(kontumtv.vn) – “Tuần tới, khi Tuần lễ Cấp cao APEC diễn ra, Việt Nam sẽ cho thế giới thấy sự năng động của mình và sẽ càng có thêm nhiều người yêu quý Việt Nam”.

Đó là chia sẻ của Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius trong cuộc gặp với báo giới trưa 2/11 tại Hà Nội. Ông Ted Osius nhấn mạnh: “Việt Nam đã tổ chức các sự kiện APEC ở rất nhiều địa phương. Điều này đã cho thế giới rõ sự năng động và giỏi giang của Việt Nam.

dai su ted osius apec se cho thay su nang dong cua viet nam hinh 1
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius.

Tuần lễ Cấp cao APEC sắp tới ở Đà Nẵng cũng sẽ là tâm điểm chú ý của thế giới khi Hoa Kỳ sẽ nêu vấn đề Triều Tiên, Biển Đông, thương mại cởi mở công bằng bền vững; khu vực Ấn Độ Dương cũng như các thách thức khu vực cùng các đối tác”.

Đại sứ Ted Osius chia sẻ, quãng thời gian làm việc của ông tại Việt Nam là một nhiệm kỳ nhiều dấu ấn. Theo nhà ngoại giao Hoa Kỳ, Việt Nam và Hoa Kỳ đã làm được rất nhiều điều trong những năm vừa qua.

Trong nhiệm kỳ Đại sứ ở Việt Nam, ông đã vinh dự tháp tùng Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm Hoa Kỳ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm Hoa Kỳ. Đại sứ Ted Osius và các cộng sự cũng đã đón tiếp Tổng thống Obama thăm chính thức Việt Nam năm 2016 và chuẩn bị đón Tổng thống Donald Trump đến thăm Việt Nam vào tuần tới.

Ông Ted Osius cũng nói rằng không riêng gì ông, nhiều cựu Đại sứ Hoa Kỳ ở Việt Nam cũng cùng chung quan điểm. “Mới đây tôi có gặp các cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam. Tôi thấy rằng tôi không phải là Đại sứ Hoa Kỳ duy nhất tại Việt Nam không muốn rời đất nước này. Tôi muốn nuôi dạy các con ở đây, nơi chúng đã sống từ nhỏ đến giờ”.

Một APEC đầy ắp các nội dung nghị sự

Đại sứ Ted Osius cho biết, trong chuyến công du châu Á dài ngày sắp tới, Tổng thống Trump sẽ thăm chính thức 5 quốc gia là Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines.

Trong chuyến thăm châu Á lần này, Hoa Kỳ sẽ nêu ra một số vấn đề trọng tâm: vấn đề Triều Tiên, Biển Đông, thương mại cởi mở công bằng và bền vững, Ấn Độ Dương cũng như các thách thức nổi lên của khu vực.

“Hoa Kỳ cam kết rõ ràng về sự có mặt ở châu Á và tương lai của nước Hoa Kỳ là ở châu Á và một khu vực Ấn Độ- Thái Bình Dương tự do và cởi mở sẽ rất có lợi cho Hoa Kỳ”, ông Ted Osius nhấn mạnh.

Đại sứ Ted Osius cho biết, người kế nhiệm ông- Đại sứ Daniel Kritenbrink sẽ tháp tùng Tổng thống Donald Trump và Ngoại trưởng Rex Tillerson tại Đà Nẵng và tân Đại sứ Daniel Kritenbrink sẽ giúp Tổng thống Donald Trump hiểu thêm về Việt Nam.

“Tôi tin rằng sau những thành quả của chuyến thăm này, tân Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink sẽ tận dụng được tất cả các lợi thế đó để đẩy mạnh quan hệ song phương của chúng ta”, Đại sứ Ted Osius nói.

Dự kiến, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ có bài phát biểu tại Tuần lễ cấp cao APEC về “Tầm nhìn của Hoa Kỳ đối với khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở, nhấn mạnh vai trò quan trọng mà khu vực này đóng góp trong việc thúc đẩy sự thịnh vượng về kinh tế của Hoa Kỳ”.

Quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ: Không có gì là không thể

Đại sứ Ted Ossius cho biết ông và tân Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink là bạn và hai ông thường trao đổi các vấn dề cùng quan tâm qua email. Trong cuộc điều trần tại Thượng viện tháng trước, Đại sứ Daniel Kritenbrink đã nêu ra một số ưu tiên của ông trong nhiệm kỳ sắp tới tại Việt Nam, ví dụ như làm sâu sắc thêm mối quan hệ đối tác với Việt Nam, thúc đẩy kinh tế- thương mại, giao lưu nhân dân và các vấn đề còn tồn tại sau chiến tranh, vấn đề an ninh…

 “Tôi cũng có lời khuyên cho người kế nhiệm là hãy nắm bắt những cơ hội khi nó đến vì trong mối quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, không có điều gì là không thể”,  Đại sứ Ted Ossius cho biết.

Đại sứ Ted Osius cũng nhiều lần nhấn mạnh rằng “tương lai của Hoa Kỳ phụ thuộc vào châu Á”. Ông cũng bày tỏ sự hài lòng khi trong nhiệm kỳ của mình, Việt Nam-Hoa Kỳ đã đạt được nhiều thành công trên tất cả các lĩnh vực. Đặc biệt là kinh tế-thương mại.

“22 năm trước, khi tôi lần đầu tiên đến Việt Nam, kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước chỉ là 5 triệu USD. Cho đến năm ngoái con số này là 50 tỷ USD và sẽ còn tăng nhiều trong năm tới”, ông Ted Osius nói: “ Chúng ta cũng đã đạt được rất nhiều tiến bộ trong các lĩnh vực xử lý những tồn tại sau chiến tranh: tìm kiếm người Mỹ mất tích sau chiến tranh, xử lý vật liệu nổ, tẩy rửa dioxin ở các điểm nóng”.

Đại sứ Ted Osius cũng nhận xét rằng các nhà ngoại giao của Việt Nam rất giỏi. Việt Nam đã đăng cai APEC và tổ chức Năm APEC 2017 thành công ở rất nhiều địa phương như Hạ Long, Quảng Ninh, Nha Trang, TP.HCM, Huế, Hội An… Điều này đã cho thế giới thấy sự năng động của Việt Nam.

“Tuần tới khi Hội nghị cấp cao APEC tổ chức ở Việt Nam, Việt Nam sẽ cho cả thế giới thấy sự năng động của mình và tôi nghĩ rằng sẽ càng có thêm nhiều người trên thế giới yêu quý Việt Nam”, ông Ted Osius khẳng định./.

 

Hồ Điệp-Trần Khánh/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *