(kontumtv.vn) – Trong 25 năm qua, quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc đã có những bước phát triển nhanh đến mức thần kỳ.

Năm 2017 mở ra một chương mới trong quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc, khi hai nước kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1992-2017). Dù mới trải qua 1/4 thế kỷ, nhưng quan hệ hợp tác giữa hai nước phát triển không ngừng trên tất cả các lĩnh vực.

Nhân sự kiện quan trọng này, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Lee Hyuk đã có cuộc trả lời phỏng vấn riêng với VOV về những thành tựu mà 2 nước đã đạt được trong 25 năm qua.

quan he viet nam va han quoc la ky tich cua phat trien hinh 1
Đại sứ Lee Hyuk trả lời phỏng vấn phóng viên Đài TNVN.

PV: Thưa Đại sứ, năm 2017 đánh dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc, xin Đại sứ chia sẻ những đánh giá về những thành tựu trong quan hệ 2 nước trong 25 năm qua?

Đại sứ Lee Huyk: Trong 25 năm qua, quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc đã có những bước phát triển nhanh đến mức thần kỳ. Đến nay, Hàn Quốc đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam với tổng số vốn hơn 50 tỷ USD. Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Hàn Quốc, cụ thể là kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước năm 2016 đạt 45,1 tỷ USD.

Nhìn vào kết quả đó, có thể nói khó có ai có thể tưởng tượng được sau 25 năm quan hệ hai nước đạt được bước phát triển vượt bậc như vậy. Để có được thành quả này thì nhờ vào nhiều yếu tố, mà yếu tố quan trọng nhất chính là cơ cấu tương trợ lẫn nhau về kinh tế giữa hai nước.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng nhìn thấy những tiềm năng tăng trưởng của Việt Nam, trong đó đánh giá cao về tay nghề, sự cần cù của người lao động Việt Nam. Đó cũng chính là lý do có một làn sóng lớn của các nhà đầu tư Hàn Quốc vào thị trường Việt Nam.

Ngoài kinh tế, thì du lịch cũng là một lĩnh vực mà 2 nước đạt được những kết quả rất tốt đẹp. Trong năm 2016, có gần 1,75 triệu người dân hai nước qua lại thăm viếng lẫn nhau, điều này cũng cho thấy Việt Nam là quốc gia mà người Hàn Quốc đến thăm nhiều nhất trong khu vực Đông Nam Á. Số du khách và du học sinh Việt Nam sang Hàn Quốc cũng ngày càng gia tăng.

Trên cơ sở những kết quả hợp tác tốt đẹp như kể trên, năm 2017 sẽ là một năm để chúng ta cùng nhìn lại chặng đường 25 năm qua của mối quan hệ Hàn – Việt và tiếp tục củng cố nền tảng vững chắc để sự giao lưu, hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển sâu và rộng hơn nữa.

PV: Thưa Đại sứ, vậy trong tương lai, lĩnh vực hợp tác nào được xem là trọng tâm thúc đẩy giữa hai nước ?

Đại sứ Lee Huyk: Tôi cho rằng trong thời gian tới, mối quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc có thể được mở rộng trên nhiều lĩnh vực hơn nữa. Mặc dù thời gian qua, đầu tư thương mại là những lĩnh vực đạt được nhiều kết quả lớn, song vẫn chưa khai thác hết tiềm năng.

Do vậy, tôi nghĩ rằng, chúng ta vẫn sẽ tiếp tục tập trung hợp tác vào lĩnh vực này. Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc vẫn đang tiếp tục muốn đầu tư mới hoặc mở rộng đầu tư sang Việt Nam hơn nữa.

Ngoài ra, sự tương đồng về văn hóa giữa hai nước sẽ là cơ sở để chúng ta nên tập trung hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực này. Nhiều năm gần đây, làn sóng văn hóa của Hàn Quốc đã đến Việt Nam và được đông đảo người Việt đón nhận, từ âm nhạc đến điện ảnh. Chúng ta cũng đã có nhiều dự án hợp tác trên các lĩnh vực này.

PV: Ông có kỳ vọng gì cho giai đoạn hợp tác tiếp theo giữa hai nước?

Đại sứ Lee Huyk: Năm 2017 là năm khởi đầu cho giai đoạn 25 năm tiếp theo của mối quan hệ Hàn – Việt. Bởi vậy, tôi cho rằng tất cả chúng ta cần góp sức nỗ lực hơn nữa.

Chúng tôi sẽ tiếp tục đa dạng hóa sự hợp tác của hai nước trên mọi lĩnh vực như chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội, tăng cường quan hệ cùng có lợi trên cơ sở sự hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, thúc đẩy mạnh mẽ sự giao lưu của thế hệ trẻ hai nước để đưa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Hàn – Việt lên một tầng cao hơn.

PV: Xin trân trọng cảm ơn Đại sứ./.

 

Châu Anh/VOV-Trung tâm Tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *