(kontumtv.vn) – Năm nay, ghi nhận hiện tượng bệnh nhân bị viêm loét giác mạc, giảm thị lực… vì tự ý sử dụng thuốc nhỏ mắt có chứa thành phần corticoid.

Bệnh đau mắt đỏ tăng mạnh

Theo bác sĩ Hoàng Cương, Khoa Khám bệnh – Bệnh viện Mắt Trung ương, số lượng bệnh nhân đến khám tại bệnh viện vì đau mắt đỏ gần đây tăng mạnh, chiếm khoảng 25 đến 40% tổng số bệnh nhân .

Bệnh đau mắt đỏ thường gặp vào mùa hè đến cuối mùa thu (khoảng từ tháng 8 đến tháng 10), khi thời tiết từ nắng nóng chuyển sang mưa, độ ẩm không khí cao, khi giao mùa… là những thời điểm mà cơ thể con người, nhất là những người nhạy cảm với thời tiết, dễ bị mệt mỏi, hệ thống miễn dịch yếu, nên dễ bị nhiễm bệnh.

Bên cạnh đó, môi trường nhiều khói bụi, điều kiện vệ sinh kém, sử dụng nguồn nước ô nhiễm, dùng chung đồ dùng sinh hoạt như khăn mặt, gối… cũng là điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển và bùng phát thành dịch.

Nếu bị đau mắt đỏ, người dân nên đến khám bác sĩ chuyên khoa để điều trị cho đúng

Trẻ em là đối tượng thường nhạy cảm với các loại virus nên tỷ lệ trẻ dễ mắc bệnh rất cao. Trường học cũng là môi trường có tương tác lớn, rất dễ lây lan đau mắt đỏ. Trẻ khi phát hiện đau mắt đỏ cần được nghỉ học 5-7 ngày. Y tế học đường cần bảo đảm trong mùa dịch, trẻ phải được rửa tay thường xuyên bằng nước rửa tay chuyên dụng, tra nước muối rửa mắt, sát trùng vật dụng chung hay sử dụng như các tay nắm cửa, nút bấm thang máy…

Người bị bệnh đau mắt đỏ thường đỏ một mắt trước, sau đó lan sang mắt thứ hai. Triệu chứng thường gặp là người bị bệnh cảm thấy khó chịu ở mắt, sau đó cộm như có cát trong mắt, mắt nhiều dử, buổi sáng ngủ dậy hai mắt khó mở do nhiều dử dính chặt. Dử mắt có thể có màu xanh hoặc màu vàng tùy tác nhân gây bệnh. Mi mắt sưng nề, mọng, mắt đỏ (do cương tụ mạch máu), đau nhức, nổi cộm, chảy nước mắt. Một số trường hợp viêm kết mạc có giả mạc (giả mạc là lớp màng dai trắng khi lật mi lên mới thấy) thường lâu khỏi hơn các trường hợp khác.

Khi bị đau mắt đỏ, người bệnh cũng có thể có thêm các triệu chứng như mệt mỏi, sốt nhẹ, đau họng, ho, xuất hiện hạch ở tai.

Thông thường người bệnh vẫn nhìn thấy bình thường, thị lực không bị suy giảm nhưng nếu để bệnh nặng, mắt người bệnh có thể bị phù đỏ, có màng trong mắt, xuất huyết dưới kết mạc… thì hậu quả sẽ lớn hơn.

Bệnh lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp, gián tiếp với dịch tiết từ mắt qua bàn tay nhiễm virus hoặc dùng chung đồ dùng, vật dụng bị nhiễm mầm bệnh. Bệnh có thể lây truyền mạnh trong gia đình, nhà trẻ, trường học, cơ quan, xí nghiệp và những nơi tập trung đông người.

Bác sĩ Cương cho biết, khi bị đau mắt đỏ, người bệnh nhỏ nước muối sinh lý hoặc nước mắt nhân tạo có độ nhớt thấp được khuyến cáo rộng rãi cho việc điều trị và phòng chống đau mắt đỏ. Kháng sinh làm giảm ra dử mắt, đem lại cảm giác dễ chịu cho bệnh nhân, rút ngắn thời gian điều trị.

Tuy nhiên dùng thuốc kháng sinh kéo dài làm tăng nguy cơ nhờn thuốc của vi khuẩn, lãng phí tiền bạc, gây nhiễm độc thuốc trên mắt hoặc khô mắt. Năm nay, ghi nhận hiện tượng bệnh nhân bị viêm loét giác mạc, giảm thị lực… vì tự ý sử dụng thuốc nhỏ mắt có chứa thành phần corticoid. Vì vậy, bác sĩ Cương khuyến cáo, khi đau mắt đỏ không nên tự mua thuốc điều trị mà cần đến bác sĩ chuyên khoa để khám.

Cách phòng bệnh đau mắt đỏ

Bệnh đau mắt đỏ thường diễn biến lành tính, các biến chứng nặng ít gặp nhưng có thể xảy ra. Hiện nay chưa có vaccine phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu. Chính vì vậy, để chủ động phòng bệnh, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo cộng đồng thường xuyên rửa tay bằng xà phòng. Rửa mặt hằng ngày bằng khăn mặt riêng với nước sạch. Vệ sinh mắt, mũi, họng hàng ngày bằng các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi, nước súc họng thông thường. Sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường sát trùng các đồ dùng, vật dụng của bệnh nhân. Không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng. Không dùng chung lọ thuốc nhỏ mắt, vật dụng cá nhân dễ bị nhiễm mầm bệnh như khăn mặt, kính mắt.

Ngoài ra, cần hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân hoặc người nghi bị đau mắt đỏ. Người bệnh hoặc người nghi bị đau mắt đỏ cần hạn chế tiếp xúc với người khác và đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời. Không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế.​/.

Kim Anh/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *