(kontumtv.vn) – Sắp đến kỷ niệm lần thứ 94 ngày sinh Đại tướng, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh (1/12), như thường lệ, Báo VietNamNet đến thăm và chúc thọ Đại tướng.

Hôm nay thấy Đại tướng có gầy đi chút ít nhưng sức khỏe vẫn dẻo và minh mẫn. Bầu trời mùa Đông Hà Nội đã chuyển về chiều, nhưng Đại tướng vẫn dành cho cán bộ biên tập Báo VietNamNet sự đón tiếp niềm nở và chân tình. Và rồi, sự hào hứng trên gương mặt và ánh mắt của Đại tướng khi nói về chủ quyền đất nước.

Đại tướng Lê Đức Anh, Sáu Nam
Đại tướng Lê Đức Anh: Chúng ta đạt được nhiều thành tựu lớn.

– Thưa Đại tướng! Nhân dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 94 của Bác, cháu xin thay mặt anh chị em Báo VietNamNet kính chúc Đại tướng và Phu nhân mạnh khỏe, tiếp tục đóng góp cho đất nước nhiều năm nữa. Hôm nay thấy Đại tướng và Phu nhân khỏe hơn năm ngoái, cháu rất mừng.

Thưa Đại tướng! Gần đây, qua đọc báo, nghe đài, xem TV, Bác quan tâm nhất điều gì?

– Chúng ta đạt được nhiều thành tựu, nhưng lớn nhất phải kể đến quan hệ quốc tế. Có thể nói, ngày nay Mỹ, EU và nhiều nước trên thế giới đã ghi nhận thành tựu và vai trò của Việt Nam với một tinh thần nể trọng.

Thành tựu thứ hai là kinh tế, xã hội phát triển, chính trị và an ninh ổn định; mà biểu hiện rõ nhất là: Cả thế giới, kể cả Mỹ, EU, Nga đều bị ảnh hưởng của cuộc suy thoái kinh tế lần thứ ba, dài nhất, xấu nhất, từ năm 2007 đến giờ. Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng nhưng ít hơn. Ta cũng bị ảnh hưởng nhưng đã vượt qua được.

– Thưa Đại tướng! Về việc chống tham nhũng thì sao? Cách đây 15 năm, khi chuyển giao vị trí Chủ tịch nước, Bác có bộc bạch: “Điều ân hận của tôi trong thời gian làm Chủ tịch nước là không đẩy lùi được tệ nạn tham nhũng”. Vừa rồi Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi báo cáo về nội dung này cũng thừa nhận kết quả chống tham nhũng chưa đạt yêu cầu, Đại tướng trăn trở sao về điều này?

– Đây là việc nhất định phải làm nhưng rất khó. Muốn chống tham nhũng hiệu quả là phải xây dựng Đảng, lấy xây dựng Đảng làm then chốt, gốc rễ. Đây lại là điều khó nhất.

– Nhưng trong cái khó đã có một số việc làm hay, ví dụ như việc lấy phiếu tín nhiệm tại Quốc hội, qua đó đánh giá được một phần phẩm chất, năng lực và sự tín nhiệm của cán bộ.

– Nhưng chỉ dừng lại ở việc lấy phiếu tín nhiệm ở Quốc hội thì chưa đủ. Đại biểu Quốc hội là đại diện cho địa phương. Muốn đánh giá tín nhiệm chính xác một Bộ trưởng thì phải để cử tri cả nước bỏ phiếu tín nhiệm. Bởi vì Bộ trưởng phụ trách một ngành nhưng lại diễn ra trên bình diện rộng lớn của cả nước; ảnh hưởng trực tiếp đến mọi chuyển động của kinh tế xã hội cả nước và người dân.

Ngay cả chất vấn trước Quốc hội, để riêng Đại biểu Quốc hội chất vấn là chưa đủ, Bộ trưởng quản lý lĩnh vực trên cả nước, phải để cử tri cả nước chất vấn.

Đại tướng Lê Đức Anh, Sáu Nam
Đại tướng Lê Đức Anh có gầy đi chút nhưng sức khỏe vẫn dẻo dai và minh mẫn.

– Đại tướng có theo dõi vụ việc của nguyên Tổng thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền không ạ?

– Tôi không theo dõi cặn kẽ nhưng có nghe nói. Hẳn ông Truyền là đảng viên, không phải đảng viên làm sao làm được chức vụ đó. Cho nên gốc rễ vẫn là xây dựng Đảng, phải chống tham nhũng từ trong Đảng….

 

ĐẠI TƯỚNG LÊ ĐỨC ANH:
“Tôi ra Trường Sa đúng dịp kỷ niệm ngày truyền thống bộ đội Hải quân và ngay sau khi vừa diễn ra cuộc đụng độ giữa bộ đội Hải quân của ta với tàu chiến của Hải quân Trung Quốc ở các đảo Gạc Ma, Chũ Thập. Lúc bấy giờ, tôi thấy cần thiết phải ra Trường Sa. Khi nói lời thề giữ gìn chủ quyền biển đảo ở Trường Sa, tôi đau lòng nhìn thấy một đất nước trải qua bao nhiêu năm chiến tranh mà vẫn không trọn vẹn, Hoàng Sa bị lấy mất rồi….”.

– Tại thời điểm Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào thềm lục địa , vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Báo VietNamNet có đăng lại bài phát biểu của Đại tướng ở Trường Sa lớn, khi đó Đại tướng đã cùng Bộ đội Hải quân cất vang Lời Thề bảo vệ bằng được chủ quyền đất nước, bảo vệ quần đảo Trường Sa. Vừa qua, ngay cả khi Báo VietNamNet đăng lại bài phát biểu đó cũng đã khơi dậy lòng yêu nước và ý chí quyết tâm bảo vệ chủ quyền đất nước rất mạnh mẽ. Đại tướng có tin thế hệ trẻ hôm nay và tương lai sẽ tiếp tục thực hiện thành công lời thề của Đại tướng?

– Lời hứa đó là với cả Hoàng Sa và Trường Sa. Mà trước đó, tôi đã nói điều đó trực tiếp với Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân: Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam. Của Việt Nam thì phải nói là của Việt Nam, không thể khác được!

Lịch sử mấy nghìn năm rồi, ông cha ta giữ được chủ quyền đất nước, ngày nay chắc chắn ta sẽ giữ được. Nhiều lúc ta cũng đã mất nước bởi sự xâm lược của Mãn Thanh, Nguyên Mông … nhưng rồi ta vẫn giữ được. Mấy nghìn năm rồi tổ tiên ta làm được mà nay ta không làm được sao?!

Nước Việt Nam là của người Việt Nam, không thể khác được, không ai có thể thay đổi được.

Cái đã mất là Hoàng Sa, ta sẽ tiếp tục đòi, đòi mãi. Xu thế chung ta muốn hòa bình nhưng tiếp tục đòi lại Hoàng Sa. Ta phải nói cho người Trung Quốc biết, cả thế giới biết đó là của Việt Nam.

Nhân sắp sinh nhật lần thứ 94, một lần nữa, Báo VietNamNet xin kính chúc Đại tướnc mạnh khỏe, tiếp tục đóng góp nhiều cho đất nước, chúc Đại tướng Phu nhân và gia quyến mạnh khỏe, hạnh phúc!

Xin cảm ơn! Chúc báo VietNamNet tốt, ngày càng tốt!

Phạm Tuấn/Vietnamnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *