(kontumtv.vn) – Chuyến thăm được đánh giá đã tạo dấu ấn trong quan hệ Quốc hội và có hiệu quả thiết thực nhằm đẩy mạnh mối quan hệ song phương.

Chiều 2/12, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đã về đến Hà Nội, kết thúc chuyến thăm chính thức Singapore và Australia. Chuyến thăm được đánh giá đã tạo dấu ấn trong quan hệ Quốc hội và có hiệu quả thiết thực nhằm đẩy mạnh mối quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực theo cả chiều sâu và chiều rộng. Đặc biệt, chuyến thăm này cũng đã mở ra những cơ hội mới cho doanh nghiệp hai nước.

Chuyến thăm chính thức Singapore, Australia của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam kéo dài 6 ngày với gần 20 cuộc tiếp song phương và 2 cuộc đối thoại doanh nghiệp.

Trong bối cảnh cả hai nước đều có những hoạt động chuẩn bị cho kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội đã làm sâu sắc hơn mối quan hệ chính trị, mở ra những cơ hội hợp tác mới giữa Quốc hội hai nước và các lĩnh vực kinh tế, xã hội khác.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu, các nhà lãnh đạo cấp cao Singapore rất coi trọng chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Đặc biệt, tất cả các nhà lãnh đạo đều đánh giá cao việc Việt Nam tổ chức thành công Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

chu tich quoc hoi ket thuc chuyen tham chinh thuc singapore australia hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Singapore và Australia. 

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu cho biết: “Các nhà lãnh đạo của Singapore chúc mừng Việt Nam đã tổ chức rất thành công Tuần lễ cao cấp APEC tại Đà Nẵng. Thủ tướng Lý Hiển Long cho rằng, thành công của Tuần lễ cấp cao APEC tại Việt Nam là định hướng cho tương lai của APEC. Đặc biệt, đã định hướng được quá trình phát triển tự do hóa thương mại và sẽ góp phần vào sự phát triển thịnh vượng của khu vực”.

Đã có 35 doanh nghiệp Việt Nam và hơn 100 doanh nghiệp Singapore tham dự Đối thoại doanh nghiệp. Đây là một con số khá ấn tượng. Tại diễn đàn này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có bài phát biểu kêu gọi đầu tư từ các doanh nghiệp Singapore với gợi ý về những lĩnh vực mà Việt Nam đang có nhu cầu và phía bạn có thế mạnh.

Nhắc lại câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh rằng: “Một quốc gia muốn độc lập cần phải mạnh và muốn mạnh thì cần có bạn bè, đối tác”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: “Quốc hội Việt Nam với vai trò là cơ quan lập hiến, lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao mọi hoạt động của Nhà nước, cam kết ban hành nhiều chính sách và đồng hành cùng Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và các nhà đầu tư Singapore nói riêng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam”.

Còn các nhà lãnh đạo Singapore đưa ra thông điệp, ngày càng nhiều nhà sản xuất, đầu tư Singapore muốn kinh doanh tại Việt Nam. Bởi họ cho rằng, Việt Nam có môi trường đầu tư tốt, đặc biệt là ổn định chính trị, chính sách, kinh tế vĩ mô. Những điều này đã tạo niềm tin cho các nhà đầu tư; Bên cạnh đó, Việt Nam có nguồn nhân lực lao động trẻ, dồi dào; có nguồn tài nguyên rất phong phú…Đó là những thỏi nam châm thu hút doanh nghiệp Singapore tới Việt Nam.

Đến Australia vào những ngày giao thời, cuối xuân, đầu hè, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đón nhận tình cảm ấm nồng từ lãnh đạo cấp cao đất nước này với những cái bắt tay thặt chặt, nhưng cuộc trao đổi cởi mở, thẳng thắn, đã giúp hai bên hiểu nhau sâu sắc hơn.

Tại đây, Chủ tịch Quốc hội đã có cuộc gặp song phương với các nhà lãnh đạo Australia. Do lịch trình công tác đột xuất không thể có mặt tại Thủ đô Canberra trong suốt thời gian Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta thăm chính thức Úc, Thủ tướng Malcolm Turbull đã điện đàm trực tiếp với Chủ tịch Quốc hội, chào mừng Đoàn và trao đổi với Chủ tịch Quốc hội nhiều vấn đề quan trọng trong hợp tác song phương.

Theo đại sứ Ngô Hướng Nam, Đại sứ Việt Nam tại Australia, chuyến thăm này đã tạo dấu ấn mới cho quan hệ hai nước với nhiều điều thú vị. Và đây là minh chứng.

Đại sứ Ngô Hướng Nam cho biết: “Tôi nghĩ có một điều thú vị và tôi nghĩ rằng, chưa bao giờ xẩy ra trong Quốc hội khi bạn đón khách nước ngoài. Ông Chủ tịch Thượng viện mời Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đồng chủ trì phiên điều trần kéo dài 30 phút. Tôi cho rằng, đây là cử chỉ coi trọng đối với Chủ tịch Quốc hội nước ta mà bạn chưa từng có với các nước khác”.

Qua hàng loạt các hoạt động tiếp xúc cấp cao, lãnh đạo hai bên thống nhất, trong thời gian tới sẽ thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao, các cơ quan của Quốc hội, tổ chức hữu nghị, nhằm phát huy những kết quả tốt đẹp của mối quan hệ đối tác chiến lược trong thời gian qua và tăng cường giao lưu nhân dân.

Ở một nội dung quan trọng khác, theo Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu, các nhà lãnh đạo Australia rất quan tâm về vấn đề Biển Đông:

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu nhấn mạnh: “Bộ Ngoại giao Australia vừa xuất bản Sách trắng có đề cập đến vấn đề biển Đông. Quan điểm nhất quán của các nhà lãnh đạo Australia là tất cả những vấn đề diễn ra trên biển Đông đều phải thượng tôn pháp luật, phải tuân thủ cam kết và luật pháp quốc tế, đặc biệt là phán quyết của Trọng tài”.

Chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội đến Singapore và Australia là chuyến thăm kết thúc một năm hoạt động đối ngoại sôi nổi của Quốc hội. Từ các chuyến thăm chính thức nước ngoài cũng như việc tiếp đón các Chủ tịch, Phó chủ tịch Quốc hội các nước đến thăm Việt Nam cũng để lại ấn tượng trong mối quan hệ ngoại giao nghị viện. Điều đó đã ngày càng tăng cường mối quan hệ giữa Quốc hội nước ta với nghị viện các nước trên thế giới./.

Lê Tuyết/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *