(kontumtv.vn) – Chiều 12/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp Thủ tướng Rumani Dacian Ciolos đang thăm chính thức Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Rumani Dacian Ciolos. Ảnh: VGP

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá chuyến thăm của Thủ tướng Rumani Dacian Ciolos có ý nghĩa quan trọng, đem đến cho nhân dân Việt Nam tình cảm hữu nghị của nhân dân Rumani, tạo động lực thúc đẩy hợp tác giữa hai nước.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam thông báo với Thủ tướng Rumani một số nét cơ bản về tình hình Việt Nam gần đây; cảm ơn sự giúp đỡ, ủng hộ quý báu mà nhân dân Rumani đã dành cho Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước.

Lãnh đạo Việt Nam cảm ơn Chính phủ và nhân dân Rumani đã tạo điều kiện thuận lợi cho các công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Rumani, phát huy tốt vai trò làm cầu nối hiệu quả cho quan hệ hai nước, cũng như thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam nói riêng, ASEAN nói chung với Liên minh châu Âu (EU) trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ cảm ơn và đề nghị Rumani cùng các nước trong Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục ủng hộ lập trường chính nghĩa của Việt Nam và ASEAN về giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, trước hết là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982.

Đồng thời cũng đánh giá cao kết quả cuộc hội đàm giữa Thủ tướng hai nước; vui mừng trước việc hai bên đã trao đổi các biện pháp hết sức cụ thể, thiết thực nhằm phát triển quan hệ song phương, nhất là về thương mại-đầu tư.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Thủ tướng Rumani Dacian Ciolos. Ảnh: TTXVN

Trong buổi gặp lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam, Thủ tướng Rumani bày tỏ vui mừng được tận mắt chứng kiến những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đạt được sau 30 năm đổi mới; đánh giá cao những kinh nghiệm của Việt Nam, uy tín và vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Dacian Ciolos nhấn mạnh Việt Nam là một trong những đối tác ưu tiên của Rumani ở khu vực châu Á. Nền tảng quan hệ hiểu biết, tin cậy trong 66 năm qua chính là cơ sở để hai nước phát triển quan hệ hợp tác cùng có lợi trong những năm tới.

Rumani đánh giá Việt Nam là một trong những tấm gương phát triển kinh tế ở khu vực. Chính vì vậy, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư là mục tiêu chính trong chuyến thăm Việt Nam lần này.

Thủ tướng Dacian Ciolos khẳng định Rumani sẽ sớm phê chuẩn và thúc đẩy EU ký chính thức Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU, tạo thuận lợi cho hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam với EU và với Rumani nói riêng. Rumani mong muốn đóng góp vào việc thúc đẩy quan hệ giữa EU với khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là với Việt Nam.

Thủ tướng Dacian Ciolos đã thông báo với Tổng Bí thư và Chủ tịch nước về kết quả tốt đẹp của các cuộc hội đàm, hội kiến với các nhà lãnh đạo Việt Nam trong chuyến thăm này.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Dacian Ciolos đã thống nhất quan điểm Việt Nam và Rumani ủng hộ nhau ứng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Nhân dịp này, Thủ tướng Dacian Ciolos trân trọng chuyển tới Chủ tịch nước Trần Đại Quang lời thăm hỏi, lời mời thăm chính thức Rumani của Tổng thống Rumani Klaus Iohannis.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trân trọng cảm ơn và vui vẻ nhận lời. Qua Thủ tướng Dacian Ciolos, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi tới Tổng thống Klaus Iohannis lời thăm hỏi và lời mời thăm chính thức Việt Nam vào thời gian thích hợp.

(theo TTXVN)/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *