(kontumtv.vn) – Chặng đường của mối quan hệ Việt Nam-Indonesia 65 năm qua là minh chứng rõ nét và sinh động nhất cho tình hữu nghị bền chặt, vững vàng trước những thách thức của lịch sử và thời đại.

Lam sau sac hon nua quan he Doi tac chien luoc Viet Nam-Indonesia hinh anh 1
Các đại biểu thảo luận tại Hội thảo. (Nguồn: baoquocte.vn)

Nhân kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Indonesia (30/12/1955-30/12/2020), ngày 26/10, tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam tổ chức Hội thảo “Nhìn lại 65 năm quan hệ Việt Nam-Indonesia và chặng đường phía trước” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Hội thảo có sự tham dự của hơn 100 đại biểu đến từ các bộ, ngành, cơ quan nghiên cứu, hội hữu nghị và cộng đồng doanh nghiệp hai nước, đại diện ngoại giao của các nước ASEAN và các đối tác đối thoại của ASEAN tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh ý nghĩa của sự tương đồng và tình hữu nghị lâu năm giữa hai dân tộc Việt Nam-Indonesia, được hai vị lãnh tụ tiền bối là Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Sukarno đặt nền móng.

Thứ trưởng Ngoại giao Indonesia Mahendra Siregar đánh giá cao quan hệ chính trị ngày càng gắn kết, đạt mức độ tin cậy cao, cùng các lĩnh vực hợp tác hiệu quả giữa hai nước trong 65 năm qua.

Cũng tại phiên khai mạc, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao, Tiến sỹ Nguyễn Hùng Sơn cho rằng, hai nước cùng chia sẻ nhiều giá trị và lợi ích, nhất là tính tự cường, chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, tầm nhìn chung về chủ nghĩa đa phương và trật tự theo luật lệ.

Chia sẻ nhận định nêu trên, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Indonesia tại Việt Nam, ông Ibnu Hadi khẳng định, việc thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược vào năm 2013 đã nâng tầm quan hệ song phương và hiệu quả hợp tác đa phương giữa hai nước cũng được nhất trí trong hai cơ chế quan trọng là ASEAN và Liên hợp quốc.

Tại Phiên 1 với chủ đề: “65 năm quan hệ Việt Nam-Indonesia,” các cựu đại sứ, chuyên gia và học giả đã ôn lại những kỷ niệm sâu đậm trong quan hệ hợp tác giữa các cơ quan, tổ chức nhân dân của hai nước.

Qua các giai đoạn lịch sử, từ thời kỳ đấu tranh giành độc lập dân tộc đến công cuộc xây dựng và phát triển đất nước sau này, nhân dân hai nước luôn dành cho nhau những tình cảm tốt đẹp, chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau cùng vượt qua khó khăn.

Trên cơ sở đó, tình hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Indonesia ngày càng được vun đắp, hợp tác ngày càng toàn diện và chặt chẽ với đỉnh cao là việc nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác chiến lược vào năm 2013.

Chặng đường của mối quan hệ Việt Nam-Indonesia 65 năm qua là minh chứng rõ nét và sinh động nhất cho tình hữu nghị bền chặt, vững vàng trước những thách thức của lịch sử và thời đại.

Bước sang Phiên 2 với chủ đề: “Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Indonesia: Chặng đường phía trước,” các đại biểu tập trung thảo luận về những cơ hội, thách thức đặt ra đối với từng nước và quan hệ giữa hai nước trong bối cảnh thế giới và khu vực hiện nay; trên cơ sở đó đề xuất những khuyến nghị nhằm đưa quan hệ Việt Nam-Indonesia phát triển cao hơn nữa trong thời gian tới.

Các đại biểu đều nhất trí, trước những biến động phức tạp của tình hình quốc tế, cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch COVID-19 và hàng loạt vấn đề an ninh đang trở nên gay gắt, việc tăng cường hợp tác sâu sắc và thực chất giữa Việt Nam và Indonesia có ý nghĩa lớn không chỉ đối với mỗi bên, mà còn đối với việc gìn giữ hòa bình, ổn định trong khu vực.

Hợp tác Việt Nam-Indonesia trên bình diện song phương cũng như trong các khuôn khổ đa phương đã, đang và sẽ đóng góp thiết thực vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, củng cố vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Với nhận thức đó, hai nước cần tiếp tục triển khai một cách thực chất Tuyên bố chung về tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược năm 2018 và Chương trình hành động giai đoạn 2019-2023, đặc biệt là đẩy mạnh trao đổi cấp cao, tham vấn chiến lược và phối hợp tại các cơ chế đa phương.

Hai nước cần khai thác nội lực dồi dào và tiềm năng hợp tác còn rất phong phú, đồng thời tận dụng những xu thế của thời đại cách mạng khoa học công nghệ 4.0 trong Cộng đồng ASEAN gắn kết và năng động để đưa quan hệ tiếp tục phát triển đi vào chiều sâu, bền vững.

Với không khí trao đổi thân tình và cởi mở, Hội thảo không chỉ là diễn đàn hồi tưởng những thành quả của 65 năm quan hệ Việt Nam-Indonesia mà còn khẳng định quyết tâm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước trong những năm tới./.

PV (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *