(kontumtv.vn) -Ý nghĩa lịch sử của chiến thắng Điện Biên Phủ góp phần khẳng định sự đoàn kết giữa các dân tộc yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

Hội thảo quốc tế về Điện Biên Phủ là một sự kiện lớn nhân kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ chính thức khai mạc sáng 5/5, tại Hà Nội. Hội thảo do Viện Hàn Lâm Khoa học Xã hội Việt Nam tổ chức với chủ đề “Chiến thắng Điện Biên Phủ -sức mạnh Việt Nam và tầm vóc thời đại”. Dự hội thảo có 23 nhà khoa học quốc tế cùng 37 nhà khoa học và chuyên gia Việt Nam.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam nhấn mạnh, việc nghiên cứu, làm rõ nguyên nhân thắng lợi, ý nghĩa lịch sử của chiến thắng Điện Biên Phủ sẽ góp phần khẳng định sự đoàn kết, ủng hộ lẫn nhau giữa các quốc gia, các dân tộc yêu chuộng hòa bình trên thế giới. Từ đó, cùng nhau đẩy lùi chiến tranh, tăng cường sự hợp tác toàn diện để xây dựng một thế giới không có chiến tranh, thế giới của sự hợp tác và phát triển.

Tháng 3/1954, Đại tướng Võ Nguyên Giáp họp bàn chuẩn bị đánh trận Điện Biên Phủ, sự kiện chấm dứt chế độ thực dân Pháp tại Đông Dương (ảnh tư liệu)

Tại hội thảo, các đại biểu khẳng định sự lãnh đạo đúng đắn, sáng tạo của Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng trong việc chọn địa điểm chiến lược, phương thức đánh đến việc huy động lực lượng toàn dân cho chiến dịch Điện Biên Phủ.

Về vai trò lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Trọng Phúc, Học viện Chính trị – Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng: “Vai trò lãnh đạo của Đảng và của Bác thể hiện rõ ở việc phân tán lực lượng của địch. Khi thực dân Pháp tập trung lực lượng cơ động ở đồng bằng Bắc bộ thì lực lượng kháng chiến đã phân tán lực lượng của địch ra nhiều hướng khác như Tây Bắc, Thượng Lào, Hạ Lào… Đấy chính là quyết sách quan trọng của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chúng tôi có thể khẳng định thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ cũng là thắng lợi của tư tưởng, khoa học nghệ thuật quân sự Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh”.

Cũng tại hội thảo, các đại biểu tập trung làm rõ tinh thần quyết chiến, quyết thắng, hy sinh anh dũng và đóng góp to lớn của lực lượng vũ trang, lực lượng dân công và nhân dân cả nước; làm rõ sự ủng hộ quốc tế, sự phối hợp chiến đấu của nhân dân ba nước Đông Dương trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Các đại biểu cũng nêu bật ý nghĩa của chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ nói riêng, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân Việt Nam nói chung đối với phong trào giải phóng dân tộc và phong trào cách mạng thế giới.

Tham luận với chủ đề “Chiến thắng Điện Biên Phủ- Sự kiện lịch sử đánh dấu bước ngoặt trong quá trình chống ngoại xâm”, Giáo sư, Tiến sỹ Vladimir  Kolotov, Đại học Quốc gia  Saint Petersbung, Liên bang Nga cho rằng:  Chiến thắng Điện Biên Phủ là một bước ngoặt lịch sử. Sự kiện lịch sử thật sự không những làm thay đổi thế giới mà còn làm thay đổi cách chúng ta hiểu về thế giới.

Ông Vladimir  Kolotov nói: “Trận đánh Điện Biên Phủ là hiện tượng khoa học xã hội. Đây là ví dụ tiêu biểu cho suy nghĩ về trí tuệ của một con người có ảnh hưởng phản xạ to lớn đến các vị tướng, chiến sỹ của mình và đối thủ. Hoạt động cộng dồn của họ đã thay đổi bước ngoặt lịch sử và tương lại của Việt Nam, đánh dấu vinh quang trong phong trào giải phóng dân tộc”./.

Lại Hoa/VOV-Trung tâm Tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *