(kontumtv.vn) – Sau lễ truy điệu 18 chiến sĩ vụ máy bay rơi tại Hòa Lạc (sáng 11/7 ), chiều cùng ngày, thiếu tướng Nguyễn Kim Cách, Phó Chính ủy Quân chủng Phòng không – Không quân cho biết máy bay gặp sự cố do động cơ tụt công suất đột ngột.

nguyên nhân, máy bay rơi, Mi 171, tụt công suất, đột ngột,
Hiện trường vụ máy bay rơi ở Hòa Lạc sáng 11/7.

Thông tin từ thiếu tướng Nguyễn Kim Cách cho biết, máy bay Mi 171 gặp nạn ở Hòa Lạc là do gặp sự cố.

Máy bay thường có hai động cơ. Nếu một động cơ bị hỏng, giảm công suất đột ngột thì động cơ còn lại sẽ phải bù công suất.

Tuy nhiên, trường hợp máy bay Mi 171, do vừa cất cánh nên chưa đủ độ cao và không đủ thời gian cho động cơ thứ hai bù công suất cho động cơ trục trặc.

Để khắc phục tình trạng trên thì phải theo nguyên tắc, việc bù công suất chỉ thực sự có hiệu quả khi có thời gian và độ cao nhất định.

Đánh giá thời điểm xảy ra vụ tai nạn, thiếu tướng Cách cho biết, nếu phi công cho hạ cánh ngay khi gặp sự cố có thể máy bay vẫn an toàn nhưng vì vị trí máy bay lúc đó ở giữa khu chợ, có đông dân cư, nếu cho hạ cánh sẽ gây ra thiệt hại cho nhiều người dân.

“Phi công và tổ lái đã cố gắng đưa máy bay lên cao để tránh xa khu vực đông dân. Khi đến khu đất trống, ít thiệt hại cho người dân thì máy bay lại không đủ điều kiện để hạ cánh nên đã rơi và dẫn đến tai nạn khiến nhiều chiến sĩ hy sinh” – Phó Chính ủy Quân chủng Phòng không – Không quân phân tích.

Trước đó, Trung tướng Võ Văn Tuấn – Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam cho biết, trước khi rơi, máy bay Mi 171 mới cất cánh được ít phút và đang trong quá trình vòng lượn để lấy độ cao.

Do độ cao chưa đủ nên các chiến sĩ không thể bật dù để thoát hiểm.

“Chưa đủ độ cao thì không nhảy dù được. Không phải cứ có dù thích nhảy lúc nào cũng được”, Trung tướng Tuấn lý giải.

Nhị Tiến/Vietnamnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *