(kontumtv.vn) – Mặc dù hoàn thành khối lượng rất lớn các công việc, chất lượng kỳ họp cao hơn, nhưng vẫn còn có vấn đề mà đại biểu băn khoăn.

ĐB Dương Trung Quốc: Không dễ được phát biểu

Áp lực xây dựng luật trong các kỳ họp là rất lớn. Quốc hội có nhiều cải tiến, chất lượng đóng góp cho Luật ngày càng tốt hơn. Thời điểm tôi tham gia Quốc hội 13 năm trước còn ít người phát biểu nhưng bây giờ để được phát biểu không phải dễ vì rất đông đại biểu đăng ký.

Tuy nhiên, ngày càng đi vào luật chuyên sâu nên chừng nào còn giữ kết cấu đại biểu không chuyên nghiệp thì chất lượng không cao, vì xây dựng luật pháp là cả khoa học và nghệ thuật sống, tính hoàn thiện phải chặt chẽ. Ở các nước có cả bộ máy giúp đại biểu. Do đó dù có đặc thù Quốc hội vẫn phải chuyên nghiệp.

dai bieu quoc hoi trai long ve ket qua ky hop thu 9 hinh 0
ĐB Dương Trung Quốc

Sau khi có Hiến pháp 2013, việc cụ thể hóa vào các luật thể hiện rất rõ. Từ câu chuyện biểu tình, trưng cầu ý dân, nghe thì nhạy cảm nhưng không thể khác được vì dân trí thực chất là người dân ý thức được quyền của mình. Đó là nét rõ nhất, tích cực nhất, buộc chúng ta phải suy nghĩ để Hiến pháp không “treo”. Đây cũng là nét để chúng ta hội nhập với thế giới.

Điều tôi băn khoăn là quá trình lập pháp phải xác định cái gì làm trước, cái gì làm sau  chứ không phó mặc ai làm xong trước thì xem xét trước. Tôi vẫn thấy làm luật chưa có nhạc trưởng, chưa có quy hoạch mà vẫn gặp đâu làm đấy và vẫn phụ thuộc quá nhiều vào cơ quan hành pháp.

Chất vấn các Bộ trưởng nên diễn ra giữa 2 kỳ họp khi có vấn đề nổi cộm của đời sống. Mỗi kỳ họp ta nêu một số vấn đề cấp Thủ tướng, Phó Thủ tướng đứng ra trả lời cùng các Bộ trưởng liên quan, như thế chất lượng cao hơn.

ĐB Nguyễn Tiến Sinh (Hòa Bình): Rõ hơn trách nhiệm Bộ trưởng

Các dự án luật thông qua và cho ý kiến tại kỳ họp này đã được chuẩn bị kỹ, có chất lượng, tôi đánh giá rất cao. Những dự án luật mới cho ý kiến lần đầu còn nhiều ý kiến khác nhau cũng là chuyện bình thường. Quan trọng là thảo luận để chọn được phương án khả thi nhất, tác động tiêu cực ít nhất đối với xã hội.

dai bieu quoc hoi trai long ve ket qua ky hop thu 9 hinh 1
ĐB Nguyễn Tiến Sinh (Hòa Bình)

Chất vấn và trả lời chất vấn trong 2,5 ngày, nội dung lựa chọn sát với cuộc sống, đặc biệt là vấn đề nông nghiệp, lưu thông hàng hóa, chống gian lận thương mại, đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục – những vẫn đề mà cử tri bức xúc, quan tâm.

Các câu hỏi của ĐB chất vấn được chuẩn bị công phu, phản ánh tâm tư nguyện vọng của cử tri. Các câu trả lời của các Bộ trưởng đã thể hiện tinh thần trách nhiệm nâng lên rất nhiều, không chỉ báo cáo giải trình mà còn đưa ra phương án xử lý bất cập, có thể nói rất quyết đoán.

Tôi thấy các Bộ trưởng đều đưa ra các giải pháp trước mắt và lâu dài để giải quyết những bức xúc của ngành, lĩnh vực của mình đang gặp phải như tiêu thụ nông sản, phòng, chống buôn lậu và gian lận thương mại, đổi mới thi cử, giải quyết việc làm cho sinh viên khi ra trường… phần nào đã đáp ứng được kỳ vọng của cử tri.

ĐB Nguyễn Thị Khá (Trà Vinh): Chất vấn nên có tranh luận

Hiến pháp 2013 quy định rõ hơn quyền con người, quyền công dân nên các luật phải điều chỉnh theo. Mặc dù công việc rất lớn nhưng các đại biểu đã tập trung hết sức mình để hoàn thành nhiệm vụ tốt hơn.

dai bieu quoc hoi trai long ve ket qua ky hop thu 9 hinh 2
ĐB Nguyễn Thị Khá (Trà Vinh)

Chất vấn tại kỳ hợp này có điểm mới khi các Bộ trưởng không đọc lại ở hội trường nội dung trả lời các đại biểu chất vấn bằng văn bản, dành thời gian đối thoại trực tiếp.

Nhưng theo tôi phải để tranh luận. Khi đại biểu đặt vấn đề mà Bộ trưởng giải đáp chưa rõ thì phải cho tranh luận, không phải “vạch lá tìm sâu” mà tìm ra chân lý, giải pháp tốt nhất cho người dân.

Việc dành thời gian cho nhiều đại biểu chất vấn cũng tốt nhưng hạn chế là vấn đề nào cũng được thảo luận chung chung và trả lời chung chung, không đi đến điểm cùng. Điểm cùng ở đây có lợi cho toàn xã hội chứ không phải cho đại biểu.

Nên chăng thay vì 20 đại biểu chất vấn thì chỉ cần 10 đại biểu đặt câu hỏi nhưng nội dung đi sâu hơn, thành viên Chính phủ trả lời thẳng thắn, rõ ràng hơn.

Tôi cũng mong muốn các Bộ trưởng trả lời phải nêu thời gian khắc phục để có cơ sở cho đại biểu giám sát. Còn cứ hứa việc đó chúng tôi sẽ khắc phục, hướng tới chúng tôi sẽ làm nhưng khắc phục là bao lâu, hướng tới là chừng nào thì chưa rõ.

Đại biểu và đoàn đại biểu sau chất vấn phải trực tiếp đi khảo sát và kiểm tra và thực hiện quyền chất vấn quanh năm của mình khi cần thiết.

ĐB Trương Minh Hoàng (Cà Mau): Mong cử tri góp ý

Tại kỳ họp này, ngoài việc thông qua và cho ý kiến vào một loạt dự án luật thì Quốc hội cũng thảo luận, quyết định nhiều nội dung quan trọng, quán triệt tinh thần Hiến pháp 2013 và hoàn thiện bộ máy.

Đặc biệt Quốc hội đã giám sát tối cao chuyên đề về tình hình oan sai. Số vụ oan sai và trách nhiệm được nêu rõ. Đại biểu cũng chỉ rõ các nguyên nhân và đề nghị ngành chức năng, người đứng đầu phải tăng trách nhiệm hơn nữa. Chúng tôi đánh giá cao trách nhiệm của những người nhận trách nhiệm.

Hay như phiên chất vấn Phó Thủ tướng và 4 Bộ trưởng cũng như các Bộ trưởng tham gia giải trình nhận được sự đánh giá cao. Đại biểu cũng bám vào trọng tâm, nêu rõ câu hỏi, tìm ra được nững cái được và hạn chế, nguyên nhân và giải pháp. Đa số các thành viên chính phủ là rõ được vấn đề và sự mong muốn của cử tri.

Người điều hành là Chủ tịch Quốc hội cũng đúc kết vấn đề, nêu rõ trách nhiệm của từng Bộ trưởng để cho không chỉ đại biểu mà cử tri, nhân dân cả nước theo dõi và tiếp tục quan tâm đến những vấn đề đó.

dai bieu quoc hoi trai long ve ket qua ky hop thu 9 hinh 3
ĐB Trương Minh Hoàng (Cà Mau)

Hay trong báo cáo bổ sung về kinh tế- xã hội năm 2014 và những tháng đầu năm 2015, tôi đánh giá cao trách nhiệm và sự quyết tâm của Chính phủ và các Bộ đã đạt nhiều hiệu quả như thu ngân sách, ổn định tiền tệ, kìm chế lãi suất, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội… Đó là tín hiệu tốt trong điều kiện còn nhiều khó khăn thách thức và tình hình Biển Đông tác động không nhỏ tới tư tưởng, tâm trạng và thực hiện các nhiệm vụ nói chung.

Với những việc Bộ trưởng đã hứa, tôi đều có theo dõi theo trách nhiệm của mình. Thực tế có những việc tôi cũng chụp ảnh lại rồi tiếp tục gửi chất vấn đến các vị Bộ trưởng.

Với tư cách là đại biểu Quốc hội, chúng tôi hy vọng bà con cử tri góp ý thêm để đại biểu có thêm kinh nghiệm và cách làm nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ của mình./.

Ngọc Thành/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *