(kontumtv.vn) – Chuyến thăm của Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước bạn bè truyền thống.

Hôm nay (10/5), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân cùng đoàn cấp cao nước ta sẽ rời Thủ đô Moscow kết thúc chuyến tham dự Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng trong Chiến tranh vệ quốc vĩ đại tại Liên bang Nga, lên đường thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Séc từ ngày 10-13/5 và thăm Cộng hòa Azerbaijan từ 13-15/5 theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman và Tổng thống Cộng hòa Azerbaijan Ilham Aliev.

Chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với các nước bạn bè truyền thống.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Cộng hòa Azerbaijan
llham Aliev tại Lễ ký kết các hiệp định hợp tác giữa hai nước. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch nước ta tới Cộng hòa Séc và Cộng hòa Azerbaijan sau những biến động tại khu vực Tây Á-Trung và Đông Âu. Là 2 nước có quan hệ hữu nghị truyền thống, trong đó, trước khi tuyên bố độc lập vào ngày 30/8/1991 Azerbaijan nằm trong thành phần Liên bang Xô viết và Tiệp Khắc-Cộng hòa Séc ngày nay là một trong các nước đầu tiên trên thế giới công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào năm 1950.

Trong trái tim mỗi người Việt Nam vẫn luôn ghi đậm những tình cảm chân thành và lòng biết ơn sâu sắc đối với sự giúp đỡ quý báu, hiệu quả mà nhân dân các nước đã dành cho Việt Nam suốt những năm tháng đấu tranh giành độc lập dân tộc cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay.

Trong 65 năm qua, kể cả khi có biến động trong khu vực những năm đầu 90 thế kỷ trước thì mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc vẫn luôn được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân các nước chung tay vun đắp trên cơ sở tin cậy, hiểu biết và giúp đỡ lẫn nhau. Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn các cấp. Những năm gần đây, thương mại giữa Việt Nam và Séc được chú trọng đẩy mạnh. Đặc biệt, năm 2012, Việt Nam được Séc chọn vào danh sách 12 thị trường ưu tiên trong Chiến lược xuất khẩu quốc gia giai đoạn 2012-2020 và là nước duy nhất trong khu vực ASEAN.

Tính đến nay, Séc có 36 dự án đầu tư vào Việt Nam, đứng thứ 42 trong tổng số 101 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam. Séc thường xuyên tham gia các Hội nghị quốc tế tài trợ cho Việt  Nam và là nước Đông Âu đầu tiên liên tục cấp ODA cho Việt  Nam.

Hai bên cũng đã ký Chương trình hợp tác giáo dục giai đoạn 2008-2011 nhân chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Séc tháng vào 3/2008. Năm 2007, hai bên đã trao đổi dự thảo Bản ghi nhớ về hợp tác du lịch giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Phát triển vùng của Séc.

Hiện nay tại Séc có khoảng hơn 60.000 người Việt Nam sinh sống và nổi bật ngày 3/7/2013, Chính phủ Séc đã quyết định bổ sung đại diện người Séc gốc Việt vào Hội đồng Dân tộc thiểu số, qua đó công nhận sự tồn tại của người Séc gốc Việt như một dân tộc thiểu số tại Séc.

Với Azerbaijan, Việt Nam chính thức công nhận độc lập vào ngày 27/12/1991; hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 23/9/1992. Kế thừa truyền thống hợp tác tốt đẹp giữa hai nước những năm khi còn là thành viên của Liên Xô, Azerbaijan đã giúp Việt Nam đào tạo nhiều sinh viên, cán bộ có trình độ cao, nhất là trong ngành dầu khí. Đây là lĩnh vực tiềm năng Việt Nam có thể thúc đẩy hợp tác với Azerbaijan.

Hai nước cũng đã có những hiệp định đã ký kết như: Hiệp định miễn thị thực cho công dân mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ (ký tháng 4/2010); Hiệp định liên Chính phủ trong lĩnh vực hợp tác kinh tế – thương mại và khoa học-kỹ thuật (ký tháng 5/2014); Hiệp định liên Chính phủ về tránh đánh thuế hai lần (ký tháng 5/2014); Nghị định thư hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao (ký tháng 4/2010).

Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, phối hợp hành động tại Liên hợp quốc và các diễn đàn quốc tế. Về đầu tư trong những năm gần đây, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã chủ động tìm kiếm cơ hội, tăng cường quan hệ với đối tác Azerbaijan trong lĩnh vực dầu khí, mở Văn phòng đại diện thường trực tại Azerbaijan từ năm 2011. Hợp tác kinh tế thương mại, giữa hai nước đã có bước phát triển đạt 422 triệu USD năm 2014.

Tuy nhiên, trong xu thế hội nhập và hợp tác ngày càng mạnh mẽ thì những bước phát triển vừa qua nhất là trong lĩnh vực kinh tế thương mại còn chưa tương xứng với tiềm năng cũng như mối quan hệ chính trị tốt đẹp giữa Việt Nam với Azerbaijan và Cộng hòa Séc.

Chúng ta tin tưởng rằng, kế thừa và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống, chuyến thăm Cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang lần này sẽ góp phần củng cố, đưa các mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam với Azerbaijan và Cộng hòa Séc lên tầm cao mới, đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả hơn, đáp ứng lợi ích và nguyện vọng mỗi nước, vì hòa bình, thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới./.

Hoàng Dũng/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *