(kontumtv.vn) – Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp Đại sứ các nước Nepal, Jamaica, Guatemala, Botswana trình Quốc thư.

Chiều 7/8, tại Phủ Chủ tịch, Đại sứ Cộng hòa Dân chủ Liên bang Nepal Khaga Nath Adhi Kari; Đại sứ Jamaica Antonia Hugh; Đại sứ Guatemala Herbert Estuado Meneses Coronado; Đại sứ Botswana Mothusi Palai đã trình quốc thư lên Chủ tịch nước. Sau lễ trình quốc thư, Chủ tịch nước Trần Đại Quang lần lượt tiếp các Đại sứ.

Tiếp Đại sứ Nepal, Chủ tịch nước Trần Đại Quang vui mừng trước những thành tựu to lớn mà Chính phủ và nhân dân Nepal đã giành được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước những năm gần đây. Bày tỏ tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Chính phủ mới do Ngài Thủ tướng Sharma Oli  đứng đầu, Nepal sẽ đạt được nhiều thành tựu quan trọng hơn nữa trong công cuộc tái thiết và phát triển đất nước.

chu tich nuoc tran dai quang tiep cac dai su trinh quoc thu hinh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Đại sứ Nepal.

Chủ tịch nước khẳng định chính sách của Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Nepal. Để đưa quan hệ giữa hai nước lên tầm cao mới, Chủ tịch nước đề nghị Ngài Đại sứ với trọng trách cao cả của mình thúc đẩy việc trao đổi đoàn cấp cao và các cấp trên tất cả các kênh Nhà nước, Chính phủ, kênh Đảng, Quốc hội và giao lưu nhân dân; thúc đẩy trao đổi các đoàn doanh nghiệp hai nước đề tìm hiểu và khai thác thị trường của nhau, tiến tới hợp tác làm ăn, buôn bán trong những lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh.

Chủ tịch nước đánh giá cao sự ủng hộ và hợp tác tốt đẹp của Nepal dành cho Việt Nam tại các diễn đàn quốc tế, đặc biệt là tại Liên Hợp Quốc. Mong hai bên tiếp tục phối hợp tốt tại các diễn đàn khu vực và quốc tế trong thời gian tới.

Qua Ngài Đại sứ, Chủ tịch nước chuyển lời thăm hỏi và chúc sức khỏe đến Bà Tổng thống Bidhya Devi Bhandari.

chu tich nuoc tran dai quang tiep cac dai su trinh quoc thu hinh 2
Đại sứ Nepal trình Quốc thư lên Chủ tịch nước.

Đại sứ Nepal Khaga Nath Adhi Kari chuyển lời chào và chúc sức khỏe của Tổng thống Nepal tới Chủ tịch nước, chúc Việt Nam luôn thịnh vượng, nhân dân Việt Nam luôn hạnh phúc. Đại sứ cho biết, Nepal và Việt Nam có quan hệ truyền thống lâu đời. Đại sứ đánh giá cao những những thành quả trong phát triển kinh tế-xã hội mà Việt Nam đạt được thời gian qua; đồng tình với Chủ tịch nước về việc hai nước cần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, Đại sứ cho biết, trong nhiệm kỳ sẽ làm hết sức mình thúc để thúc đẩy các lĩnh vực  hợp tác này ngày càng hiệu quả. Đại sứ mong muốn thời gian tới hai nước cần tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp và đẩy mạnh giao lưu nhân dân.

Tiếp Đại sứ Jamaica, Chủ tịch nước cho rằng, tuy cách xa về địa lý nhưng Việt Nam và Jamaica có nhiều điểm tương đồng về lịch sử và văn hóa. Nhân dân hai nước luôn dành cho nhau những tình cảm đoàn kết và hữu nghị.

chu tich nuoc tran dai quang tiep cac dai su trinh quoc thu hinh 3
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Đại sứ Jamaica.

Hai nước duy trì quan hệ hợp tác trên cả bình diện song phương và đa phương. Chủ tịch nước cho rằng, quan hệ kinh tế – thương mại song phương hiện còn khiêm tốn, kim ngạch thương mại chỉ đạt gần 15 triệu USD năm 2017, song hai nước có nhiều tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực như công nghiệp khai khoáng, nông nghiệp, du lịch và dịch vụ. Bên cạnh đó, hai nước thường xuyên phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương.

Trên cơ sở quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác với Jamaica như: Tăng cường trao đổi đoàn các cấp, Bộ, ngành và doanh nghiệp nhằm tăng cường hiểu biết giữa nhân dân hai nước; Tạo điều kiện để doanh nghiệp hai bên tìm hiểu thị trường và tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại thị trường của nhau.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đề nghị Đại sứ thúc đẩy Chính phủ Jamaica công nhận Quy chế Kinh tế thị trường của Việt Nam; tiếp tục hợp tác, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm và phối hợp chặt chẽ tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương như Liên Hợp Quốc, Phong trào không liên kết.., Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước đề nghị Jamaica ủng hộ Việt Nam ứng cử làm thành viên không thường trực Hội đồn bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021.

Đại sứ Jamaica Antonia Hugh bày tỏ vui mừng về quan hệ hợp tác giữa hai nước liên tục phát triển thời gian qua và mong muốn tăng cường hơn nữa mối quan hệ này. Đại sứ cho rằng, tuy cách xa nhau về địa lý nhưng không có gì ngăn trở hai nước hợp tác với nhau. Đại sứ đánh giá cao tăng trưởng kinh tế của Việt Nam thời gian qua và cho biết, Jamaica rất muốn học hỏi kinh nghiệm phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam.

Tiếp Đại sứ Guatemala, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Guatemala những năm qua tiếp tục phát triển tích cực, nhất là về kinh tế- thương mại. Kim ngạch thương mại song phương năm 2017 đạt hơn 90 triệu USD. Chủ tịch nước cho rằng, hai nước vẫn còn nhiều dư địa hợp tác nhất là về: nông nghiệp, công nghiệp, khoa học kỹ thuật, dịch vụ… Đồng thời hai nước duy trì phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương.

chu tich nuoc tran dai quang tiep cac dai su trinh quoc thu hinh 4
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Đại sứ Guatemala.

Chủ tịch nước mong muốn hai bên tiếp tục tăng cường thúc đẩy các chuyến thăm cấp cao, cũng như các cấp Bộ, ngành và địa phương để tăng cường hiểu biết lẫn nhau. Bên cạnh đó cần phối hợp thúc đẩy tổ chức các hoạt động gặp gỡ xúc tiến thương mại giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước nhằm tạo cơ hội để hai bên tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại thị trường của nhau.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đề nghị Guatemala ủng hộ Việt Nam ứng cử làm Uỷ viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Đồng thời, quan tâm thúc đẩy việc đàm phán đi đến ký kết những thỏa thuận và hiệp định hợp tác, nhất là trong các lĩnh vực như kinh tế, thương mại, khoa học – kỹ thuật…, tạo khuôn khổ pháp lý thuận lợi cho việc phát triển hợp tác lâu dài.

Đại sứ Guatemala Herbert Estuado Meneses Coronado gửi lời chào và lời mời của Tổng thống Guatemala tới Chủ tịch nước thăm Guatemala thời gian tới. Đại sứ cho rằng, hai nước có nhiều điểm tương đồng về lịch sử và văn hóa, trên cơ sở đó thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước trong thời gian tới.

Đại sứ bày tỏ khâm phục sự phát triển kinh tế của Việt Nam thời gian qua; mong muốn học hỏi và quảng bá hình ảnh của Việt Nam tại Guatemala, qua  đó thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Đại sứ cho rằng tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, mong muốn trong thời gian tới sẽ mở lãnh sự danh dự tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh để thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Tiếp Đại sứ Botswana, Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với các nước bạn bè châu Phi, trong đó có Botswana. Chủ tịch nước hài lòng nhận thấy hai quan hệ hợp tác có những bước phát triển tích cực thông qua một số hoạt động trao đổi đoàn và luôn tích cực phối hợp, ủng hộ lẫn nhau tại Liên Hợp Quốc, Phong trào Không liên kết và các diễn đàn đa phương.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước đề nghị hai nước cần triển khai thêm các hoạt động trao đổi đoàn. Nhân dịp này, qua Ngài Đại sứ, Chủ tịch nước mời Ngài Tổng thống Botswana thăm Việt Nam trong năm 2019; Nhấn mạnh, chuyến thăm này sẽ tạo xung lực đưa quan hệ hai nước phát triển sang giai đoạn mới.

Chủ tịch nước đề nghị Botswana ủng hộ Việt Nam ứng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Đồng thời hai bên xem xét sớm ký Hiệp định khung hợp tác về kinh tế, văn hóa, giáo dục, công nghệ thông tin; Xem xét thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực mà Việt Nam và Botswana đều có lợi thế như nông nghiệp, du lịch, công nghệ thông tin.

Đại sứ Botswana Mothusi Palai bày tỏ ấn tượng về sự phát triển của Việt Nam thời gian qua; Cho biết, Tổng thống Botswana rất quan tâm và mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp; khẳng định trong nhiệm kỳ của mình thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam lên tầm cao mới../.

Việt Cường/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *