(kontumtv.vn) – Để củng cố niềm tin của dân với Đảng, phải thi hành nghiêm kỷ luật Đảng, mọi đảng viên, dù ở cấp nào, trước kỷ luật của Đảng đều bình đẳng.

Trong 4 ngày làm việc, Hội nghị Trung ương 3 khóa XII đã thảo luận, cho ý kiến hoàn thiện hàng loạt quy chế, quy định làm cơ sở cho Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng như từng vị lãnh đạo cao cấp nhất của Đảng, Nhà nước làm tốt hơn chức trách của mình.

lam trong sach dang: phai lam tan goc, dung lam nua voi hinh 0
Hội nghị Trung ương 3

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng khẳng định, thực hiện tốt các quy chế, quy định đó sẽ góp phần giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương của Đảng. Đông đảo cán bộ đảng viên và nhân dân rất đồng tình và cho rằng đây là việc làm cần thiết nhằm tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, qua đó tăng cường niềm tin của nhân dân với Đảng.

Ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho rằng, Hội nghị Trung ương 3 đã giải quyết đúng và trúng nhu cầu của thực tiễn, cũng như mong mỏi của cán bộ Đảng viên và nhân dân trong tình hình hiện nay. Hội nghị đã tập trung bàn về Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương; Quy định thi hành Điều lệ Đảng, Quy định về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng; giới thiệu nhân sự lãnh đạo cấp cao…, tựu chung lại là Trung ương bàn các giải pháp để củng cố và nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng. Bởi, nếu không tăng cường kỷ luật Đảng, nâng cao sức chiến đấu của Đảng, trong đó nâng cao trách nhiệm, phẩm chất đạo đức của cán bộ đảng viên, đặc biệt là những đảng viên có chức, có quyền thì khó có thể củng cố và tăng cường niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng.

Ông Nguyễn Túc cũng đánh giá cao việc Trung ương lần này sửa đổi, bổ sung Quy chế làm việc, trong đó quy định trách nhiệm, quyền hạn của Ủy ban Kiểm tra Trung ương trong việc kiểm tra, giám sát về kê khai tài sản của cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý.

“Trung ương kỳ này đặt sửa đổi bổ sung điều lệ, ban hành quy định chặt chẽ hơn về vấn đề giám sát, kiểm tra, đặc biệt nhân dân, Đảng viên hoan nghênh việc kiểm kê tài sản, nguồn thu nhập cán bộ cao cấp, nhất là người đứng đầu ngành, vị trí có quan hệ nhiều đến tiền tệ. Tôi cho rằng Hội nghị Trung ương bàn như thế là tốt nhưng vấn đề làm sao để thực hiện được? Theo tôi, muốn làm được, phải làm từ Trung ương xuống. Phải làm trong sạch đội ngũ cán bộ, cán bộ từ Trung ương xuống cơ sở phải gương mẫu. Chúng ta phải cương quyết làm, không trừ một ai, có như thế kỷ cương phép nước mới nghiêm”, ông Túc nói.

Thời gian qua, một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên thoái hóa, biến chất, lạm dụng chức quyền, tham ô, tham nhũng đã gây nhức nhối trong dư luận nhân dân, làm giảm sút lòng tin của nhân dân đối với Đảng. Ông Nguyễn Văn Đức (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho rằng, để củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng, không có cách nào khác, phải thi hành nghiêm kỷ luật Đảng, làm sao để mọi Đảng viên, dù ở cấp nào, cương vị nào nhưng trước tổ chức Đảng, trước kỷ luật của Đảng đều bình đẳng ngang nhau.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Đức, phẩm chất đạo đức, lối sống của cán bộ Đảng viên là vấn đề có ý nghĩa quyết định đối với uy tín của Đảng. Do đó, cùng với thi hành nghiêm Điều lệ Đảng, Quy định về kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng, cần nâng cao phẩm chất đạo đức của cán bộ, Đảng viên.

“Đảng viên bao giờ cũng phải gương mẫu, phải làm trong sạch đội ngũ trong Đảng trước. Tuy nhiên đã quy định rồi thì phải làm tận gốc chứ đừng khơi để đấy hoặc làm nửa vời”, ông Đức đề nghị.

Tại Hội nghị lần này, Trung ương cũng đã nhất trí về việc giới thiệu nhân sự lãnh đạo cấp cao của các cơ quan nhà nước nhiệm kì 2016-2021. Ông Đỗ Quang Tuấn, Nguyên Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương kỳ vọng, đội ngũ lãnh đạo mới là những người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm và có tư duy đổi mới để đưa đất nước đi lên trong thời kì hội nhập.

 “Tôi rất kỳ vọng con đường phía trước, mặc dù thuận lợi cơ bản nhưng thử thách cũng rất lớn, đất nước đứng trước nhiều khó khăn. Điều đó đòi hỏi lớp cán bộ chèo chống lãnh đạo đất nước trong giai đoạn này phải có bản lĩnh, vì dân, lắng nghe nhân dân, có tài năng chèo lái con thuyền đất nước đi đúng hướng nhân dân đang mong đợi”, ông Tuấn bày tỏ./.

Minh Châm/VOV – Trung tâm Tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *