(kontumtv.vn) – Dù cách xa nửa vòng trái đất nhưng lãnh tụ Fidel Castro luôn là hình ảnh rất đỗi gần gũi với người dân Việt Nam.

Với người dân Việt Nam, lãnh tụ Fidel Castro là người bạn lớn, thân thiết, là biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng, ý chí quật cường và tinh thần khát khao tự do, hạnh phúc. Dù có may mắn, vinh dự được gặp hay chỉ được biết đến lãnh tụ Fidel Castro qua những câu chuyện kể, những bài báo thì trong trái tim triệu triệu người dân Việt Nam vẫn luôn khắc sâu câu nói đã đi vào lịch sử của ông: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”.

 fidel castro trong trai tim nguoi dan viet nam hinh 1
Lãnh tụ Fidel Castro.

Những ngày này, trước cổng Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam trên phố Lý Thường Kiệt, Hà Nội có rất đông người dân đến để tưởng niệm lãnh tụ Fidel Castro. Những bông hoa được mang đến, đặt trang trọng trước cổng Đại sứ quán và dòng người lặng lẽ xếp hàng dài trong niềm xúc động.

Ông Lê Tuấn Hiến, cựu sinh viên Trường Đại học Dầu khí Bucarest chia sẻ, ông có vinh dự được gặp lãnh tụ Fidel khi người sang thăm Bucarest và đến nói chuyện với sinh viên.

Ấn tượng đầu tiên của ông Hiến về Fidel đó là một con người kiệt xuất nhưng rất đỗi giản dị, từ bộ quần áo mặc trên người đến cây bút, cuốn sổ tay được cắt ra từ cuốn vở học sinh. Và điều ông Lê Tuấn Hiến ấn tượng nhất ở vị lãnh tụ tối cao của nhân dân Cuba đó là tình cảm rất đặc biệt ông dành cho Việt Nam.

Trong buổi nói chuyện với sinh viên Bucarest ngày đó, lãnh tụ Fidel đã phất cao lá cờ Việt Nam giữa quảng trường lộng gió và hô vang: “Việt Nam nghìn lần anh hùng”. Đi đến đâu Fidel cũng cổ vũ cho tinh thần Việt Nam.

Theo ông Lê Tuấn Hiến, Việt Nam và Cuba đã đoàn kết trong chiến đấu, trong xây dựng. Bác Hồ và Fidel -những thế hệ đi trước đã xây dựng nền móng đoàn kết ấy thì những thế hệ hôm nay và con cháu mai sau phải tiếp tục giữ vững và phát huy truyền thống. Đó cũng chính là tình nghĩa thủy chung và đạo đức cách mạng của những người Việt Nam và Cuba.

 fidel castro trong trai tim nguoi dan viet nam hinh 2
Ông Lê Tuấn Hiến chia sẻ kỷ niệm được gặp lãnh tụ Fidel.

Dưới sự lãnh đạo của Lãnh tụ Fidel Castro, Cuba là nước đi đầu trong phong trào nhân dân thế giới ủng hộ cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc cũng như công cuộc xây dựng đất nước của nhân dân Việt Nam.

Ông Lê Vĩnh Thảo – lưu học sinh tại Cuba những năm 1967-1973 nhớ lại: Ngày ấy, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đang bước vào giai đoạn ác liệt, lãnh tụ Fidel đã phát động phong trào ở Cuba và Mỹ Latinh đoàn kết chống chiến tranh phá hoại ở Việt Nam và trên các phương tiện thông tin đại chúng của Cuba luôn thường trực tin tức về Việt Nam. Những lưu học sinh như ông đã nhận được sự giúp đỡ, đùm bọc và tình cảm hết sức nồng ấm của nhân dân Cuba.

“Chúng tôi được nhân dân Cuba đón tiếp rất nồng hậu, rất tình cảm. Người dân Cuba coi người dân Việt Nam như anh em và chúng tôi cũng coi mình như những người con của Cuba. Mặc dù xa nhà, xa Tổ quốc nhưng chúng tôi vẫn cảm thấy giống như đang ở trong gia đình của mình bởi vì lẽ đó”, ông Lê Vĩnh Thảo chia sẻ.

Trong dòng người đến tưởng niệm lãnh tụ Fidel Castro cũng có rất nhiều người Việt Nam chưa từng được gặp vị lãnh tụ kính yêu của nhân dân Cuba. Nhưng câu nói của lãnh tụ Fidel: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình” và sự ủng hộ hết lòng, hết sức với tình cảm vô tư, trong sáng nhất của ông đối với cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam là điều người dân Việt Nam không thể nào quên.

Bà Trương Thị Minh Tâm, nguyên giáo viên Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam vô cùng thương tiếc trước sự ra đi của lãnh tụ Fidel Castro và cho biết: “Những câu nói của Fidel không ai có thể quên được. Một điều giản dị thôi, đó là con người rất yêu quý đất nước mình và mình cũng đáp lại tình cảm ấy”.

Dù cách xa chúng ta nửa vòng trái đất nhưng lãnh tụ Fidel Castro luôn là hình ảnh rất đỗi gần gũi và người dân Việt Nam luôn dành cho ông niềm tin yêu, sự khâm phục sâu sắc. Ông mãi mãi là người bạn lớn, thân thiết và thủy chung của nhân dân Việt Nam./.

 

Minh Châm/VOV-Trung tâm Tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *