(kontumtv.vn) – Mũ bảo hiểm phải có cấu tạo đủ 3 bộ phận: vỏ mũ, đệm hấp thụ xung động bên trong vỏ mũ và quai đeo, phải được gắn dấu hợp quy CR.

Từ ngày 1/7, lực lượng CSGT sẽ xử phạt người đi xe máy đội các loại mũ bảo hiểm không đảm bảo chất lượng; xử phạt người điều khiển phương tiện chở người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm. Mức phạt từ 100.000 – 200.000 đồng.

Đây là đợt cao điểm lực lượng chức năng trên cả nước đồng loạt ra quân xử phạt các vi phạm về sản xuất kinh doanh mũ bảo hiểm (MBH). Đặc biệt, lần này việc xử phạt còn tập trung xử phạt cả những người sử dụng. Hoạt động này nhằm thực hiện theo kế hoạch của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia về việc triển khai đợt cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm về sản xuất, kinh doanh và sử dụng mũ không phải mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy.

Cũng trong đợt cao điểm này, lực lượng CGST sẽ phạt cả người điều khiển phương tiện mô tô, xe máy chở người ngồi sau không đội MBH, không cài quai hoặc đội các loại mũ thời trang không phải MBH. Mức phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng.

Theo ghi nhận của các phóng viên tại Hà Nội, trước giờ “G” lực lượng CSGT ra quân, thị trường mũ bảo hiểm vẫn rất trầm lắng.

Trên nhiều tuyến đường ở Đồng Nai vẫn còn nhiều người tham gia giao thông chưa chịu chấp hành đội MBH thường xuyên, vẫn sử dụng MBH “dỏm”, hoặc đội mũ không đúng quy cách.

Theo quy định, người điều khiển, người ngồi trên các phương tiện như: xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện khi tham gia giao thông phải đội mũ bảo hiểm “dành cho người đi mô tô, xe máy” có cài quai đúng quy cách. Cụ thể, kéo quai mũ bảo hiểm sang hai bên rồi đội mũ và đóng khoá mũ lại. Không được để quai mũ lỏng lẻo mà phải đóng khít với cằm. Sau khi đội mũ bảo hiểm cần kiểm tra lại bằng cách: dùng tay kéo mũ từ đằng sau ra đằng trước hoặc nâng phần trên trước trán (hoặc phần cằm đối với mũ cả hàm) lên rồi kéo ra đằng sau, mũ không được bật ra khỏi đầu.

Đặc biệt, mũ bảo hiểm phải có cấu tạo đủ 3 bộ phận: vỏ mũ, đệm hấp thụ xung động bên trong vỏ mũ (đệm bảo vệ) và quai đeo. Phải được gắn dấu hợp quy CR, trên mũ bảo hiểm có ghi nhãn hàng hoá, tên và địa chỉ cơ sở sản xuất, cỡ mũ; tháng, năm sản xuất… Nếu người đi mô tô, xe gắn máy có kiểu dáng giống MBH nhưng không đủ các thành phần trên sẽ bị cho là không đội MBH và sẽ bị xử phạt với mức tương tự như không đội MBH, tức bị phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng./.

PV/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *