(kontumtv.vn) – Chiều nay, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang có buổi gặp mặt thân mật các nhà khoa học quốc tế dự Hội thảo “Khoa học để phát triển”.

Chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” lần thứ 14 được tổ chức tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định năm nay đã có 55 nhà khoa học quốc tế và nhiều đại biểu tham gia, trong đó có hai giáo sư được giải thưởng Nobel về vật lý và kinh tế.

chu tich nuoc tran dai quang gap mat cac nha khoa hoc quoc te hinh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại buổi gặp mặt (ảnh: Việt Cường)

Chương trình đã góp phần quảng bá, nâng cao hình ảnh của đất nước, con người Việt Nam đối với giới khoa học quốc tế, đồng thời tích cực hỗ trợ cho sự giao lưu, hợp tác quốc tế và phát triển của nền khoa học và giáo dục nước nhà.

Không chỉ hoạt động trong lĩnh vực khoa học, Hội “Gặp gỡ Việt Nam” còn phối hợp chặt chẽ với Hội Bảo trợ trẻ em Việt Nam tại Pháp do Giáo sư Lê Kim Ngọc làm Chủ tịch để xây dựng 3 Làng trẻ em SOS tại Đà Lạt năm 1974, Huế năm 2000 và Đồng Hới năm 2006; thành lập Quỹ học bổng “Gặp gỡ Việt Nam – Va-lê”. Từ năm 2000 đến nay, Hội đã trao học bổng cho gần 30 nghìn học sinh và sinh viên Việt Nam trong cả nước với tổng số tiền gần 300 tỷ đồng.

chu tich nuoc tran dai quang gap mat cac nha khoa hoc quoc te hinh 2
Hội “Gặp gỡ Việt Nam”  là cầu nối hợp tác quốc tế hiệu quả. Trong ảnh: Đại diện Hội báo cáo kết quả hoạt động với Chủ tịch nước. (ảnh: Việt Cường). 

Nói chuyện với các nhà khoa học, Chủ tịch nước Trần Đại Quang ghi nhận, đánh giá cao và chúc mừng những kết quả tốt đẹp mà Hội “Gặp gỡ Việt Nam” đã đạt được trong suốt 25 năm qua. Chủ tịch nước gửi lời cảm ơn những tình cảm quý báu mà các nhà khoa học, các chính trị gia, các nhà hoạch định chính sách và đại diện các tập đoàn kinh tế lớn trên thế giới đã tích cực tham gia các hoạt động của Chương trình “Gặp gỡ Việt Nam”, là cầu nối giữa các nhà khoa học Việt Nam và thế giới, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của nền khoa học và giáo dục Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo phát triển khoa học và giáo dục, coi đó là quốc sách hàng đầu và là động lực thúc đẩy sự phát triển bền vững của đất nước. Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước đánh giá cao tỉnh Bình Định với sự hỗ trợ của các bộ, ngành, trung ương, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Chính phủ đã đồng hành, đặc biệt với sự hỗ trợ Hội “Gặp gỡ Việt Nam” xây dựng và bước đầu đưa vào hoạt động có hiệu quả Trung tâm quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE) từ năm 2013 trở thành một điểm đến, điểm gặp gỡ khoa học thường niên của các nhà khoa học Việt Nam và quốc tế.”

chu tich nuoc tran dai quang gap mat cac nha khoa hoc quoc te hinh 3
Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp gỡ, trao đổi thân mật cùng các nhà khoa học. (ảnh: Việt Cường).

Chủ tịch nước bày tỏ cảm kích trước những đóng góp hữu ích cho nước nhà của Hội “Gặp gỡ Việt Nam” cũng như của Giáo sư Trần Thanh Vân và Phu nhân là Giáo sư Lê Kim Ngọc. Chủ tịch nước nhấn mạnh, đây là mô hình mới đã đạt được những kết quả tích cực, đang từng bước hình thành một cơ sở nghiên cứu khoa học lớn, là biểu tượng của tinh thần yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị trong thời gian tới các ban, bộ, ngành Trung ương tiếp tục đồng hành cùng với tỉnh Bình Định và Giáo sư Trần Thanh Vân và phu nhân với sự hỗ trợ của các nhà khoa học quốc tế và Việt Nam tiếp tục phát triển Trung tâm ngày càng hoạt động hiệu quả, phục vụ thiết thực cho sự phát triển của khoa học, giáo dục của cả nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang trân trọng đề nghị các nhà khoa học quốc tế tiếp tục ủng hộ Chương trình “Gặp gỡ Việt Nam”, tăng cường hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực khoa học và giáo dục để Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng hơn với thế giới và phát triển bền vững dựa trên nền tảng khoa học và giáo dục./.

Việt Cường/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *