(kontumtv.vn) – Các Bộ trưởng đánh giá hợp tác Mekong-Nhật Bản đã đóng góp hiệu quả vào phát triển và thịnh vượng ở khu vực.

Chiều 3/8, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 51 đang diễn ra tại Singapore, Hội nghị Bộ trưởng Hợp tác Mekong – Nhật Bản lần thứ 11 với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam và Nhật Bản.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã dẫn đầu Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.

hoi nghi bo truong hop tac mekong nhat ban lan thu 11 hinh 1
Hội nghị Bộ trưởng Hợp tác Mekong – Nhật Bản lần thứ 11 

Các Bộ trưởng đánh giá hợp tác Mekong-Nhật Bản đã đóng góp hiệu quả vào phát triển và thịnh vượng ở khu vực. Nhiều dự án trong Kế hoạch hành động giai đoạn 2016-2018, Sáng kiến Kết nối Mekong-Nhật Bản được triển khai trên các lĩnh vực như kết nối hạ tầng cứng, hạ tầng mềm, giảm nhẹ rủi ro thiên tai, chống biến đổi khí hậu và giao lưu nhân dân.

Các Bộ trưởng  nhất trí về các ưu tiên của hợp tác Mekong – Nhật Bản thời gian tới, bao gồm: kết nối con người; và phát triển bền vững. Các Bộ trưởng nhất trí tăng cường kết nối tiểu vùng thông qua phát triển “hạ tầng chất lượng” trên cơ sở phù hợp với nhu cầu phát triển của các nước Mekong; đồng thời tăng cường hợp tác phát triển nhân lực công nghiệp, y tế và đào tạo.

Các Bộ trưởng khẳng định quyết tâm tăng cường phối hợp giữa hợp tác Mekong – Nhật Bản và Ủy hội sông Mekong, đặc biệt là về quản lý bền vững nguồn nước, bao gồm nguồn nước xuyên biên giới. Ngoài ra, các Bộ trưởng cũng thảo luận về một số vấn đề quốc tế và khu vực như tình hình bán đảo Triều Tiên và Biển Đông. Hội nghị đã thông qua Tuyên bố Chủ tịch và nhất trí sẽ tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Mekong – Nhật Bản lần thứ 12 tại Thái Lan trong năm 2019.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao vai trò của hợp tác Mekong – Nhật Bản và sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản góp phần xây dựng một tiểu vùng hòa bình, thịnh vượng và sự phát triển bền vững. Phó Thủ tướng đánh giá tích cực kết quả của các dự án triển khai trong khuôn khổ Chiến lược Tokyo 2015, trong đó có hơn 120 dự án tại Việt Nam.

Để thúc đẩy hơn nữa hiệu quả hợp tác, phát huy được thế mạnh của các nước thành viên, Phó Thủ tướng đã đề xuất ba lĩnh vực hợp tác thời gian tới như sau: Tăng cường hỗ trợ các nước Mekong phát triển mạng lưới giao thông đa phương thức và hệ thống logistics kết nối các tỉnh/thành ở tiểu vùng, đặc biệt quan tâm xây dựng cơ sở hạ tầng chất lượng; Thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa ở tiểu vùng qua xây dựng các chuỗi công nghiệp, hỗ trợ tiểu vùng tham gia vào các chuỗi toàn cầu, phát triển nguồn nhân lực chất lượng;  Nhấn mạnh nhu cầu hợp tác phát triển bền vững nhằm xây dựng một Mekong Xanh. Trọng tâm bao gồm hợp tác phòng ngừa thảm họa, quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước, phát triển nông nghiệp thông minh, nâng cao năng lực triển khai Chương trình nghị sự Liên Hợp Quốc 2030 và tăng cường hợp tác với Ủy hội sông Mekong./.

Thu Hiền/VOV1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *