(kontumtv.vn) – Chỉ đạo trong công tác xây dựng nền công nghiệp quốc phòng, hậu cần quân đội; định hướng thi đua lĩnh vực công thương, y tế; chuẩn bị phòng chống thiên tai; thông điệp gửi tới sinh viên nhân dịp năm học mới,… là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Chính phủ tuần qua.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

* Tập trung xây dựng nền công nghiệp quốc phòng tiên tiến, hiện đại, góp phần quan trọng, thiết thực nâng cao tiềm lực quốc phòng-an ninh, trở thành một bộ phận cấu thành quan trọng của nền công nghiệp quốc gia, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước – yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khi trao danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho Tổng cục Công nghiệp quốc phòng trong Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống.

Thủ tướng lưu ý, phải bảo đảm sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện, tuyệt đối của Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức mạnh chiến đấu của các tổ chức Đảng, thực hiện tốt nguyên tắc tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, nâng cao trách nhiệm của lãnh đạo, chỉ huy tổ chức, đơn vị, xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, cơ quan vững mạnh toàn diện, các tổ chức quần chúng vững mạnh xuất sắc.

* Trong chuyến công tác tại 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh trong 5 năm tới, hai địa phương phải phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, hiệu quả hơn, sức cạnh tranh cao hơn, môi trường đầu tư tốt hơn.

Thủ tướng đã tới dự lễ khánh thành Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1, khởi công Dự án Khu liên hiệp công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An. Thủ tướng đánh giá đây là những dự án có tính động lực quan trọng thúc đẩy kinh tế-xã hội khu vực, phục vụ cũng như thu hút các ngành công nghiệp, sử dụng lao động.

Thăm Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, các cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 phải luôn phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, trên dưới một lòng; phục tùng tuyệt đối sự lãnh đạo của Đảng, mệnh lệnh của cấp trên; tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, hết lòng hết sức phục vụ đất nước và nhân dân; luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu và chiến thắng, không để bị động, bất ngờ trước mọi tình huống; bảo vệ vững chắc an ninh-quốc phòng trên địa bàn được phân công…

* Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 70 năm Thông tấn xã Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, TTXVN cần tiếp tục tiên phong trong việc thông tin, tuyên truyền một cách chuẩn xác và sinh động về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần đưa nhanh các nghị quyết của Đảng, nghị quyết của Quốc hội, các chương trình, kế hoạch hành động của Chính phủ vào cuộc sống; phản ánh kịp thời những tâm tư nguyện vọng của nhân dân, những vấn đề bức thiết đặt ra từ thực tiễn cuộc sống…

* Đổi mới quy trình, chương trình, nội dung đào tạo theo hướng ngày càng thiết thực, phù hợp với các đối tượng và thực tiễn huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của quân đội, đáp ứng tốt công tác bảo đảm hậu cần, tài chính quân đội trong tình hình mới. Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại lễ khai giảng năm học 2015-2016 của Học viện Hậu cần.

Phó Thủ tướng chỉ đạo Học viện Hậu cần tập trung ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động dạy và học để phát huy tính chủ động, sáng tạo của học viên, kết hợp chặt chẽ giữa giảng dạy, học tập với nghiên cứu khoa học; tiếp tục làm tốt công tác đào tạo cán bộ hậu cần, tài chính cho Quân đội nhân dân Lào và Quân đội Hoàng gia Campuchia, tăng cường liên kết đào tạo.

* Thiên tai từ nay đến cuối năm rất phức tạp, trong khi phía Nam chịu hạn và xâm nhập mặn cao thì mưa lũ phía Bắc sẽ khó lường.

Chủ trì cuộc họp liên quan, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: Năm 2015 cho thấy rõ nét biến đổi khí hậu và sự thay đổi quá bất thường và ngày càng khó lường của thời tiết, của thiên tai, hạn hán nặng nề, El Nino dài hơn, cường độ cao hơn, sau đợt hạn kỷ lục ở Nam Trung Bộ, chúng ta chuẩn bị phải lo đợt hạn mới.

Ngược lại, mưa lớn kỷ lục trong 50 năm ở vùng mỏ cho thấy nhiều vấn đề về chuỗi số liệu và tần suất dự báo. Bão số 3 là áp thấp nhiệt đới hình thành ngay giữa Biển Đông là hình thái thiên tai nguy hiểm nhất.

* Tuy là hướng đi mới, còn nhiều thách thức về thể chế, nguồn lực, nhưng tăng trưởng xanh, bền vững sẽ là con đường tất yếu của nền kinh tế Việt Nam – Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chia sẻ chủ trương này của Chính phủ Việt Nam khi phát biểu tại Hội thảo về các giải pháp thực hiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh.

Căn cứ trên Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh đến 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Việt Nam xác định 3 nhiệm vụ chiến lược: Giảm phát thải nhà kính và thúc đẩy năng lượng sạch, tái tạo; xanh hóa sản xuất, xanh hóa lối sống và thúc đẩy tiêu dùng bền vững. Phó Thủ tướng cho rằng Chiến lược đòi hỏi cần có nhiều chính sách, hành động cụ thể để đạt được mục tiêu đề ra.

* Phát biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ 2 ngành Công Thương, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải định hướng công tác thi đua, khen thưởng phải góp phần hoàn thành xuất sắc chức năng quản lý Nhà nước về công nghiệp và thương mại, đặc biệt quan tâm tới thị trường vừa cân đối hàng hóa, vừa đẩy mạnh hệ thống phân phối, đẩy mạnh tái cơ cấu ngành, sắp xếp DNNN, quyết liệt tháo gỡ rào cản thị trường, chủ động, tích cực tham gia các hiệp định thương mại theo hướng thúc đẩy thị trường, bảo hộ hợp lý các ngành còn khó khăn.

* Phát biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước ngành Y tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh Việt Nam được Liên Hợp Quốc, cộng đồng quốc tế đánh giá là điểm sáng trong thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ. Nhiều chỉ số về hệ thống y tế, về sức khỏe của nước ta cao hơn hẳn so với các nước có mức phát triển tương đương.

Phó Thủ tướng tin tưởng với tinh thần “Đổi mới, năng động, sáng tạo và hiệu quả vì sức khỏe nhân dân”, Đại hội Thi đua yêu nước sẽ tiếp nguồn động lực để các phong trào thi đua của ngành Y tế lan tỏa sâu rộng hơn trong toàn ngành, và trong toàn xã hội. Trước hết cần nhanh chóng khắc phục căn bản, bền vững những bất cập đã được nhân dân góp ý, nhất là liên quan tới y đức, tới thủ tục hành chính, tới các vấn đề không cần kinh phí đầu tư lớn. Từ đó góp phần để sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân tiếp tục có những bước tiến bộ nhanh hơn, vững chắc hơn, xứng đáng với sự trông đợi và tin tưởng của Đảng, Nhà nước và nhân dân; xứng đáng với lời Bác Hồ kính yêu “Thầy thuốc như mẹ hiền”.

* Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khuyên các bạn sinh viên khi bước vào môi trường ĐH hãy sống hết mình, ra sức học tập với những khát khao, hoài bão của tuổi trẻ, đừng người lớn quá, đừng già trước tuổi…

Trước băn khoăn của nhiều bạn sinh viên, trong đó có không ít tân sinh viên, không biết ra trường sẽ làm gì, có đúng ngành nghề được học hay không, Phó Thủ tướng khuyên: Đừng già trước tuổi. Vào đại học là một môi trường hoàn toàn khác. Các bạn sinh viên hãy bước vào môi trường đó với tâm thế sống hết mình, ra sức học tập. Chúng ta có thể học được ở sách vở, học được ở công việc, nếu đi làm thêm cũng học được từ trong việc làm. Tất cả mọi thứ đều vô cùng cần thiết.

Vì vậy, mỗi bạn sinh viên cần xác định rõ mục tiêu, lựa chọn cho mình cách học, cách làm phù hợp nhất để có thể nhận học bổng đi học ở nước ngoài hay học thêm ngoại ngữ, tin học, rèn luyện kỹ năng làm việc tốt để có công việc thu nhập ổn định ngay khi ra trường.

Nguyên Linh (tổng hợp)/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *