(kontumtv.vn) – Kỳ họp cuối cùng của QH khóa 13 sẽ xem xét, quyết định công tác nhân sự Nhà nước trong 10 ngày rưỡi (31/3 – 12/4).

Nhân sự chiếm thời lượng lớn tại kỳ họp này là do sau ĐH Đảng 12, nhiều vị trí lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước không tái cử Ban chấp hành TƯ; Bộ Chính trị đã phân công nhiệm vụ mới đối với một số ủy viên Bộ Chính trịBan Bí thư.

“Bộ Chính trị đã xem xét cẩn trọng cơ sở pháp lý và cơ sở thực tiễn của việc kiện toàn các chức danh lãnh đạo các cơ quan nhà nước ngay sau ĐH Đảng, và thống nhất cao là cần sớm kiện toàn, sắp xếp lại các chức danh lãnh đạo cơ quan nhà nước một cách đồng bộ, đáp ứng kịp thời yêu cầu triển khai tổ chức thực hiện Nghị quyết ĐH Đảng 12.

Bộ Chính trị đề nghị Trung ương cho thực hiện kiện toàn các chức danh lãnh đạo các cơ quan nhà nước tại kỳ họp 11 QH khóa 13 theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước”, Phó tổng thư ký QH Lê Minh Thông cho biết tại họp báo trước kỳ họp chiều nay.

kiện toàn nhân sự
Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc

Báo VnEconomy đặt câu hỏi trong nội dung nhân sự này có các chức danh Chủ tịch nước, Chủ tịch QH và Thủ tướng không, cũng như muốn biết nhân sự cụ thể.

“Tại sao không để nội dung nhân sự đến kỳ họp đầu tiên của QH khóa 14 như thông lệ mọi nhiệm kỳ?”.

Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết việc kiện toàn nhân sự của kỳ họp này có bao gồm 3 chức danh nêu trên.

“Còn giới thiệu ai thì chờ đến nội dung nhân sự sẽ biết. Công tác nhân sự do Đảng lãng đạo nên Đảng sẽ giới thiệu, khi đó mới là chính thức. QH thay mặt nhân dân tín nhiệm bỏ phiếu cho các chức danh đó”, ông Phúc nói.

Lý do của việc này, Tổng thư ký QH giải thích lại, là sau ĐH Đảng 12, một số chức danh không tiếp tục tham gia Ban chấp hành TƯ và Bộ Chính trị, mà đến tháng 7 tới, QH khóa 14 mới họp phiên đầu tiên là thời gian tương đối dài.

“Đây là năm đầu tiên thực hiện nghị quyết ĐH Đảng 12, cần tinh thần, động lực, khí thế mới để thực hiện tốt năm đầu tiên của nhiệm kỳ 5 năm”, ông Nguyễn Hạnh Phúc nói.

Tổng thư ký QH khẳng định việc này không mới, không phải lần đầu tiên, mà đã có tiền lệ tại kỳ họp 9 QH 11, hồi tháng 6/2006, tại đó đã miễn nhiệm và bầu mới các chức danh Chủ tịch nước, Chủ tịch QH và Thủ tướng.

Báo Tuổi trẻ băn khoăn đã có cá nhân nào nộp đơn từ nhiệm đến QH, hay cơ quan nào trình việc miễn nhiệm chưa.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết luật Tổ chức QH cho phép các cơ quan trình đề nghị miễn nhiệm mà không cần có đơn.

Báo VietTimes băn khoăn về việc kiện toàn nhân sự các bộ, Tổng thư ký QH cho biết việc này sẽ dựa trên cơ sở đề nghị của Thủ tướng liên quan đến các chức danh là thành viên Chính phủ.

Thời gian dành cho nhân sự dài, theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, là do không chỉ bầu và phê chuẩn, mà kỳ họp này còn có nội dung miễn nhiệm các chức danh. Các nội dung này đều cần thực hiện đúng quy trình, bao gồm cả việc bỏ phiếu kín.

Tổng thư ký QH tái khẳng định: Lần kiện toàn nhân sự này là cho bộ máy nhà nước khóa 13, bởi vì luật cho phép kiện toàn trong khóa, không cần chờ hết nhiệm kỳ 5 năm. Khi QH khóa 14 họp kỳ đầu tiên, các nội dung nhân sự của kỳ họp đó vấn tiến hành bình thường.

Kỳ họp 11 sẽ khai mạc ngày 21/3 và làm việc trong 19 ngày, trong đó có 10 phiên họp được phát thanh, truyền hình trực tiếp.

Kỳ họp dự kiến thông qua luật Tiếp cận thông tin, luật Báo chí sửa đổi, luật Dược sửa đổi… Luật Biểu tình vốn có trong chương trình làm luật của năm 2016, nhưng do Chính phủ báo cáo vẫn chưa chuẩn bị chu đáo nên chưa đủ điều kiện trình, được lùi lại đến khi đủ điều kiện.

Chung Hoàng/Vietnamnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *