(kontumtv.vn) – Chủ tịch nước đề nghị Quốc hội hai nước cần tiếp tục phối hợp giám sát, đôn đốc để góp phần triển khai hiệu quả các hiệp định hợp tác.

Chiều nay (15/8), tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Somphanh Phengkhammy đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

chu tich nuoc tran dai quang tiep pho chu tich quoc hoi lao hinh 0
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Lào.

Chủ tịch nước đánh giá cao những thành tựu trong lĩnh vực lập pháp mà Quốc hội Lào đã đạt được trong thời gian qua, trong đó có việc thông qua Hiến pháp sửa đổi tháng 12/2015, tạo cơ sở thuận lợi cho công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của Lào.

Chủ tịch nước khẳng định trước sau như một Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam- Lào, coi đây là tài sản vô giá, yếu tố sống còn đối với sự nghiệp cách mạng của hai dân tộc Việt-Lào.

Vui mừng trước những thành quả hợp tác tốt đẹp trên mọi lĩnh vực mà hai nước đạt được trong thời gian qua, trong đó có sự đóng góp tích cực của Quốc hội hai nước, Chủ tịch nước đánh giá cao quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Quốc hội hai nước, đặc biệt hai bên đã tích cực phối hợp, hỗ trợ nhau đăng cai tổ chức thành công các sự kiện liên Nghị viện khu vực và quốc tế.

Đánh giá cao kết quả Hội đàm giữa hai Đoàn đại biểu Quốc hội hai nước tổ chức sáng nay với những nội dung thiết thực và hiệu quả, Chủ tịch nước bày tỏ sự ủng hộ và đề nghị hai Quốc hội phối hợp tổ chức tốt 2 hoạt động lớn trong thời gian tới đó là: Tổ chức tốt Hội thảo trao đổi kinh nghiệm giữa hai Quốc hội Việt Nam và Lào, dự kiến tổ chức tại Lào vào cuối tháng 10/2016 và phối hợp tổ chức tốt Lễ khánh thành khu di tích lịch sử Cách mạng Việt Nam – Lào tại tỉnh Sơn La nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào (05/9/1962 – 05/9/2012) và 35 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị hợp tác (18/7/1977 -18/7/2012).

Chủ tịch nước đề nghị trong thời gian tới, Quốc hội hai nước cần tiếp tục phối hợp giám sát, đôn đốc để góp phần triển khai hiệu quả các hiệp định hợp tác và thỏa thuận cấp cao hai nước, đặc biệt là các thỏa thuận đạt được tại Kỳ họp lần thứ 38 Ủy ban hợp tác liên Chính phủ Việt Nam – Lào (tháng 12/2015).

Chủ tịch nước mong muốn hai Quốc hội tiếp tục tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, nhất là trong việc xây dựng thể chế, hệ thống pháp luật và giám sát triển khai thực hiện pháp luật, góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp cách mạng tại mỗi nước.

Chủ tịch nước đề nghị Quốc hội hai nước phối hợp tăng cường giám sát và tạo điều kiện cho các dự án hợp tác đầu tư giữa hai nước; trong đó có các dự án đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào triển khai hiệu quả, theo đúng hợp đồng cam kết và tuân thủ luật pháp của Lào.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp để tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào (18/7/1977- 18/7/2017) và 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962- 5/9/2017). Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm trong tổ chức Hội đồng nhân dân các cấp cho Lào.

Về phần mình, Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Somphanh Phengkhammy cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và những tình cảm tốt đẹp của Chủ tịch nước dành cho đoàn.

Chuyển lời thăm hỏi và chúc sức khỏe của Chủ tịch Quốc hội Lào đến Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Somphanh Phengkhammy cho biết, Quốc hội Lào sẽ phối hợp với Quốc hội Việt Nam tổ chức các hoạt động kỷ niệm đạt hiệu quả cao nhất. Qua đó giúp nhân dân hai nước hiểu sâu sắc hơn về quan hệ đặc biệt Việt-Lào.

Thông báo kết quả bầu cử Quốc hội Lào khóa VIII và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh/thành phố lần đầu tiên của Lào,  Phó Chủ tịch Quốc hội Lào cho biết thông qua chuyến thăm lần này của đoàn với mong muốn tìm hiểu cơ cấu tổ chức và hoạt động của Hội đồng nhân dân của Việt Nam.

Phó Chủ tịch Quốc hội Lào mong muốn thời gian tới nhận được sự giúp đỡ của Việt Nam để hai bên có thể tiếp tục được trao đổi các kinh nghiệm về tổ chức Hội đồng nhân dân các cấp như trao đổi và tổ chức hội thảo mời các chuyên gia của Việt Nam sang để Lào có thể học hỏi những kinh nghiệm hay của Việt Nam. Phó Chủ tịch Quốc hội Lào tin tưởng thời gian tới mối quan hệ giữa hai quốc hội và hai nhà nước ngày càng phát triển tốt đẹp./.

 

Việt Cường/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *