(kontumtv.vn) – Kết quả, 114 tác phẩm được Hội đồng lựa chọn để trao giải trong số 183 tác phẩm vào chung khảo.

Sau 1,5 ngày làm việc công tâm và trách nhiệm cao, trưa 1/6, Hội đồng chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ 8 năm 2013 đã hoàn thành việc chấm các tác phẩm báo chí của vòng Chung khảo. Kết quả, 114 tác phẩm được Hội đồng lựa chọn để trao giải, trong đó có 8 giải A.

39 thành viên Hội đồng chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ 8 đã chấm 183 tác phẩm vào chung khảo trên tinh thần nghiêm túc, công tâm và có trách nhiệm cao. Hội đồng đã thảo luận kỹ các tiêu chí chấm giải, cho điểm và xếp loại các tác phẩm theo A, B, C.

Nhà báo Thuận Hữu tại cuộc họp của Hội đồng chung khảo Giải báo chí quốc gia lần thứ 8 năm 2013

Phát biểu kết luận cuộc họp của Hội đồng chung khảo Giải báo chí quốc gia lần thứ 8 năm 2013, nhà báo Thuận Hữu – Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải báo chí Quốc gia 2013 nêu rõ: Về chất lượng, các tác phẩm dự Giải nhìn chung đồng đều, không có tác phẩm quá yếu kém, nhưng cũng chưa có nhiều tác phẩm thật xuất sắc nổi trội.

Hội đồng chung khảo nhận định, các tác phẩm dự giải đáp ứng được các tiêu chí xét chọn, được nêu trong “Hướng dẫn tuyển chọn” của Hội đồng Giải: bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước, của ngành, của địa phương trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội 11 của Đảng, Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4; phản ánh kịp thời, sinh động và đa dạng tình hình kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng của đất nước, nhất là vấn đề chủ quyền biển đảo.

Nhiều tác phẩm đi sâu giới thiệu những nhân tố mới, gương người tốt việc tốt, điển hình tiên tiến trong hoạt động kinh tế, đầu tư phát triển, ngăn chặn suy giảm kinh tế; xoá đói giảm nghèo ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; Khắc phục hậu quả thiên tai lũ lụt; đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực; Đấu tranh với các thế lực thù địch, các hoạt động sai trái chống phá Nhà nước; Vấn đền phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường; Về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, nông dân…

Nhà báo Thuận Hữu và các thành viên Hội đồng giám khảo

Nhiều tác phẩm dự giải có tính phát hiện vấn đề, có ảnh hưởng xã hội và thể hiện một cách chuyên nghiệp, hấp dẫn…

Quá trình chấm chung khảo được thực hiện đúng Điều lệ Giải và quy chế của Hội đồng Giải.

Hội đồng chung khảo đã đánh giá công tác chấm sơ khảo, đồng thời cũng nêu một số vấn đề cần rút kinh nghiệm cho các giải sau, nhất là việc đề cao trách nhiệm và nâng cao chất lượng của Hội đồng sơ khảo cũng như Hội đồng Chung khảo.

Kết quả chấm chung khảo: Trong tổng số 183 tác phẩm vào chung khảo, Hội đồng đã chọn được 8 giải A, 27 giải B, 41 giải C và 38 giải Khuyến khích.

Như vậy, tổng số lượng tác phẩm đoạt giải Báo chí Quốc gia lần thứ 8 ít hơn so với lần thứ 7 là 3 tác phẩm, nhưng số lượng giải A nhiều hơn 3 tác phẩm (Giải Báo chí Quốc gia lần thứ 7 có 117 đoạt giải, trong đó có 5 giải A, 28 giải B, 45 giải C và 39 giải Khuyến khích).

Giải Báo chí Quốc gia lần thứ 8 cũng là năm có số lượng tác phẩm đoạt giải A nhiều nhất từ trước đến nay.

Cũng trong dịp này, Hội đồng Giải báo chí quốc gia đã cho ý kiến về việc tổ chức giải sau 8 năm thực hiện Giải Báo chí Quốc gia. Các ý kiến của Hội đồng chung khảo sẽ được Thường trực Hội đồng giải nghiên cứu, tiếp thu, nghiên cứu để bổ sung, điều chỉnh trong thời gian tới.

Lễ tổng kết và trao giải Báo chí quốc gia lần thứ 8 năm 2013 sẽ được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 tới./.

Mai Hồng/VOV1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *