(kontumtv.vn) – Chiều 5/9 tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp đoàn Liên đoàn Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn Quốc (KBIZ) do ông Kim Ki- Mun, Chủ tịch Liên đoàn dẫn đầu đang tới làm việc tại Việt Nam.

C12A7942
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và ông Kim Ki- Mun, Chủ tịch Liên đoàn Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn Quốc (KBIZ). Ảnh: VGP/Thành Chung

Được biết KBIZ đã ký kết hợp tác với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vào năm 2013 và mở Văn phòng đại diện tại TPHCM – một trong 2 văn phòng đại diện của KBIZ ở nước ngoài tới thời điểm này.

Chào mừng chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của KBIZ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vui mừng chia sẻ quan hệ hai bên phát triển tốt đẹp trên tất cả các mặt. Hàn Quốc là đối tác FDI lớn nhất của Việt Nam với 65 tỷ USD vốn đăng ký và các doanh nghiệp của Hàn Quốc giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam. Quy mô thương mại hai nước đạt 64 tỷ USD vào năm 2018 và phấn đấu đạt 100 tỷ USD vào năm 2020.

Trong bối cảnh kim ngạch xuất khẩu của nhiều quốc gia tăng trưởng âm nhưng xuất khẩu của Việt Nam vẫn tích cực. Bên cạnh đó, các vấn đề về tỷ giá, kinh tế vĩ mô ổn định đã thu hút mức kỷ lục về FDI với 32 tỷ USD đăng ký trong 8 tháng qua. Đặc biệt tỷ lệ giải ngân FDI tăng cao so với những năm trước đây.

Phó Thủ tướng thông báo Bộ Chính trị Việt Nam vừa ban hành Nghị quyết số 50-NQ/TW về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030. Trên cơ sở này, Chính phủ sẽ có kế hoạch hành động để triển khai trong 10 năm tới.

“Chủ trương là tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Có cơ chế ưu đãi cao đối với các dự án có công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, kỹ năng quản trị tốt, sẵn sàng kết nối với doanh nghiệp nội địa Việt Nam. Tại kỳ họp Quốc hội vào tháng 10/2019, Chính phủ sẽ trình dự án Luật Đầu tư sửa đổi, tập trung hoàn thiện chính sách chung thu hút đầu tư nước ngoài (FDI), bảo hộ đầu tư, tăng cường quản lý nhà nước và xúc tiến đầu tư nước ngoài trên tinh thần tích cực, chủ động hội nhập quốc tế trong đó hội nhập kinh tế là trọng tâm”, Phó Thủ tướng nói.

Hiện nay có 47.000 lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc và các công ty Hàn Quốc đánh giá cao chất lượng nguồn lao động này. Ông Kim Ki- Mun cho biết nhu cầu sử dụng lao động của Việt Nam ngày càng cao nhưng đi kèm với đó là cần cải thiện kỹ năng của lao động Việt Nam hơn nữa.Chủ tịch KBIZ Kim Ki- Mun cho biết, trên cơ sở chính sách hướng Nam, Chính phủ Hàn Quốc đang tiến hành xây dựng các Khu công nghiệp Hàn Quốc tại các quốc gia khác. Ngoài Myanmar thì Việt Nam cũng là địa bàn mà các doanh nghiệp Hàn Quốc mong muốn đầu tư, xây dựng các khu công nghiệp này.

Ông Kim Ki-Mun cũng bày tỏ mong muốn pháp luật Việt Nam sẽ “nới” các quy định về giờ làm thêm để đáp ứng nhu cầu, lợi ích của doanh nghiệp và người lao động.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư các khu công nghiệp chuyên biệt cho doanh nghiệp Hàn Quốc và cả các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam, xem xét đầu tư thứ cấp tại các Khu công nghiệp của Việt Nam.

Phó Thủ tướng đề nghị KBIZ làm việc với Bộ KH&ĐT, các địa phương mà KBIZ quan tâm để lựa chọn địa điểm, cách thức triển khai, nếu có vấn đề vượt thẩm quyền sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đề nghị KBIZ phối hợp với phía Việt Nam để hỗ trợ nâng cao kỹ năng và tay nghề cho người lao động Việt Nam.

Ngoài ra, Chính phủ đang đề nghị Quốc hội xem xét nới thêm thời gian làm thêm đối với các ngành nghề như dệt may, da giày, chế biến nông sản có tính chất thời vụ,… cùng với đó là đề nghị Quốc hội quyết định việc nâng thêm tuổi nghỉ hưu cho cả lao động nam và nữ.

Thành Chung/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *