Nguyên thủ hai nước nhất trí cần tăng cường quan hệ chính trị mật thiết thông qua cơ chế trao đổi đoàn các cấp

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam. Chiều nay (12/11), lễ đón Tổng thống Liên bang Nga đã diễn ra trọng thể tại Phủ Chủ tịch. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chủ trì lễ đón.

Đây là chuyến thăm lần thứ 3 của Tổng thống V. Putin tới Việt Nam và là nước Châu Á thứ 2 sau khi Tổng thống Putin nhậm chức nhiệm kỳ mới. Điều đó khẳng định tầm quan trọng và mối quan hệ truyền thống giữa 2 nước, đồng thời thúc đẩy mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa 2 nước được thiết lập năm 2012.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Putin duyệt đội danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam (ảnh: Mạnh Hùng)

 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đón Tổng thống Liên bang Nga V.Putin với nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia. Chủ tịch nước nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Liên bang Nga V. Putin và đoàn đại biểu cấp cao Liên bang Nga sang thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, coi đây là sự kiện quan trọng trong việc củng cố, phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Ngay sau lễ đón trọng thể, trong không khí hữu nghị, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, hai bên đã tiến hành hội đàm.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống V. Putin đã thông báo cho nhau về tình hình chính trị, kinh tế, xã hội và chính sách đối ngoại của mỗi nước; trao đổi ý kiến về các vấn đề quan hệ song phương và các vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm.

Nguyên thủ hai nước đánh giá cao việc nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác chiến lược toàn diện, mở ra những cơ hội mới về chất nhằm thúc đẩy hợp tác cùng có lợi trên nhiều lĩnh vực.

Hai bên cho rằng quan hệ chính trị Việt-Nga đang phát triển mạnh mẽ với độ tin cậy cao, thống nhất sẽ tiếp tục cơ chế trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao, mở rộng các kênh hợp tác theo đường Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, Bộ, ngành và các địa phương.

Hai bên nhận thấy thương mại song phương có những bước phát triển tích cực, dự kiến năm 2013 sẽ đạt 4 tỷ USD; đầu tư tăng nhanh, đồng thời cho rằng kết quả hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư vẫn chưa tương xứng với quan hệ chính trị, quy mô nền kinh tế và tiềm năng hiện có của hai bên.

Nguyên thủ hai nước nhất trí cần có các biện pháp mang tính đột phá để thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư, trong đó dành ưu tiên nguồn lực cao nhất để sớm ký kết FTA giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan gồm Nga – Kazakhstan – Belarus trong thời gian tới, triển khai thành công các dự án đầu tư ưu tiên đã được xác định trong khuôn khổ Tổ Công tác cấp cao do hai Bộ trưởng Công thương đứng đầu.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chủ trì lễ đón Tổng thống Putin tại Phủ Chủ tịch
(ảnh: Mạnh Hùng)

 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống V. Putin nhấn mạnh ưu tiên phát triển hợp tác trong lĩnh vực năng lượng với trọng tâm là hợp tác dầu khí và điện hạt nhân, ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi để các Công ty và liên doanh hai nước triển khai các dự án hiện có và thúc đẩy các dự án mới tại Việt Nam và Nga.

Hai Nguyên thủ nhất trí thúc đẩy hợp tác xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 với phương châm sử dụng công nghệ hiện đại nhất, bảo đảm an toàn tuyệt đối, hiệu quả và chất lượng cao nhất, tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong đào tạo chuyên gia hạt nhân.

Hai bên khẳng định tiếp tục hợp tác trong các lĩnh vực như khai thác khoáng sản, giao thông, bao gồm cả hàng không dân dụng, đóng tàu, chế tạo máy, thông tin liên lạc và viễn thông.

Nguyên thủ hai nước cho rằng cần tích cực thúc đẩy hợp tác giữa địa phương hai nước theo hướng thực chất, hiệu quả, trong đó nghiên cứu khả năng hợp tác đầu tư xây dựng khu công nghiệp nhẹ tại Vùng Viễn Đông, Liên bang Nga.

Hai bên đánh giá cao sự hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng và kỹ thuật quân sự với độ tin cậy cao, phù hợp với các quy định và nguyên tắc của luật pháp quốc tế, góp phần bảo đảm hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại Châu Á – Thái Bình Dương.

Hai Bên nhất trí tăng cường hợp tác an ninh, đẩy mạnh trao đổi thông tin và tham vấn rộng rãi về các vấn đề cùng quan tâm, hợp tác trong lĩnh vực đấu tranh chống khủng bố quốc tế và phòng chống tội phạm, tăng cường hợp tác kỹ thuật cũng như đẩy mạnh hợp tác đào tạo.

Hai Nguyên thủ nhất trí cần có những phương hướng và biện pháp cụ thể nhằm triển khai chủ trương nâng hợp tác trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo lên tầm chiến lược, nhấn mạnh cần triển khai tích cực dự án thành lập Trường Đại học Công nghệ Việt – Nga tại Hà Nội và nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm nghiên cứu khoa học và công nghệ hỗn hợp Nhiệt đới Việt – Nga.

Lãnh đạo hai nước ghi nhận những đóng góp đáng kể của công dân Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Nga và những đóng góp của công dân Nga đang sinh sống và học tập tại Việt Nam trong việc giữ gìn và phát huy quan hệ hữu nghị truyền thống, tương trợ và hợp tác toàn diện giữa hai nhà nước và nhân dân, nhất trí tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam và Nga sinh sống, làm việc và học tập trên lãnh thổ của nhau, phù hợp với luật pháp hai nước, trên tinh thần hữu nghị và đối tác chiến lược toàn diện.

Hội đàm giữa đoàn đại biểu cấp cao 2 nước (ảnh: Mạnh Hùng)

 

Hai bên thể hiện sự nhất trí cao về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, khẳng định tiếp tục tăng cường phối hợp hành động trên trường quốc tế. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ hợp tác Việt – Nga tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trong khuôn khổ Diễn đàn hợp tác kinh tế APEC cũng như trong các cấu trúc khu vực do ASEAN làm nòng cốt như Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), Cấp cao Đông Á (EAS), Diễn đàn hợp tác Á – Âu (ASEM), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+); nhất trí tăng cường hợp tác Nga – ASEAN, góp phần thúc đẩy hòa bình, hợp tác và phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Cuộc hội đàm giữa Lãnh đạo hai nước diễn ra trong không khí hữu nghị truyền thống, cởi mở và tin cậy. Hai bên nhất trí rằng chuyến thăm cấp Nhà nước tới nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam của Tổng thống Liên bang Nga V.Putin đã góp phần quan trọng vào việc tiếp tục củng cố và tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nga.

Tổng thống Liên bang Nga V.Putin bày tỏ cảm ơn về sự đón tiếp nồng hậu và mến khách mà phía Việt Nam đã dành cho Tổng thống và các thành viên đoàn Nga trong khuôn khổ chuyến thăm và mời Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Liên bang Nga vào thời gian thích hợp. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã vui vẻ nhận lời. Thời gian cụ thể của chuyến thăm sẽ được thỏa thuận qua đường ngoại giao.

** Sau hội đàm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Nga V. Putin đã có cuộc gặp gỡ ngắn với báo chí.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định cuộc hội đàm rất thành công. Hai bên đã trao đổi về tình hình hợp tác song phương, thống nhất các biện pháp tăng cường và mở rộng hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga, đồng thời trao đổi và chia sẻ quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Putin gặp gỡ báo chí thông báo
kết quả hội đàm giữa 2 nước (ảnh: Mạnh Hùng)

 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh: “Tôi và ngài Tổng thống nhất trí cần tăng cường quan hệ chính trị mật thiết thông qua cơ chế trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt cấp cao nhất, thúc đẩy hợp tác theo đường Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, các bộ ngành, địa phương 2 nước, chú trọng nội dung kinh tế, đem lại lợi ích thiết thực cho quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Tôi một lần nữa khẳng định ý chí chính trị và quyết tâm của lãnh đạo Việt Nam trước sau như một coi Liên bang Nga là đối tác ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của mình, sẽ làm hết sức phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga. Chúng tôi đánh giá cao Học thuyết Đối ngoại của Liên bang Nga được Tổng thống V.Putin ký thông qua vào tháng 2/2013, trong đó tiếp tục khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Nga tại khu vực…”.

Tổng thống V.Putin khẳng định cuộc hội đàm đã thể hiện tính xây dựng, thực chất và tiêu biểu của mối quan hệ đối tác truyền thống, tin cậy giữa 2 nước. Cùng với việc Việt Nam là nước đang phát triển năng động tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương là điều kiện quan trọng thúc đẩy quan hệ giữa 2 nước. Tổng thống V.Putin nhấn mạnh: “Hai bên đã trao đổi về thúc đẩy hợp tác toàn diện Việt-Nga, trong đó chú trọng hợp tác trong lĩnh vực thương mại đưa kim ngạch 2 chiều vượt xa con số 3,6 tỷ USD hiện nay. Bên cạnh đó đẩy mạnh đàm phán hiệp định thuế qua giữa Việt Nam và 3 nước Nga, Belarus, Kazakhstan và hợp tác trong lĩnh vực dầu khí, năng lượng nguyên tử, hàng không, vũ trụ… Tôi tin tưởng rằng các thỏa thuận đạt được sẽ thúc đẩy hợp tác vì lợi ích của nhân dân 2 nước”.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Putin chứng kiến Lễ ký các biên bản hợp tác giữa 2 nước (ảnh: Mạnh Hùng)

 

Nhân dịp này, hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký kết 17 văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, ngân hàng, quốc phòng, dầu khí, y tế và giáo dục… Đây là cơ sở quan trọng góp phần hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hợp tác song phương nhằm góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới./.

Theo : Hoàng Dũng/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *