(kontumtv.vn) – Cuộc họp thường niên lần thứ 27 giữa hai Đoàn đại biểu biên giới Việt Nam – Lào diễn ra trong bầu không khí hữu nghị, đoàn kết.

Ngày 9/12, tại Hà Nội đã diễn ra Cuộc họp thường niên lần thứ 27 giữa hai Đoàn đại biểu biên giới Việt Nam – Lào. Đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn. Đoàn đại biểu Lào do Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith làm Trưởng đoàn.

doan dai bieu bien gioi viet nam lao hop thuong nien lan thu 27 hinh 1
Cuộc họp diễn ra trong bầu không khí hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào.Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN.

Cuộc họp diễn ra trong bầu không khí hữu nghị, đoàn kết. Trên tinh thần chân thành, thẳng thắn, cởi mở và hiểu biết lẫn nhau, hai bên đã cùng kiểm điểm, đánh giá tình hình hợp tác về biên giới, công tác phối hợp thực hiện các Hiệp định, Thỏa thuận song phương về biên giới lãnh thổ giữa hai nước trong một năm vừa qua.

Nhìn chung, trong năm 2017, tình hình biên giới giữa hai nước cơ bản ổn định, an ninh chính trị, trật tự và an toàn xã hội được giữ vững, các bộ, ngành và địa phương của hai nước quan tâm thực hiện tốt việc hỗ trợ phát triển vùng biên giới trên tất cả các lĩnh vực, góp phần củng cố và tăng cường mối quan hệ giữa hai nước nói chung, giữa các địa phương biên giới nói riêng.

Hai bên bày tỏ vui mừng với việc hai văn kiện pháp lý về biên giới là Nghị định thư về đường biên giới và mốc quốc giới và Hiệp định về Quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới trên đất liền Việt Nam – Lào đã được cấp có thẩm quyền của hai nước phê chuẩn và chính thức có hiệu lực kể từ ngày 5/9/2017, thiết thực chào mừng kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ Ngoại giao giữa Việt Nam và Lào, và 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào.

Trong khuôn khổ Cuộc họp thường niên lần này, hai bên đã tổ chức Cuộc họp chuyên đề giữa các tỉnh biên giới Việt Nam – Lào để trao đổi và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cụ thể trong quá trình tổ chức thực hiện Thỏa thuận cấp Chính phủ về việc giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Việt Nam – Lào tại địa phương.

Trên cơ sở những kết quả đạt được, hai bên đã nhất trí các phương hướng, nhiệm vụ của công tác biên giới trong năm 2018, trong đó trọng tâm là phối hợp triển khai thực hiện công tác quản lý biên giới theo 2 văn kiện pháp lý biên giới mới; các nội dung, dự án hợp tác giữa hai bên liên quan đến biên giới; hoàn thành việc lập Quy hoạch phát triển hệ thống cửa khẩu biên giới Việt Nam – Lào đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035; tổ chức thực hiện hiệu quả Thỏa thuận về việc giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước theo đúng kế hoạch đã đề ra.

Kết thúc Cuộc họp, hai bên đã ký Biên bản cuộc họp thường niên lần thứ 27 và thống nhất Cuộc họp thường niên lần tiếp theo sẽ tổ chức tại Lào vào Quý IV năm 2018./.

PV/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *