(kontumtv.vn) – Trưa ngày 18/7, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp thân mật cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton đang có chuyến thăm Việt Nam.

Bày tỏ niềm vui được gặp lại cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton, Chủ tịch nước cảm ơn sự đóng góp cho quan hệ ngoại giao hai nước của Cựu Tổng thống và Phu nhân khi còn đương nhiệm, và tiếp tục có sự giúp đỡ với đất nước và người dân Việt Nam hiện nay với các hoạt động từ thiện qua Quỹ Clinton.

Khẳng định Việt Nam cam kết thực hiện hết sức đầy đủ những nội dung thỏa thuận trong các cuộc gặp cấp cao, Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn được đón tiếp Tổng thống Obama sớm sang thăm Việt Nam.

Vui mừng thông báo về những kết quả đạt được sau khi hai nước thiết lập đối tác toàn diện, Chủ tịch nước cho biết, hiện hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ đang tích cực đàm phán để sớm kí kết Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP). Chủ tịch nước đề nghị Hoa Kỳ quan tâm đến các nước phát triển trong đó có Việt Nam, có biện pháp tăng cường các giải pháp hỗ trợ giúp hàng hóa Việt Nam thông quan và có mặt tại thị trường Mỹ.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp ngài Bill Clinton, Cựu Tổng thống Hoa Kỳ, Chủ tịch Quỹ Clinton (Ảnh:TTXVN)

Hoan nghênh các công ty lớn của Hoa Kỳ có mặt tại Việt Nam trong đó có các doanh nghiệp dầu khí; Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam tạo điều kiện và mong muốn ngày càng nhiều hơn các doanh nghiệp đến Việt Nam hợp tác. Chủ tịch nước đề nghị Hoa Kỳ sớm dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương, thúc đẩy các chương trình giúp Việt Nam tẩy rửa chất độc hóa học, khắc phục hậu quả dioxxin/da cam còn sót lại sau chiến tranh.

Chủ tịch nước hoan nghênh Thượng viện Hoa Kỳ đã ra Nghị quyết về Biển Đông phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981, thiết lập lại nguyên trạng Biển Đông; đồng thời cảm ơn, Chính phủ, Quốc hội, các vị chính khách, các học giả và dư luận Mỹ có thái độ mạnh mẽ ủng hộ Việt Nam đấu tranh với sự xâm phạm thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Bày tỏ mong muốn quay trở lại Việt Nam vào năm 2015 để kỷ niệm 20 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Hoa Kỳ, Cựu Tổng thống Hoa kỳ Bill Clinton cho rằng Việt Nam và Hoa Kỳ cần phải tích cực hợp tác với nhau để giải quyết những tồn đọng, thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện giữa 2 nước.

Về những diễn biến trong khu vực, Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton nêu rõ, quan điểm của Hoa Kỳ là mong muốn xây dựng quan hệ hợp tác, ủng hộ hòa bình ổn định, phát triển thịnh vượng cho các quốc gia. Tất cả các nước trong khu vực đều phải hợp tác với nhau; tránh tình trạng một nước lớn có thể ức hiếp các nước trong khu vực.

Ghi nhận đề nghị của Chủ tịch nước, Cựu Tổng thống nhấn mạnh, trên tinh thần giải quyết những tồn đọng, hậu quả chiến tranh, hai bên tiếp tục thúc đẩy quan hệ trên nhiều lĩnh vực và khẳng định, cá nhân ngài sẽ nỗ lực đóng góp cho mối quan hệ hai nước./.

Hoàng Dũng/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *