(kontumtv.vn) – Đại tướng Ngô Xuân Lịch khẳng định, hai bên cần tuân thủ nhận thức chung giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, tuân thủ luật pháp quốc tế về Biển Đông.

Ngày 30/8, tại trụ sở Bộ Quốc phòng Trung Quốc (thủ đô Bắc Kinh) diễn ra Lễ đón Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam, do Đại tướng Ngô Xuân Lịch – Ủy viên Bộ Chính trị – Phó Bí thư Quân ủy Trung ương – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu, sang thăm hữu nghị chính thức Trung Quốc từ ngày 28-31/8.

Ngay sau lễ đón, Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam đã hội đàm với Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Trung Quốc, do Thượng tướng Thường Vạn Toàn – Ủy viên Quốc vụ – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc dẫn đầu.

dai tuong ngo xuan lich hoi dam voi bo truong quoc phong trung quoc hinh 0
Lễ đón Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch

Thượng tướng Thường Vạn toàn nhiệt liệt chào mừng Đại tướng Ngô Xuân Lịch và các thành viên Đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam, khẳng định, đây là chuyến thăm quan trọng, đưa quan hệ hợp tác quốc phòng Việt – Trung lên tầm cao mới và đóng góp quan trọng cho quan hệ hữu nghị giữa hai Đảng, hai Nhà nước.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh luôn coi trọng quan hệ hữu nghị lâu đời với Việt Nam đồng thời nhấn mạnh, Trung Quốc và Việt Nam có nhiều mục tiêu và lợi ích tương đồng.

Tại cuộc hội đàm Đại tướng Ngô Xuân Lịch đã thông báo với phía bạn về kết quả tốt đẹp của Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XII và bầu cử Quốc hội Việt Nam khóa XIV.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Bộ Quốc phòng Việt Nam tiếp tục duy trì, kế thừa đường lối đối ngoại và chính sách quốc phòng của các khóa trước.

Trong đó xác định rõ 4 mục tiêu: thứ nhất là bảo đảm lợi ích tối cao của quốc gia dân tộc trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, bình đẳng và cùng có lợi. Thứ hai là, thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển. Thứ ba là đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại. Thứ tư là chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, là bạn, là đối tác tin cậy và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch cho rằng, việc lãnh đạo cao nhất của hai quân đội thường xuyên có các cuộc tiếp xúc là rất quan trọng và cần thiết, nhằm không ngừng củng cố quan hệ hợp tác hữu nghị, tăng cường lòng tin chiến lược, kịp thời trao đổi, xử lý các vấn đề phát sinh, thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng phát triển, đóng góp cho quan hệ chung giữa hai Đảng, hai nước.

dai tuong ngo xuan lich hoi dam voi bo truong quoc phong trung quoc hinh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc chúc mừng Đại tướng Ngô Xuân Lịch thăm hữu nghị Trung Quốc

Đại tướng Ngô Xuân Lịch nêu rõ, trong chính sách đối ngoại của Việt Nam, quan hệ với các nước láng giềng, có chung đường biên giới là ưu tiên hàng đầu và có ý nghĩa chiến lược hết sức quan trọng.

Quan điểm nhất quán và xuyên suốt của Đảng, Nhà nước và Quân đội Việt Nam là xây dựng mối quan hệ đoàn kết hữu nghị, ổn định lâu dài, tin cậy, hợp tác toàn diện với Trung Quốc.

Việt Nam luôn ghi nhớ sự giúp đỡ to lớn, có hiệu quả của Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc đã dành cho nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây và công cuộc đổi mới ngày nay.

Tại cuộc hội đàm, hai Bộ trưởng cũng đã trao đổi thẳng thắn về vấn đề còn tồn tại, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển hợp tác thực chất trong quan hệ Việt – Trung, đó là vấn đề Biển Đông.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch khẳng định, quan điểm nhất quán của Việt Nam là hai bên cần tuân thủ nhận thức chung giữa lãnh đạo cấp cao hai nước; giải quyết bất đồng bằng biện pháp hòa bình; tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982); nghiêm túc thực hiện “Thoả thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam-Trung Quốc”, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), phấn đấu để sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC); không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp và nhất là không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực để giải quyết tranh chấp.

Hai bên cần chỉ đạo lực lượng làm nhiệm vụ trên biển đối xử nhân đạo với ngư dân hai nước theo thông lệ quốc tế và truyền thống hữu nghị của hai nước, duy trì hoà bình, ổn định ở Biển Đông.

Hai Bộ trưởng nhất trí cho rằng, quan hệ giữa hai quân đội Việt Nam và Trung Quốc đang trên đà phát triển tốt đẹp với những điểm sáng như đối thoại chiến lược, trao đổi đoàn, hợp tác biên phòng, tuần tra chung trên biển…

Hai Bộ trưởng cho rằng, hợp tác quốc phòng là một nhân tố quan trọng trong Quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc và là một trụ cột góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước.

Trên cơ sở những kết quả tốt đẹp đã đạt được trong thời gian qua, hai Bộ trưởng đã thống nhất đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực để quan hệ quốc phòng song phương ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất mang lại lợi ích thiết thức cho hai nước và đóng góp tích cực cho hòa bình và ổn định ở khu vực và trên thế giới.

dai tuong ngo xuan lich hoi dam voi bo truong quoc phong trung quoc hinh 2
Hai bên tiến hành hội đàm cấp cao

Hai bên khẳng định quyết tâm tổ chức thành công Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt – Trung lần thứ 4 trong năm 2017, nhân rộng mô hình hợp tác biên phòng; tiếp tục duy trì tiếp xúc cấp cao, thực hiện tốt Đối thoại chiến lược quốc phòng cấp Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; tăng cường giao lưu sĩ quan trẻ; mở rộng hợp tác toàn diện, thực chất giữa các quân, binh chủng, học viện, nhà trường; đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực công tác Đảng – công tác chính trị, phối hợp trong lĩnh vực thông tin tuyên truyền trong quân đội; tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc…

Kết thúc buổi hội đàm, Đại tướng Ngô Xuân Lịch và Thượng tướng Thường Vạn Toàn đã chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa Viện Chiến lược quốc phòng Việt Nam và Viện Khoa học quân sự Trung Quốc.

Trước đó, trong khuôn khổ chuyến thăm, Đại tướng Ngô Xuân Lịch và Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam đã có các cuộc hội kiến với Phó Chủ tịch Trung Quốc Lý Nguyên Triều và Phó Chủ tịch Quân uỷ Trung ương Trung Quốc Phạm Trường Long./.

Hà Thắng – Lê Bảo/VOV-Bắc Kinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *