(kontumtv.vn) – Tối 14/10, tại thành phố Saint Petersburg, Liên bang Nga, diễn ra lễ khai mạc Đại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới lần thứ 137.

Tham dự hội nghị có hơn 2.000 đại biểu, bao gồm hơn 800 Nghị sĩ và 86 Nghị viện. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao của Quốc hội Việt Nam tham dự lễ khai mạc.

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin có bài phát biểu quan trọng chào mừng Đại hội đồng IPU 137. Tổng thống Putin cho rằng, chương trình nghị sự đầy ắp những sự kiện. Các đại biểu sẽ thảo luận những chủ đề nóng như, bảo vệ quyền và sự tự do của con người đấu tranh với chủ nghĩa khủng bố, sự phát triển ổn định toàn cầu, vai trò của phụ nữ và thanh niên trong chính trị, kinh tế.

chu tich quoc hoi du khai mac ipu 137  ​ hinh 1
Tổng thống Nga Putin phát biểu tại lễ khai mạc IPU 137

Trong lợi ích chung, các thành viên của IPU sẽ xây dựng chương trình nghị sự cân bằng, hòa bình, tìm cách giảm xung đột, để ngăn chặn sự xuất hiện của dòng phân chia mới. Trong đó có các dấu hiệu về sắc tộc và tôn giáo. Các nước cùng đi đến hình thành cấu trúc bình đẳng, minh bạch trong các quan hệ quốc tế. Tổng thống Putin tin tưởng rằng, đại đa số các đại biểu Quốc hội sẽ gần với cách tiếp cận này.

Chủ tịch IPU, ông Saber Chowdhury nhấn mạnh, một đại hội ở Saint Petersburg đã trở thành thời điểm quan trọng, quyết định trong lịch sử, đây là chiến thắng của ngoại giao Quốc hội.

Các nghị sĩ nên cố gắng tìm giải pháp cho những vấn đề bức xúc nhất trong thời đại. Nhiệm vụ của họ là thảo luận các chương trình mới, thúc đẩy sự đa dạng văn hoá. Và Saint Petersburg đã truyền cảm hứng cho các đại biểu khi đến tham dự tại đây.

chu tich quoc hoi du khai mac ipu 137  ​ hinh 2
Chủ tịch IPU

Chủ tịch IPU, ông Saber Chowdhury sẽ rời khỏi chức vụ người đứng đầu IPU vào cuối kỳ họp thứ 137. Trong bài phát biểu, ông đã thông báo về kết quả hoạt động của mình; bày tỏ hy vọng tiếp tục công việc nhằm mở rộng tổ chức, xây dựng các cuộc thảo luận, củng cố các nguyên tắc bình đẳng giới.

Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga  Valentina Ivanovna Matviyenko cho rằng, IPU là nền tảng để trao đổi quan điểm về những vấn đề cấp bách nhất trên thế giới diễn ra trong bầu không khí tự do, trí tuệ, bình đẳng và tập trung vào việc phát triển các giải pháp có thể chấp nhận được đối với tất cả mọi người trên thế giới.

Bà Matviyenko lưu ý, trong khuôn khổ của Hội nghị lần thứ 137, nghị quyết dành cho việc kỷ niệm 20 năm Tuyên ngôn Thế giới về Dân chủ sẽ được xem xét. Điều này nhấn mạnh vị trí quan trọng của nghị viện trong các hệ thống dân chủ hiện đại, thúc đẩy các nguyên tắc dân chủ; đồng thời bày tỏ tin tưởng cuộc đối thoại cởi mở và mang tính xây dựng trong kỳ đại hội sẽ đóng góp vào bầu không khí độc đáo của Saint Petersburg – thủ đô văn hóa của Nga, một trong những thành phố đẹp nhất trên thế giới.

Theo dự kiến, ngày mai (giờ địa phương) Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ có bài phát biểu tại phiên họp toàn thể với chủ đề: : “Thúc đẩy đa dạng văn hóa và hòa bình thông qua đối thoại giữa các tôn giáo và sắc tộc”./.

Lê Tuyết/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *