kontumtv.vn- Đó là khẳng định của Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo tại buổi gặp gỡ diễn ra tối 8/7 tại Hà Nội.

“Hoa Kỳ sẽ tiếp tục vì một Việt Nam hùng mạnh và thịnh vượng”, đó là khẳng định của Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo tại buổi gặp gỡ Cộng đồng doanh nghiệp, đại diện các Bộ, ngành, các đối tác lớn của Hoa Kỳ tại Việt Nam diễn ra tối 8/7 tại Hà Nội.

Tham dự buổi gặp mặt có hơn 100 đại biểu, đại diện cho các Bộ, ngành, địa phương; cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ và Việt Nam, các đối tác lớn của Hoa Kỳ tại Việt Nam.

 

hoa ky se tiep tuc vi mot viet nam hung manh va thinh vuong hinh 1
Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ. (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết khi chiến tranh Việt Nam xảy ra ông vẫn còn là một đứa trẻ.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo, đó là một thời gian khó khăn trong lịch sử nước Mỹ và lịch sử Việt Nam, nhưng điều quan trọng là hai dân tộc đã cùng gác lại quá khứ và nhìn về tương lai.

“Tôi biết nhiều gia đình có chồng, cha không bao giờ trở về trong chiến tranh Việt Nam. Đó là một thời gian khó khăn trong lịch sử nước Mỹ và lịch sử Việt Nam. Nhưng hãy thử nhìn xem chúng ta đang ở đâu hôm nay?”, ông Mike Pompeo nhấn mạnh.

“Liệu một người sinh ra ở thập kỷ 60-70 của thế kỷ trước có thể tin rằng một Ngoại trưởng Mỹ có thể có một cuộc thảo luận tuyệt vời với các nhà lãnh đạo Việt Nam như tôi đã làm chiều nay? Liệu có ai có thể tin rằng một Ngoại trưởng Mỹ có bài phát biểu về cách thức chúng ta có thể hợp tác phát triển kinh tế với Việt Nam?”, ông Mike Pompeo nói.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo, thực tế đã chứng minh những gì mà Việt Nam và Hoa Kỳ đã làm được là minh chứng cho lợi ích của 2 quốc gia, minh chứng cho sự tôn trọng lẫn nhau và minh chứng cho quyết tâm của hai đất nước hướng tới tương lai.

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ cho rằng, mối quan hệ hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ tốt đẹp như ngày hôm nay là ví dụ cho thấy các quốc gia có thể gác lại quá khứ để cùng nhau nhìn về một hướng.

Theo ông Mike Pompeo, Việt Nam có thể là một mô hình mà các quốc gia có thể học tập để hướng đến một tương lai tươi sáng hơn. Ông cũng cho biết trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, ông cũng đã đề cập đến mối quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ hóa giải bất đồng, từ cựu thù thành bạn.

Một Ấn Độ Dương -Thái Bình Dương tự do trên cơ sở tôn trọng chủ quyền

Trong bài phát biểu tối nay, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ cũng nhấn mạnh mong muốn của Hoa Kỳ xây dựng “một khu vực Ấn Độ Dương -Thái Bình Dương tự do và rộng mở như chiến lược an ninh quốc phòng mà Tổng thống Trump đề ra tại Diễn đàn Hợp tác Châu Á – Thái Bình Dương APEC tháng 11/2017”.

Theo ông Mike Pompeo, Hoa Kỳ cam kết đảm bảo khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, trên cơ sở các quốc gia độc lập và hùng mạnh, tôn trọng chủ quyền của nhau, tôn trọng phán quyết và thúc đẩy thương mại có trách nhiệm.

“Chúng tôi hy vọng những nguyên tắc này sẽ giúp các chính phủ và các doanh nghiệp khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương khi họ lựa chọn đối tác”, ông Mike Pompeo nói.

“Chúng tôi hy vọng hành động của Hoa Kỳ, trái ngược lại với những nước khác trong khu vực không chỉ vì lợi ích kinh tế đơn thuần. Hoa Kỳ muốn tìm kiếm quan hệ đối tác trong khu vực được xây dựng trên các giá trị tôn trọng, công bằng và pháp quyền. Một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở mang tính sống còn cho sự tăng trưởng thương mại liên tục giữa hai nước chúng ta”, ông Mike Pompeo trình bày.

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ nhắc lại: Trong cuộc hội đàm giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Đà Nẵng tháng 11/2017, Việt nam và Hoa Kỳ cam kết tiếp tục thúc đẩy thương mại và đầu tư tự do, công bằng và đối ứng trong các lĩnh vực ưu tiên, bao gồm thương mại kỹ thuật số, thực thi quyền sở hữu trí tuệ, ô tô, thanh toán điện tử và hàng hóa nông nghiệp.

Trên nền tảng đó, Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ thúc đẩy thị trường mở, minh bạch và cạnh tranh, cũng như các cơ hội thương mại và đầu tư cho các công ty Mỹ.

Việt Nam và Hoa Kỳ cần giải quyết những vấn đề cản trở các công ty Mỹ tiếp cận thị trường Việt Nam. “Tôi hy vọng được nghe ý kiến của các vị tối nay, như cách thức để chúng ta xóa bỏ rào cản đối với hàng hóa và dịch vụ xuất khẩu của Mỹ, để người tiêu dùng Việt Nam có thể thưởng thức các sản phẩm có chất lượng cao nhất của nước Mỹ”.

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo nhấn mạnh: Hoa Kỳ sẽ tiếp tục vì một Việt Nam hùng mạnh, thịnh vượng và độc lập, một quốc gia tham gia thương mại công bằng và đối ứng, đóng góp vào tình hình an ninh quốc tế, tôn trọng nhân quyền và pháp quyền.

“Khi chúng ta tập trung vào tương lai, chúng ta sẽ giải quyết những xung đột trong quá khứ. Điều này bao gồm việc phối hợp để thống kê đầy đủ tất cả những người mất tích và khắc phục tác động kéo dài của dioxin. Tôi mong muốn chúng ta có thể trao đổi cùng nhau về cách thức tất cả chúng ta có thể cùng nhau phát triển sự thịnh vượng”.

Việc Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo thăm Việt Nam, quốc gia Đông Nam Á duy nhất mà ông đến thăm trong chuyến công du châu Á lần này, cho thấy chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump coi trọng vai trò của Việt Nam đối với các vấn đề quốc tế và khu vực.

Việc Việt Nam đón tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ nhằm tiếp tục thể hiện chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại; thể hiện sự coi trọng Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam; cũng như thể hiện mong muốn của Việt Nam tiếp tục thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện phát triển thực chất và hiệu quả trên các lĩnh vực song phương và toàn cầu./.

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo kể từ khi nhận chức Ngoại trưởng. Việt Nam cũng là nước đầu tiên Ngoại trưởng Mike Pompeo thăm trong khu vực Đông Nam Á. Chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam –Hoa Kỳ thời gian qua phát triển trên nhiều mặt. Hợp tác kinh tế, thương mại tiếp tục đà tăng trưởng, kim ngạch thương mại song phương năm 2017 đạt 55 tỷ USD.
H.Điệp/VOV1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *