(kontumtv.vn) – Đức đã dành cho Chủ tịch nước sự đón tiếp hết sức trọng thị. Đức đã cử 2 máy bay phản lực tháp tùng chuyên cơ khi vào không phận Đức.

Vào lúc 13h (giờ Berlin), tức 19h (giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đoàn cấp cao nước ta đã tới sân bay Berlin Tegel bắt đầu thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Liên bang Đức theo lời mời của Tổng thống Joachim Gauck, từ ngày 24-26/11. Chuyến thăm nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Đây là chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên của Chủ tịch nước ta tới nước Đức thống nhất kể từ năm 1990 và đúng vào dịp hai nước đang kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1975-2015).

duc ban 21 phat dai bac chao mung chu tich nuoc truong tan sang hinh 0
Hai máy bay phản lực của Đức tháp tùng chuyên cơ của Chủ tịch nước vào không phận Đức.

Đức đã dành cho Chủ tịch nước sự đón tiếp hết sức trọng thị. Đức đã cử 2 máy bay phản lực tháp tùng chuyên cơ khi vào không phận Đức.

Ngay khi hạ cánh, Chủ tịch nước và Phu nhân bước ra khỏi máy bay và dừng tại bậc trên cùng của cầu tháng máy bay.

21 phát súng đại bác được bắn rền vang chào mừng Chủ tịch nước và Phu nhân thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Liên bang Đức.

Kết thúc 21 phát súng đại bác, các máy bay quân sự tháp tùng chuyên cơ của Chủ tịch nước bay ngang qua chào mừng đoàn cấp cao nước ta.

Đón Chủ tịch nước và Phu nhân tại sân bay có Chánh Văn phòng Phủ Tổng thống; Tổng Vụ trưởng Lễ tân Bộ Ngoại giao Đức; Đại sứ Việt Nam tại Đức Đoàn Xuân Hưng cùng đại diện cán bộ nhân viên đại sứ quán và Cộng đồng người Việt tại Đức.

Vào lúc 15h (giờ Berlin) tức 21h (giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc gặp gỡ với những người bạn Đức.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên tới nước Đức và được gặp những người bạn Đức của Việt Nam, những người bằng tình cảm và những việc làm thiết thực đã hết lòng giúp đỡ Việt Nam trong thời gian qua.

duc ban 21 phat dai bac chao mung chu tich nuoc truong tan sang hinh 1
Chủ tịch nước và Phu nhân đến sân bay Berlin Tegel 

Chủ tịch nước nhấn mạnh tình đoàn kết và hữu nghị giữa hai dân tộc đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng khi Người đến và làm việc tại nước Đức vào những năm 20 của thế kỷ trước và đã trở lại thăm chính thức Cộng hòa dân chủ Đức trên cương vị Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa năm 1957.

Trong suốt cuộc đấu tranh gian khổ giành độc lập dân tộc và thống nhất đất nước, nhân dân Việt Nam luôn nhận được sự ủng hộ chí tình và giúp đỡ quý báu về vật chất và tinh thần của nhân dân Đức anh em.

Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam luôn ghi nhớ với lòng biết ơn sâu sắc, sự ủng hộ to lớn, sự giúp đỡ chí tình mà nhân dân Đức đã dành cho nhân dân Việt Nam trong những chặng đường vừa qua; nhất là trong công cuộc đấu tranh gian khổ, giành độc lập dân tộc và thống nhất đất nước, cũng như xây dựng và phát triển kinh tế đất nước hiện nay.

Trong 6 thập kỷ qua, hơn 10.000 sinh viên, nghiên cứu sinh, thực tập sinh và hơn 70.000 công nhân lành nghề Việt Nam đã được đào tạo bài bản, chuyên sâu tại Đức.

Nhiều người trong số họ đã trở thành những chuyên gia đầu ngành về khoa học kỹ thuật, kinh tế, báo chí, văn học… và đảm nhận những cương vị trí quản lý quan trọng tại Việt Nam.

duc ban 21 phat dai bac chao mung chu tich nuoc truong tan sang hinh 2
Đức đã dành cho Chủ tịch nước và Đoàn cấp cao Việt Nam sự đón tiếp hết sức trọng thị.

Chủ tịch nước cho rằng, hiện nay mối quan hệ Việt Nam – Đức đang phát triển tốt đẹp trên mọi lĩnh vực.

Quan hệ chính trị, ngoại giao ngày càng được củng cố với sự tin cậy cao. Hợp tác kinh tế giữa 2 nước đã có những bước phát triển vượt bậc trong thời gian gần đây và trở thành trụ cột của quan hệ Đối tác chiến lược. Các dự án hợp tác phong phú và thiết thực trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: Khoa học công nghệ, pháp luật, môi trường, năng lượng, văn hóa, du lịch,… là những minh chứng sinh động cho sự phát triển toàn diện và hiệu quả của mối quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Đức.

Chủ tịch nước khẳng định có được những kết quả hợp tác ngày hôm nay, đó là nhờ nền tảng của tình hữu nghị Việt – Đức đã được dày công vun đắp và trải qua thức thách của thời gian.

Tối nay theo giờ Đức (tức đêm nay theo giờ Việt Nam), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ có cuộc gặp gỡ và nói chuyện với đại diện cho Cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập tại Đức./.

Hoàng Dũng/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *