(kontumtv.vn) – Cho rằng đánh bạc diễn ra phổ biến và thực tế xử lý không hiệu quả, nhiều ý kiến đề nghị bỏ tội này trong Bộ luật Hình sự.

Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) quy định người đánh bạc trái phép có thể bị xử thì cải tạo không giam giữ đến 7 năm tù. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng.

Đại biểu Phạm Xuân Thường (đoàn Thái Bình) đề nghị nghiên cứu bỏ tội này vì quy định rất lâu rồi nhưng thực tế xử lý rất yếu.

“Giờ đi bất kỳ đâu đều thấy có đánh bạc, đặc biệt là dịp Tết. Một số vụ được xử lý nhưng tính giáo dục chưa hiệu quả, thậm chí có vụ xảy ra chết người khi người ta bỏ chạy, nhảy xuống sông để khỏi bị bắt”, đại biểu Thường nói và đặt vấn đề sao không nghiên cứu cho người dân chơi thế nào cho hợp lý vì thực tế chơi sổ xố hay lô tô cũng là đánh bạc.

dai bieu quoc hoi de nghi bo toi danh bac hinh 0
Đại biểu Đỗ Văn Đương (đoàn TPHCM) đề nghị bỏ tội đánh bạc trong Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)

Cùng chung quan điểm, đại biểu Đỗ Văn Đương (đoàn TPHCM) cũng đề nghị nên bỏ tội đánh bạc và chỉ giữ lại tội tổ chức đánh bạc. Bởi đánh bạc có từ rất lâu và việc cấm dẫn đến hàng năm đất nước thất thu hàng trăm tỷ đồng vì người dân ra nước ngoài chơi.

“Không tư duy kiểu gió sợ bờ tường, bờ tường sợ chuột cống để nói rằng cho đánh bạc dẫn đến hệ luỵ khác”, ông Đương nêu quan điểm.

Đại biểu Lê Đình Khanh (đoàn Hải Dương) cũng đề nghị nên bỏ tội này vì cái mất nhiều hơn cái được.

“Ta cho người nước ngoài đánh, chỉ là chưa cho người Việt Nam đánh thôi. Rồi thực tế chơi xổ số, lô tô cũng là hình thức đánh bạc. Đánh bạc xưa nay vẫn diễn ra, có khi chỉ là đánh chơi”, đại biểu Khanh nêu ý kiến.

Điều 332 dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) quy định:

1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 333 và Điều 334 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị từ 50.000.000 đồng trở lên;

c) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, thiết bị số để phạm tội;

d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Ngọc Thành/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *