(kontumtv.vn)  – Ngay sau hội đàm, Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi và Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đồng chủ trì họp báo thông báo kết quả hội đàm.

Tại buổi họp báo, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi cho biết đã có cuộc hội đàm rất thành công với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, qua đó hai bên trao đổi các vấn đề trong quan hệ song phương cũng như hợp tác tại các diễn đàn quốc tế, các vấn khu vực và quốc tế hai nước cùng quan tâm.

chu tich nuoc tran dai quang va tong thong ai cap thong bao ket qua hoi dam hinh 1
Lễ ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác thương mại gạo giữa Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Cung ứng và Nội thương Ai Cập.

Hai bên đã trao đổi hợp tác trong các lĩnh vực như hợp tác chính trị quân sự, an ninh, chống khủng bố, hợp tác kinh tế, mở cửa thị trường cho hàng hóa của Việt Nam và Ai Cập. Khẳng định quyết tâm của Ai Cập tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam.

Cảm ơn Việt Nam ủng hộ Ai Cập tham dự Hiệp ước thân thiện và hữu nghị ở Đông Nam Á, qua đó góp phần củng cố mối quan hệ giữa Ai Cập với các nước trong khu vực ASEAN cũng như quan hệ với Việt Nam. Tổng thống cám ơn Chủ tịch nước đã chúc mừng mình sẽ trở thành Chủ tịch Liên minh châu Phi trong năm 2109; Nhấn mạnh đây chính là cơ hội để hai bên tăng cường hợp tác với các nước trong Liên minh châu Phi; Khẳng định cam kết cũng như quyết tâm của lãnh đạo và nhân dân Ai Cập trong việc củng cố, tăng cường quan hệ giữa hai nước và vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Về phần mình, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, tại hội đàm hai bên trao đổi toàn diện về các mặt quan hệ hai nước, thảo luận và nhất trí cao về những phương hướng, biện pháp nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ chính trị, tăng cường và mở rộng hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học – công nghệ, giáo dục, đào tạo, quốc phòng, an ninh, coi hợp tác kinh tế là cơ sở thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương đi vào thực chất và chiều sâu. Về chính trị, Chủ tịch nước cho biết, hai bên khẳng định quyết tâm ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau vì mục tiêu phát triển, vì sự phồn thịnh của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói:Hai bên nhất trí tăng cường sự tin cậy chính trị thông qua duy trì thường xuyên các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh, đẩy mạnh giao lưu nhân dân, nhất là trong năm 2018; thúc đẩy hợp tác giữa hai nước tại các diễn đàn đa phương, đặc biệt trong khuôn khổ Liên hợp quốc, hợp tác Nam – Nam, Phong trào Không liên kết, Tổ chức Pháp ngữ… Qua đó, tạo nền tảng quan trọng cho sự phát triển bền vững của quan hệ Việt Nam – Ai Cập.

Chủ tịch nước cho biết, hai bên khẳng định quyết tâm đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 1 tỷ đô la Mỹ trong thời gian tới. Trên tinh thần đó, Hai bên hoan nghênh kết quả làm việc của các bộ, ngành hai nước nhằm triển khai các kết quả chuyến thăm Việt Nam của Ngài Tổng thống và các kết quả của Kỳ họp lần thứ 5 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Ai Cập diễn ra trong tháng 8/2017.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết:Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi thông tin về môi trường, cơ hội đầu tư tại mỗi nước và có cơ chế ưu đãi đặc thù, thúc đẩy đầu tư trong các lĩnh vực dầu khí, viễn thông, công nghệ thông tin, sản xuất hàng tiêu dùng, nông nghiệp, chế biến nông sản… Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Ai Cập đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực Ai Cập có thế mạnh, Việt Nam có nhu cầu.

chu tich nuoc tran dai quang va tong thong ai cap thong bao ket qua hoi dam hinh 2
Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi và Chủ tịch nước Trần Đại Quang họp báo thông báo kết quả hội đàm.

Chủ tịch nước cho biết, hai bên cũng trao đổi sâu rộng về hợp tác văn hóa, giáo dục – đào tạo, du lịch… Nhất trí tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước; tập trung tuyên truyền về các hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Ai Cập, đặt nền móng cho quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Chiều cùng ngày, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi đã chiêu đãi trọng thể Chủ tịch nước và Đoàn cấp cao Việt Nam./.

Việt Cường/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *