia. Cùng dự có Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đang có chuyến tham dự các hoạt động tại Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về Đông Á (WEF Đông Á) lần thứ 24 tổ chức tại Indonesia.

Thông báo một số nét về tình hình phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, Chủ tịch nước đánh giá cao sự đoàn kết phối hợp hoạt động có hiệu quả của Đại sứ quán cùng các cơ quan đại diện Việt Nam tại Indonesia. Nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Indonesia được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Sukarna đặt nền móng, trải qua 60 năm, quan hệ hai nước có bước phát triển mạnh mẽ, hai bên ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau trong giai đoạn khó khăn nhất, thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao.

Đặc biệt hai nước đã thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược, đây là nền tảng thúc đẩy quan hệ trên nhiều lĩnh vực, trong đó có kinh tế thương mại, hiện đã đạt 5 tỷ USD và phấn đấu tăng gấp đôi trong thời gian tới. Bên cạnh thuận lợi, trong xu thế hội nhập sâu rộng, chúng ta cũng đứng trước nhiều thách thức. Do đó, Chủ tịch nước căn dặn cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện cần nỗ lực phấn đấu hơn nữa trong việc triển khai đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về đối ngoại; triển khai hiệu quả thỏa thuận được ký kết, nắm bắt chính xác tình hình tham mưu cho Đảng và Nhà nước thực hiện tốt 2 nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt Nam tại Indonesia sẽ tiếp tục tăng cường đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau; tôn trọng pháp luật nước sở tại và góp phần củng cố và thúc đẩy hơn nữa quan hệ tốt đẹp sẵn có giữa Việt Nam và Indonesia, hợp tác trong cộng đồng ASEAN cũng như các nước trong khu vực Á – Phi và trên thế giới./.

Hoàng Dũng/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *