(kontumtv.vn) – Những thành quả cũng như quyết tâm của Đảng, Nhà nước là cơ sở để người dân tin tưởng “lò” chống tham nhũng sẽ luôn nóng.

Xử lý tham nhũng: “Các đồng chí chờ xem”

Cùng với những thành quả về phát triển kinh tế, năm 2019, công cuộc phòng chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước cũng đã thu được những kết quả hết sức ấn tượng. Nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng, nhất là các vụ án lớn, nghiêm trọng liên tục được phát hiện, điều tra, tiến hành khởi tố, truy tố, xét xử nghiêm minh.

dan tin "lo" chong tham nhung se tiep tuc do lua hinh 1
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc

Chính phủ với các địa phương (Ảnh: Chinhphu.vn)

Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương trong ngày cuối cùng của năm 2019, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, một số vụ mới được bổ sung vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng chỉ đạo xử lý, đồng thời khẳng định công cuộc chống tham nhũng “tới đây còn tiếp tục xử lý, các đồng chí chờ xem”.

Những lĩnh vực nhạy cảm, có nhiều nguy cơ tham nhũng, tiêu cực được người đứng đầu đất nước chỉ ra như: quản lý, sử dụng đất đai, khai thác tài nguyên, khoáng sản; việc mua bán, chuyển nhượng tài sản công; việc cổ phần hoá, thoái vốn trong cơ cấu lại doanh nghiệp Nhà nước; quản lý vốn, tài sản Nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp…

Đặc biệt, Tổng Bí thư yêu cầu phát hiện và xử lý tham nhũng, tiêu cực ngay trong các cơ quan làm công tác phòng, chống tham nhũng; kiên quyết loại bỏ những cán bộ tham nhũng, hư hỏng, thoái hoá, biến chất; chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ thật sự liêm chính, trong sạch, có đủ dũng khí đấu tranh bảo vệ cái đúng, loại bỏ cái sai..

dan tin "lo" chong tham nhung se tiep tuc do lua hinh 2
Ông Lê Văn Cuông. Ảnh: Giaoduc.net

Bày tỏ sự tin tưởng vào quyết tâm của Đảng, cũng như những tuyên bố của người đứng đầu đất nước, ông Lê Văn Cuông, Đại biểu Quốc hội khóa XI, XII khẳng định, những thành quả đạt được trong công cuộc chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước ta thời gian qua có thể nói “chưa từng có”. Đó sẽ là cơ sở, tạo đà cho Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng cùng các cơ quan chức năng vào cuộc thời gian tới.

Ông Lê Văn Cuông cho rằng, người dân mong muốn cuộc đấu tranh chống tham nhũng sẽ được đẩy mạnh trong những năm tới, không thể có sự dừng lại, nhụt chí hay thỏa mãn mà sẽ được tiếp tục thực hiện với cường độ mạnh mẽ, quyết liệt hơn. .

dan tin "lo" chong tham nhung se tiep tuc do lua hinh 3
Ông Lê Như Tiến (Ảnh: Bình Minh)

Không để những kẻ tham nhũng “cao chạy xa bay”

Ông Lê Như Tiến, đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cảm nhận được những quyết tâm chính trị của Đảng, Nhà nước cực kỳ mạnh mẽ và quyết liệt trong công cuộc phòng chống tham nhũng. Quyết tâm ấy đã chứng minh rằng, chống tham nhũng không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không chừa bất kỳ ai nếu vi phạm.

Ông Lê Như Tiến mong muốn, năm 2020 với quyết tâm đã được người đứng đầu Đảng, Nhà nước tuyên bố, cùng với sự ủng hộ của người dân, các cơ quan bảo vệ pháp luật sẽ tiếp tục vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa; rồi các cơ quan tiến hành tố tụng cũng phải vào cuộc một cách đồng bộ, phối hợp nhịp nhàng, như vậy công cuộc phòng chống tham nhũng sẽ tiếp tục có những thành công tốt đẹp.

“Thời gian qua chúng ta đã làm tốt rồi, những vẫn có lúc, có nơi sự phối hợp chưa được ăn ý cho nên cứ mỗi khâu, từ điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án chậm một chút đã để lại những bài học đau xót. Có những kẻ tham nhũng đã kịp thời cao chạy xa bay; những đồng tiền từ tham nhũng đã kịp được tẩu tán dưới mọi hình thức. Cho nên công cuộc này, không chỉ có một vài cơ quan mà phải cả hệ thống chính trị, một quy trình rất chặt chẽ, nếu lỏng lẻo một khâu nào đó chúng ta sẽ phải trả giá rất đắt. Nếu không có những biện pháp phòng ngừa kịp thời, tội phạm tham nhũng đã trốn thoát ra nước ngoài, tài sản bị tẩu tán, không thể thu hồi được. Đây chính là bài học để lại cho năm 2020, ngoài sự quyết liệt phải có những giải pháp rất mạnh mẽ, sự phối hợp đồng bộ”.

Ông Lê Như Tiến nêu quan điểm, đồng thời cũng bày tỏ sự tin tưởng “lò” chống tham nhũng của Đảng sẽ luôn nóng khi quyết tâm đã lên rất cao. Thực tế thời gian qua, công cuộc ấy được làm một cách liên tục, từ trung ương xuống địa phương, vụ nào chắc vụ đó, được người dân tin tưởng và ủng hộ./.

 

Hà Thanh/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *